Phỏng vấn cha Gioan Kim Đinh Văn Hợp về ơn gọi của giáo xứ Tân Quang

Cập nhật lúc 22:57 09/10/2014
Nhân dịp giáo xứ Tân Quang có hai Tân Linh mục, BTT giáo phận Hưng Hóa phỏng vấn Cha Gioan Kim Đinh Văn Hợp, quản xứ giáo xứ Tân Quang về ơn gọi.
1. Thưa cha, xin cha cho chúng con biết giáo xứ Tân  Quang có nguồn gốc như thế nào?
Đáp: Vào khoảng năm 1934, Cha Ga B Sáng đó có ý thành lập một giáo họ ở Bắc Quang, (xã Tân Quang ngày nay).  Vì thế, Người đã gop một số gia đình người Công giáo đầu tiên, chẳng hạn như gia đình bà cụ trưởng Hợi, ông quản Sĩ, ông quản Tịch và một số các gia đình công giáo khác đến định cư.
Đến năm 1937 hoặc 1938 cha Sáng lại tìm được một số gia đình công giáo ở các tỉnh khác đến ở. Lúc này, số hộ giáo dân đã được 16-17 hộ. Cha Sáng đã mua hai thửa ruộng của ông Tuần Châm và của ông Tài Thành để chia cho bà con giáo dân canh tác. Cha Sáng cho bầu ban hành giáo đầu tiên.
Sau 1944 cha Sáng chuyển về xuôi cai quản Hàm Rồng. Còn họ Bắc Quang là cố Mỹ người Pháp coi sóc.
Từ năm 1946, giáo họ Bắc Quang dưới quyền cai quản của cha Phêrô Trương Đức Thịnh từ Tuyên Quang lên coi sóc. Cha Thịnh qua đời năm 1986 tiếp theo cha Thịnh là Cha Phêrô Nguyễn Cử cũng từ Tuyên Quang lên cai quản. Đến năm 1998 số hộ đã lên tới 76 hộ, số khẩu lên tới 393 nhân danh. Trong suốt thời gian dài này cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử mỗi năm một hai lần lên làm phúc và cho tuần chầu lượt.
Ngày 19/3/2006, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương chính thức bổ nhiệm tôi, linh mục Gioakim Đinh Văn Hợp, lên quản nhiệm vùng Hà Giang. Nhưng vì điều kiện hoàn cảnh giáo xứ chưa được chính quyền chấp thuận lên tôi vẫn phải thường trú tại Giáo xứ Tuyên Quang và lên làm mục vụ hàng tháng với đoạn đường xa khoảng 110 km.
Ngày 07/ 07/2007, Đức cha Antôn lại tái bổ nhiệm tôi quản nhiệm các họ đạo vùng Hà Giang. Mãi đến ngày 14 tháng 8 năm 2008, chính quyền mới chính thức cho nhập khẩu tại xã Tân Quang.  Mặc dù chính quyền vẫn chưa chính thức công nhận giáo xứ.
Ngày 01-10-2009, giáo họ Bắc Quang được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương giám mục giáo phận Hưng Hoá (nay là Giám mục giáo phận Đà Lạt) đã quyết định nâng họ giáo Bắc Quang lên thành giáo xứ mới và lấy tên mới là giáo xứ Tân Quang, địa điểm tại nhà thờ họ giáo Bắc Quang, thuộc xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cách thị xã Hà Giang về phía Hà Nội khoảng 45 km.
 Giáo xứ Tân Quang gồm có 5 họ giáo: họ giáo Tân Quang sở tại, họ giáo Ba Luồng,  họ giáo Hàm Rồng, họ giáo Việt Quang, họ giáo Việt Lâm. Và thêm 6 giáo điểm: Vị Xuyên, Vĩ Thượng, Hùng An, Đồng Yên, Vĩnh Phúc, Thông Nguyên.
  Ngày 13-01-2010, chính quyền tỉnh Hà Giang đã chấp thuận việc thành lập giáo xứ Tân Quang của Tòa Giám Mục giáo phận Hưng Hóa.

2. Hiện nay, số giáo dân là bao nhiêu, thưa cha?
Đáp: Hiện nay, tại tỉnh Hà Giang phần đất thuộc giáo phận Hưng Hóa được chia thành 3 giáo xứ: giáo xứ Tân Quang có khoảng 500 nhân danh, giáo xứ Hà Giang có khoảng 103 nhân danh, giáo xứ Vĩnh Tuy có khoảng 500 nhân danh. Phần lớn giáo dân làm nghề trồng trọt.

3. Đời sống đạo của giáo dân trong giáo xứ thế nào, thưa cha?
Đáp: Đời sống đạo của giáo trong giáo xứ thì có khoảng 50 % sống đức tin sốt sáng, 20 % sống đạo bình thường. Còn lại là sống khô khan.

4. Thưa cha, khi cha được biết giáo xứ Tân Quang có 2 Thầy được Chúa gọi làm linh mục vào dịp này thì cha có cảm nghĩ thế nào ?
Đáp: Khi được biết giáo xứ Tân Quang có 2 người con được Chúa gọi làm linh mục tôi rất vui mừng phấn khởi vì đây là niền vui không riêng gì cho hai tân linh mục và gia đình mà còn là niền vui của toàn thể giáo xứ. Vì đây, thật là một hồng ân của Thiên Chúa vì một giáo xứ vùng sâu xa và rừng núi nầy cũng như số giáo dân khiêm tốn chỉ có 500 nhân danh mà Chúa thương chọn gọi không phải 1 mà là 2 người con làm linh mục cho Chúa. Đó là một ân huệ lớn lao cho giáo xứ. Tôi chỉ biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa tình yêu.

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.