Thứ bảy, 27/07/2024

Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Phúc Lộc - giáo xứ Sơn Đông

Cập nhật lúc 20:29 07/12/2023
WGPHH - “Hãy vào cửa Thánh điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi” (Tv 100,4). Lời Thánh vịnh trên cũng là tâm tình của cộng đoàn Giáo họ Phúc Lộc thuộc Giáo xứ Sơn Đông cất cao với niềm vui tạ ơn Thiên Chúa trong ngày khánh thành và làm phép nhà thờ của giáo họ vào sáng thứ Năm, ngày 07 tháng 12 năm 2023.
Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận, chủ tế. Đồng tế với ngài, có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Quản hạt Sơn Tây Giuse Nguyễn Văn Hùng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Sơn Tây. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo họ Phúc Lộc được thành lập năm 1915 thuộc giáo xứ Sơn Đông, giáo hạt Sơn Tây, giáo phận Hưng Hóa. Về địa lý, giáo họ nằm trên địa bàn xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Hiện nay, giáo họ có 34 hộ gia đình với 120 nhân danh.
Ngôi nhà thờ cũ của giáo họ được xây dựng bằng tường đất mái tranh năm 1934 – 1935. Đến năm 1959, giáo họ xây dựng lại bằng tường đá ong và lợp mái tôn, với diện tích 80m2. Sau đó, năm 1995 ngôi nhà thờ được sửa lại và lợp mái ngói. Trải qua thời gian, ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp và hư hỏng nặng. Nhận thấy nhu cầu cần thiết và chính đáng, ngày 09/01/2022, được sự ủy quyền của Bề trên Giáo phận, cha xứ Antôn Cao Trung Trực cùng cộng đoàn dân Chúa đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.
Sau gần hai năm xây dựng, với nhân lực là số giáo dân rất khiêm tốn, cùng trải qua muôn vàn khó khăn, thế nhưng nhờ ơn Chúa, với sự chung sức, chung lòng cùng cha xứ Antôn, và sự giúp đỡ của ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành, khang trang và sạch đẹp, với diện tích chiều dài 29m, rộng 11m.
Quả thật, hồng phúc hôm nay là ân sủng của chuỗi ngày đã qua. Niềm vui mừng hân hoan hôm nay được kết tinh từ bao giọt mồ hôi, nước mắt hôm qua. Ngôi thánh đường vật chất hôm nay là hoa quả hy sinh và quảng đại của bao tâm hồn.
Do đó, Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ hôm nay là dịp để mỗi tín hữu Phúc Lộc dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, thánh Gioan Tẩy Giả - Quan thầy giáo họ, tri ân Đức cha, quý cha, cảm ơn quý ân nhân xa gần và hết thảy mọi người đã góp phần mình vào việc xây dựng ngôi nhà thờ này.
Từ sáng sớm, các ban ngành đoàn thể và quý khách xa gần đã đến chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với cộng đoàn giáo họ Phúc Lộc trong ngày hồng phúc trọng đại này.

Đúng 9g00, trước tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Đaminh, cha nguyên Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn và cha xứ Antôn Cao Trung Trực đã long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới trong niềm vui của toàn thể cộng đoàn hiện diện. Sau đó, Đức cha mở cửa nhà thờ, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn lần lượt tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.

Nghi thức làm phép nhà thờ diễn ra xen kẽ trong phụng vụ Thánh lễ, bắt đầu với việc Đức Giám mục làm phép nước để rảy trên dân chúng, làm dấu chỉ thống hối và để nhắc lại Phép Rửa, cũng như để thanh tẩy các tường nhà thờ mới.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh nhấn mạnh đến giá trị cũng như tầm quan trọng đặc biệt của ngôi nhà thờ. Đây chính là nơi Thiên Chúa ngự trị, gặp gỡ con người và trao ban ân sủng của Ngài qua Lời Chúa và các bí tích. Nơi đây, sớm tối hàng ngày sẽ vang lên lời kinh nguyện cầu và cử hành Thánh lễ để tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa con người. Do đó, nhà thờ là để dành cho việc cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa, như trong Tin Mừng Chúa Giêsu đã nói: “Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện”.
Nhờ ngôi nhà thờ này, các đền thờ thân xác của người tín hữu sẽ được Lời Chúa soi sáng hướng dẫn, để họ bước đi trên đường công chính; các ngôi đền thờ tâm hồn sẽ được thánh hóa nhờ ân sủng của các bí tích, giúp mỗi người sống trọn vẹn tình bác ái yêu thương đối với mọi người và ngày một trở nên hoàn thiện như Chúa Cha là Đấng hoàn thiện. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện, xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai đã góp công, góp sức, dâng cúng của cải vật chất và những lời cầu nguyện chân thành, để ngôi nhà thờ này được hoàn thành tốt đẹp.

Sau lời nguyện chung, Đức Giám mục làm phép Bàn Thờ, nơi được thiết lập để cử hành các mầu nhiệm của Chúa. Bàn Thờ được trải khăn, trưng hoa, thắp nến sáng và cộng đoàn bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể.
Nghi thức sau cùng là thờ lạy Mình Thánh Chúa và kiệu Mình Thánh Chúa lên Nhà Tạm.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý ân nhân, quý khách xa gần đã luôn cầu nguyện và giúp đỡ cộng đoàn giáo họ, để hôm nay Phúc Lộc đã có được ngôi nhà thờ khang trang, sạch đẹp như niềm mong ước bấy lâu.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc trong niềm hân hoan và vui mừng của toàn thể cộng đoàn. Ngôi Thánh đường mới của giáo họ Phúc Lộc sẽ là tiền đề giúp nâng cao đời sống đức tin của cộng đoàn, lan tỏa niềm tin Kitô giáo đến với muôn người và cùng nhau chung tay xây đắp cộng đoàn giáo họ ngày càng lớn mạnh hơn.

Những hình ảnh khác:

Truyền thông Hưng Hóa

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.