Thứ ba, 16/04/2024

Thiếu nhi giáo họ Sùng Đô xưng tội và rước lễ lần đầu

Cập nhật lúc 08:03 22/08/2015

WGPHH: Ngày 14.8.2015, 33 em thiếu nhi của giáo họ Sùng Đô, giáo xứ Vĩnh Quang đã vui mừng được đón nhận hồng ân Thiên Chúa qua việc Xưng Tội và Rước Lễ Lần Đầu trong Thánh lễ Vọng mừng Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời do Cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng cử hành.
Giáo họ Sùng Đô là giáo họ vùng cao và là giáo họ người H’Mông được thành lập từ năm 1999. Hiện nay, giáo họ gồm có 80 hộ gia đình và 513 người. Đời sống giáo dân còn nhiều vất vả, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, thiếu nhi có nhiều em không có điều kiện để đi học văn hóa, tiếng phổ thông không biết đọc, biết viết. Tuy vậy, đời sống đức tin của giáo họ vẫn được duy trì, các em thiếu nhi vẫn được học giáo lý bằng tiếng dân tộc mình.
Sau thời gian học hỏi giáo lý và đặc biệt là sau gần 2 tháng hè được trau dồi thêm bằng tiếng phổ thông do quý thầy giúp hè và các anh chị giáo lý viên của giáo họ, 33 em thiếu nhi trong lớp xưng tội đã đủ điều kiện để được cha quản nhiệm trao ban bí tích Giải tội và Rước lễ lần đầu. Đến trước giờ lễ, các em được xưng tội và rước lễ lần đầu đã hân hoan cầm nến sáng trong tay cùng với ca đoàn và cha quản nhiệm Giuse rước vào trong nhà thờ giáo họ để bắt đầu Thánh lễ.
Đoàn rước tiến vào nhà thờ

Dẫn lễ, cha chủ tế đã nói đến niềm vui và ý nghĩa của việc Xưng tội và Rước lễ lần đầu đó là các em không những được Chúa tha thứ tội lỗi để các em được sạch tội mà còn được rước chính Mình và Máu Chúa vào trong lòng của mình. Và niềm vui này càng có ý nghĩa hơn khi mà các em được rước Chúa lần đầu tiên trong Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
Tiếp đến, trong bài giảng cha chủ tế hỏi các em các câu hỏi giáo lý về điều kiện để được lãnh nhận bí tích hòa giải, thế nào là tội trọng và tội nhẹ, cần những điều kiện nào để được rước lễ,... Cha cũng nhắc nhở các em để các em ý thức hơn về tội, đặc biệt là phải biết sống thành thật hơn với Chúa và với chính bản thân mình. Ngoài ra, cha còn muốn các em ý thức được niềm vui hạnh phúc khi rước lễ là rước chính Thịt và Máu của Chúa và làm sao để xứng đáng được đón rước Chúa vào lòng mình.
Trong phần rước lễ, các em tay cầm nến sáng tiến lên để được rước Mình Thánh Chúa. Việc rước Chúa lần đầu tiên của các em diễn ra thật long trọng, trang nghiêm và sốt sáng. Kể từ đây, bí tích Thánh Thể sẽ trở nên lương thực thần lương nuôi dưỡng linh hồn các em.
Cuối Thánh lễ, một em đại diện đứng lên cám ơn Cha quản nhiệm, quý thầy, ban hành giáo, các anh chị giáo lý viên và bố mẹ đã yêu thương, quan tâm, hy sinh, dậy dỗ các em để các em có được niềm vui như ngày hôm nay. Sau đó, một em đã dâng lên Cha xứ bó hoa tươi thắm gói gọn tấm lòng biết ơn đơn sơ của các em.

Niềm vui được xưng tội và rước lễ lần đầu rất đáng nhớ và không thể nào quên trong cuộc đời của các em. Ước gì các em sẽ luôn biết ý thức và sống xứng đáng với hồng ân vừa được lãnh nhận.

Cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng

Các em chụp hình chung với cha quản xứ

Giáo xứ Vĩnh Quang

Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục kỳ I/2024: Ngày I
Trong 4 phiên họp của ngày đầu tiên, Hội nghị đã lắng nghe Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng trình bày tổng hợp kết quả tiến trình Hiệp Hành của 27 giáo phận để chuẩn bị đúc kết cho Synod vào tháng 10 sắp tới. Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh đệ trình bản Việt ngữ của các Sách Ngôn sứ và Hội nghị đã biểu quyết phê chuẩn bản dịch này.