Thứ năm, 02/05/2024

Bài giảng của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương trong Thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Đình Dậu

Cập nhật lúc 16:59 16/04/2021
Nhà thờ Vĩnh Lộc, 16/4/2021
(Kn 4, 7-15; Rm 14, 7-12;  Ga 14, 1-6)
Trước Thánh Lễ Truyền Dầu tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa ngày 30/3/2021 vừa qua, Cha Cố Giuse đã nói với Cha Quản lý TGM Giáo phận: “Chắc con chỉ còn sống vài tuần nữa thôi”. Hai tuần sau, Cha Cố đã từ quê nhà ra đi vào hồi 22g00 ngày 13/4/2021, hưởng thọ 76 tuổi, sau 35 năm phục vụ dân Chúa trong thiên chức linh mục.
1. Sau nhiều năm tin thờ Thiên Chúa và phụng sự Thiên Chúa trong sứ vụ linh mục, Cha Cố Giuse ra đi là đi về đâu? Trong Bài Tin Mừng (x. Ga 14, 1-6), Chúa Giêsu khẳng định: “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở… Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”.
Như thế, từ quê nhà giáo xứ Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Cha Cố Giuse đi về Nhà Cha là quê hương vĩnh cửu, nơi Chúa Giêsu đã về trước dọn chỗ cho Cha Cố, để Chúa Giêsu ở đâu, Cha Cố cũng ở đó.
2. Chúa Giêsu còn nói thêm về con đường dẫn về Nhà Cha: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”.
Thật vậy, Thầy Giêsu đã chết và sống lại để cứu sống chúng ta. Trong Bài đọc II, trích thư gửi tín hữu Rôma (x. Rm 14, 7-12), Thánh Phaolô nhắc nhớ rằng: “Vì chúng ta đã nên một với Ðức Kitô nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại”.
Cách đây khoảng 2 năm, một chủng sinh người Ba Lan đang tu học năm thứ ba tại chủng viện, được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối, nhưng vẫn khát khao được trở thành linh mục. Ước nguyện của thầy đã được Ðức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận. Thầy đã được truyền chức linh mục ngay trên giường bệnh. Tổng thống Ba Lan biết tin, đã đến thăm và quỳ gối bên giường bệnh để xin tân linh mục chúc lành. Cha Michal Los đã qua đời 25 ngày sau, hưởng dương 31 tuổi.
Cách đây ít tháng, một linh mục trẻ thuộc Giáo phận Đà Lạt đã qua đời ở tuổi 44 sau hơn 6 năm làm cha phó. Có người nói rằng: “Cha còn trẻ quá, chưa làm được gì”.
Thế nhưng, Thầy Giêsu còn chết trẻ hơn, hưởng dương 33 tuổi sau vỏn vẹn 3 năm thi hành sứ vụ; vậy mà trên thập giá Ngài đã cất tiếng nói rằng: Mọi sự đã hoàn tất. Tác giả Sách Ngôn Ngoan trong bài đọc I (x. Kn 4, 7-15) đã khẳng định: “Người công chính dù có chết trẻ, cũng vẫn được an nghỉ, vì tuổi thọ đáng kính không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Ðối với con người…, sống không tì ố đã là sống thọ… Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài”.
Cha Cố Giuse đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài theo thánh ý Thiên Chúa; chúng ta hợp ý với Cha Cố tạ ơn Thiên Chúa. Lúc còn tại thế, Cha Cố cất hát cao cung không mấy ai hát theo được; nhưng giờ đây trên thiên quốc, Cha Cố có thể hát cao cung với các thiên thần và các thánh chúc tụng Thiên Chúa. Lúc còn tại thế, Cha Cố có thể tìm mạch nước cho người ta đào giếng; nhưng giờ đây Cha Cố đã gặp được Thiên Chúa là nguồn nước hằng sống không bao giờ cạn. Lúc còn tại thế, Cha Cố đã nhiệt tình lo việc mục vụ, nhất là gần 20 năm một mình vất vả rảo khắp 2/3 tỉnh Yên Bái, nào Yên Bái, Nghĩa Lộ, nào Vĩnh Quang, Đồng Lú, nào Phỉnh Hồ, Giàng La Pán, nào Yên Bình, Hán Đà; nhưng giờ đây, Cha Cố được hạnh phúc như lời Sách Khôn ngoan xác tín (x. Kn 5, 15-16): “Người công chính sẽ được Ðức Chúa ân thưởng… Họ sẽ lãnh nhận triều thiên vinh quang và ngọc miện rực rỡ chói ngời từ bàn tay Ðức Chúa”.
3. Để được ân thưởng vinh quang, chúng ta không thể quên lời Thánh Phaolô chia sẻ trong thư gửi tín hữu Côrintô (x. 2 Cr 5,1-10): “Dù còn ở trong thân xác hoặc đã lìa bỏ thân xác, chúng tôi chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Thiên Chúa. Vì tất cả chúng ta đều phải được đưa ra ánh sáng, trước toà Ðức Kitô, để mỗi người lãnh nhận những gì tương xứng với các việc tốt hay xấu đã làm, khi còn ở trong thân xác”.
Thánh Phaolô không bỏ qua dịp nào mà không nhắc nhớ các tín hữu sống tốt đẹp, để khỏi bị lên án vào ngày phán xét; trong thư gửi tín hữu Rôma, Ngài lưu ý: “Quả thế, tất cả chúng ta sẽ phải ra trước tòa Thiên Chúa… mỗi người trong chúng ta sẽ phải trả lời về chính mình trước mặt Thiên Chúa” (Rm 10,11-12). Tin Mừng theo Thánh Matthêu chương 25 cho chúng ta biết là Chúa Giêsu sẽ phán xét và thưởng phạt về những việc yêu thương đã làm hay không làm.
Vì thế, chúng ta tiếp tục dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho nhau, đặc biệt “cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho linh hồn Cha Cố Giuse được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng Amen”.

Thiệp mời Thánh lễ Tạ ơn LÀM PHÉP VIÊN ĐÁ và KHỞI CÔNG xây dựng Thánh đường giáo họ Vân Thê
Kính thưa Cha Tổng Đại diện, Quý Cố và Quý Cha, Giáo xứ Vân Thê chúng con vui mừng được Đức Cha Đaminh về dâng Thánh lễ tạ ơn - khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ vào lúc 9g00 sáng ngày 06/05/2024.