Thứ sáu, 26/04/2024

Đôi điều suy nghĩ về việc dâng hoa cộng đồng kính Đức Mẹ

Cập nhật lúc 16:28 31/05/2023

1. Dẫn nhập:
Giáo Hội dành riêng tháng 5 để sùng kính Đức Mẹ qua nhiều việc khác nhau, trong đó có việc hành hương, lần chuỗi Mân Côi và dâng hoa. Các giáo phận miền Bắc có nhiều hình thức bình dân như tập trung tại một nơi nào đó để dâng hoa cộng đồng. Nơi nào tổ chức càng đông càng hoành tráng. Càng đông càng vui vẻ. Giáo xứ Sơn La, nơi tôi phụ trách cũng vậy, đội hoa dâng đẹp và sốt sắng. Điều đó rất quý và cần phát huy.
Ngày nay, với thời buổi 4.0 tập trung đông người không phải là chuyện dễ. Có người cho rằng đức tin ngày nay đang xuống cấp vì mọi người không quy tụ. Có người cho rằng ngày nay giới trẻ không còn quan tâm mấy đến tôn giáo nên họ lo cho tương lai của Giáo Hội.
Đầu tháng 5 vừa qua có dịp vào miền nam, tôi cũng được mấy cha chia sẻ và thán phục miền bắc quy tụ rất tốt các hội đoàn, nhất là đội hoa. Có nơi qui tụ được cả trăm người dâng hoa. Bên cạnh đó, có người cũng cho rằng đó chỉ là hình thức bên ngoài mà không có nội dung bên trong, giữ Đạo cần cái bên trong hơn bên ngoài.
  1. Giải thích: Tôi suy nghĩ nhiều về điều này để làm sao cho phù hợp với thực tế nơi giáo xứ truyền giáo miền sơn cước. Tôi cố gắng phân tích những điều thuận lợi, khó khăn và đưa ra giải pháp phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.
  1. Thuận lợi: Một giáo xứ truyền giáo như Sơn La thì từ giáo họ này tới giáo họ khác cách xa nhau từ 50 đến 70 cây số, thậm chí còn 130 cây số. Việc gặp gỡ nhau không phải đơn giản muốn là được mà phải có thời gian, có tiền bạc, có sức khỏe và có tâm huyết mới dám hy sinh đến với nhau.
  2. Khó khăn: Muốn quy tụ một nơi cần phải có người để quy tụ, tức phải có người Công Giáo (muốn có phải truyền giáo mới có người). Phải có nơi để quy tụ. Phải có thời gian để đi lại. Phải có tiền để chi phí bởi người dân tộc thiếu mọi sự.
  3. Giải pháp: Giáo xứ Sơn La có 8 giáo họ và giáo điểm dâng hoa hàng tuần để giáo dân bớt đi lại, đỡ tốn kém. Cuối tháng tập trung tại nhà xứ để dâng hoa cộng đồng vừa bầy tỏ đức tin vừa bớt gánh nặng cho giáo xứ.
  • Thời gian và nơi chốn: Cha xứ ấn định vào Chúa Nhật cuối tháng và giờ thích hợp để mọi nơi đều quy tụ được tại nhà xứ.
  • Chi phí: Cha xứ cần lo ăn, lo lộ phí, nơi ngủ đêm nếu cần và tiền thưởng.
  • Cơ hội gặp gỡ và dạy giáo lý - Kinh Thánh. Ngoài việc dâng hoa kính Đức Mẹ và gặp gỡ nhau, mọi người đến đây còn được gặp Chúa qua việc học hỏi Lời Chúa và tham dự Thánh lễ nữa. Cần có hình thức bên ngoài thế nào thì cũng cần có nội dung bên trong nữa. Nếu không tập trung được thì đâu có sự giao lưu giữa bản nọ với bản kia; khó có thể biết được tập tục văn hóa của họ, đó là dân tộc H’Mông. Thái, Khơ Mú, La Ha; đâu có cơ hội tiếp cận và nói Lời Chúa cho họ.
  1. Kết luận: Hơn bao giờ hết, ngày nay việc giữ đức tin vẫn cần hai chiều kích cá nhân và cộng đoàn, cần hình thức, phong trào và chiều sâu bên trong; cần đạo đức bình dân và nghi thức phụng vụ chính thức. Làm sao để kết hợp hài hòa giữa cái bên trong và bên ngoài cho hợp lý mới có sức lan tỏa. Quan trọng là Đức Kitô và Lời của Ngài được lớn lên. Như lời Gioan Tẩy Giả nói: “Người phải lớn lên, còn tôi thì nhỏ lại.” (Ga 3,30 ).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.