Thứ năm, 28/03/2024

Chương trình "21 NGÀY MẦU NHIỆM GIÁNG SINH" - Ngày thứ tư: 04.12.2021 - Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: Chương 5 (Lc 5,1-39)

Cập nhật lúc 06:21 04/12/2021
CHƯƠNG TRÌNH "21 NGÀY MẦU NHIỆM GIÁNG SINH"
NGHE VÀ XEM LỜI CHÚA THEO TIN MỪNG CỦA THÁNH LUCA

CHƯƠNG 5: SỨ MỆNH CỦA ĐỨC GIÊSU TẠI MIỀN GIUĐÊ (MIỀN NAM).

Kết thúc chương thứ tư, thánh Luca đã cho chúng ta biết Đức Giêsu bắt đầu rao giảng tại miền Giuđê (Miền Nam) (Lc 4, 42-44). Chương trình một ngày làm việc của Ngài được bắt đầu bằng giờ cầu nguyện với Chúa Cha từ sáng sớm. Sau đó, Ngài đến các hội đường miền Giu-đê-a rao giảng kèm theo các phép lạ chữa bệnh. Cuối cùng, Đức Giêsu kết thúc một ngày làm việc của mình cũng bằng một giờ cầu nguyện tạ ơn lên Chúa Cha. Chúng ta có kết hoạch một ngày sống của mình như nào? Tôi có khởi đầu ngày sống bằng giờ cầu nguyện và kết thúc ngày sống của mình cũng bằng lời cầu nguyện như Chúa Giêsu hay không?

Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên (c.1-11). Nếu bạn đi đánh cá cả đêm và chẳng bắt được con nào, bạn có sẵn sàng để lại ra khơi một lần nữa với lời khuyên của người không hề có kinh nghiệm bắt cá không? Có lẽ là không. Nhưng các môn đệ đầu tiên lại không làm như vậy. Các ông đã lắng nghe và làm theo lời khuyên của Đức Giêsu. Đây chính là lý do mà Đức Giêsu đã gọi nhiều ngư phủ trở thành môn đệ của Ngài vì họ chẳng bao giờ bỏ cuộc! Phêrô có thể nghĩ rằng: mình có nhiều kinh nghiệm về đánh cá hơn là Đức Giêsu để từ chối lời mời gọi, nhưng ông đã làm theo lời Đức Giêsu nói với mình. Vì thế, Đức Giêsu đã đề cao niềm tin và sự vâng phục của Phêrô. Chẳng có thất bại nào là cuối cùng cả nếu bạn đến với Chúa để làm lại một khởi đầu mới. Nghĩ về những gì đã xảy ra trong năm vừa qua, có một điều gì đó mà đôi khi dường như bạn đã bỏ cuộc. Nhưng giờ đây, Chúa muốn bạn vẫn hãy cứ tiếp tục, hãy cứ thử lại thêm một lần nữa. Liệu bạn có nghĩ rằng mình sẽ vâng phục Ngài như Phêrô không?

Đức Giêsu chữa lành người bệnh (c.12-14). Nếu những người bệnh phong không được tiếp cận người khác vì bị xa lánh và xua đuổi; người đàn ông đã đến với Đức Giêsu trong trạng thái tuyệt vọng trong tình trạng bại liệt thể xác. Nhưng tất cả đã được Đức Giêsu chữa lành và trả lại cho họ phẩm giá của xứng đáng của một con người. Hy lễ Đức Giêsu đề cập đến ở đây được nói đến trong sách Lêvi chương 14 và những hình ảnh về ơn cứu độ của Chúa. Hãy suy gẫm về điều đó. Những vị trí nào ở nơi thân xác, nơi cuộc sống của bạn cần đến sự đụng chạm chữa lành của Thiên Chúa?

Đức Giêsu phản ứng với sự thành công (c.15-16). Sau khi chứng kiến những phép lạ mà Đức Giêsu đã làm, đám đông đã tìm Ngài, nhưng Ngài đã rút lui nơi hoang vắng để cầu nguyện và kết hiệp với Cha. Ngài không cho phép dư luận lèo lái Ngài khỏi ý Cha. Vance Havner đã nói rằng: “Thành công có thể làm cho chúng ta lo thu vén cho bản thân đến mức độ chúng ta quên mất cách để bay”. Đức Giêsu trong bản tính nhân loại của mình, Ngài đã tìm được sức mạnh từ đời sống cầu nguyện khi rút lui vào một nơi thanh vắng. Vậy còn bạn? Đâu là những nơi bạn rút lui để tìm lại sức mạnh cho bản thân mình? Bạn học được bài học gì từ cách hành xử của Đức Giêsu?

Thái độ của Đức Giêsu về người tội lỗi (c.17-39). Việc Đức Giêsu chữa lành người bất toại bằng câu: “Tội con đã được tha” để nói lên sứ vụ của Ngài đến để cứu chữa những gì đã hư mất. Chính điều đó khiến cho Matthêu là người thu thuế và những người bạn của ông tin tưởng vào Đức Giêsu, vì Ngài là “bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi” (Mt 11, 19). Ngài không thể tha thứ cho những người biệt phái và luật sĩ bởi họ không chấp nhận mình là những bệnh nhân và thực sự cần một y phục mới. Đối với Đức Giêsu, Ngài không bỏ rơi người tội lỗi nhưng là bạn để giúp họ vươn lên. Đây là một niềm vui và tốt lành, vì tất cả chúng ta đều là tội nhân cần được Đức Giêsu chạm tới. Vì thế, để trở nên giống Đức Giêsu, chúng ta cũng cần trở nên những người bạn của những tội nhân khác bằng sự đồng cảm và sẻ chia. Ngày hôm nay, bạn có nghĩ rằng mình sẽ chọn một ai đó đã từng làm tổn thương đến bạn để thực hành việc tha thứ?

Nguồn: Kinh Thánh Công Giáo
Chúa gọi (30/11/2021)