Thứ năm, 28/03/2024

Mến Yêu Hằng Ngày, Thứ Hai 11.10.2021

Cập nhật lúc 06:39 11/10/2021
(Lc 11,29-32)
Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: "Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.
SUY NIỆM
Bạn có bao giờ nghi ngờ về sự hiện diện của Thiên Chúa không? Trước bao bất công, tai ương và đau khổ đang hoành hành khắp nơi, trước những điều bất hạnh ập đến cho bạn, liệu bạn có chất vấn Ngài: Chúa ơi, Ngài ở đâu? Và, trong cơn nghi ngờ, bạn có từng xin Chúa ban cho một dấu chỉ để tỏ rõ sự hiện diện hoặc ý muốn của Ngài không? Bạn có coi những dấu lạ như là một câu trả lời của Thiên Chúa không?
Nếu bạn được Thiên Chúa ban cho những dấu chỉ rõ ràng, bạn hãy trân trọng như món quà quý giá và cảm tạ vì điều đó. Tuy nhiên, việc được nhận và tìm kiếm dấu chỉ của Thiên Chúa lại là hai điều khác nhau. Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giê-su lên án mạnh mẽ những người đến với Ngài để kiếm tìm phép lạ từ Trời. Tại sao lại vậy? Tại sao Ngài lại phê phán việc tìm kiếm những dấu lạ? Đó là vì Chúa Giê-su muốn chúng ta tìm đến Ngài với duy một mục đích là để được gặp Ngài chứ không phải điều gì khác. Ngài không muốn chúng ta xem Ngài như là một hình ảnh mờ nhạt hiện diện thông qua những phép lạ, nhưng là hiện thân kỳ diệu mà chỉ nơi Ngài ta tìm thấy những điều mới lạ.
Chúa Giê-su đã tuyên bố rằng, sẽ chẳng có dấu lạ nào ngoài dấu lạ ông Gio-na. Dấu lạ ông Gio-na chui ra khỏi bụng cá sau ba ngày, ám chỉ đến việc Chúa Giê-su sẽ chết và phục sinh sau ba ngày nằm trong mộ đá. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là cái chết và sự phục sinh nơi Chúa Giê-su sẽ là dấu lạ lớn lao nhất mà Thiên Chúa ban cho con người. Chúng ta chẳng nên kiếm tìm bất cứ dấu chỉ nào ngoài mầu nhiệm trung tâm đức tin này. Mọi thắc mắc, nan đề, lắng lo, bối rối hay bất kể điều gì đều có thể được giải đáp và đối mặt nếu chúng ta biết đi vào mầu nhiệm sự sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su. Việc kiếm tìm một dấu chỉ khác là sai trái, bởi khi làm như vậy, mặc nhiên ta tự cho rằng mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Ngài là chưa đủ. Không những thế, một khi ta đòi hỏi nơi Chúa một dấu chỉ, thì chẳng khác nào ta cũng đang thách thức Thiên Chúa, như các thủ lãnh Do Thái và binh lính khi xưa buông lời thách đố Đức Giêsu trên thập giá vậy (Lc 23,35.37).
Hôm nay, bạn hãy dùng những giây phút hiện tại để suy ngẫm về "dấu lạ" to lớn mà Thiên Chúa đã làm. "Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình." (Ga 15,13) "Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta?" (Rm 8,32)
Nếu bạn đang hoài nghi về sự hiện diện của Thiên Chúa, hay đang phân vân trước một lựa chọn, đừng đòi hỏi một dấu chỉ, nhưng hãy hướng lòng về dấu chỉ này, đó là, cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su - dấu chỉ trung tâm của mầu nhiệm đức tin Ki-tô giáo. Đó là nơi mọi câu hỏi được trả lời và cũng là nguồn mạch của mọi ân ban. Chúng ta không còn cần điều gì khác hơn thế nữa. Đường lối của Thiên Chúa không bao giờ là cung cách của chứng tỏ uy quyền dũng lực, hay rầm rầm rộ rộ thể hiện thần uy. Chúng ta hãy rèn luyện sự kiên định trong đức tin, vững vàng trong đức cậy, và nhẫn nại trong đức mến, để rồi khi gặp được Ngài, ta nhận ra và chân thực cảm nghiệm sự hiện diện sống động cùng thánh ý nhiệm mầu của Ngài nơi cuộc đời ta.
 Lạy Chúa Giêsu, sự hy sinh trọn vẹn của Ngài là lời giải đáp cho tất cả và cũng là nguồn mạch tuôn đổ mọi ân sủng. Xin cho con biết chạy đến với Chúa bằng đôi mắt đức tin và con tim sốt mến, để con nên nhạy cảm hơn trước sự hiện diện của Chúa và tinh tế hơn trước ý muốn của Ngài mà không đòi hỏi bất kì dấu lạ điềm thiêng nào khác. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.