Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt YÊN BÁI › Xứ YÊN HỢP
Số giáo dân:2.581
Bổn mạng: Thánh Tâm Chúa Giêsu
Linh mục xứ:
Địa chỉ: Thôn Chăn Nuôi, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

GIÁO XỨ YÊN HỢP

1. Địa chỉ: Thôn Chăn Nuôi, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Giáo họ Yên Hợp được hình thành bởi 2 Giáo họ bên lòng hồ Thác Bà di chuyển sang và 2 Giáo họ sở tại. Đó là các Giáo họ:
Họ Làng Khà: xã Đồng Tâm, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Họ Xuân Lôi: xã Đồng Tâm, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Họ Yên Thành: xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Họ Yên Thịnh: xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Yên Hợp được thành lập năm 1964 do cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa. Từ khi thành lập cho tới năm 2007, Giáo họ Yên Hợp là một họ lẻ của Giáo xứ Nhân Nghĩa.
Năm 2007, để tiện cho công tác mục vụ, nhất là để phục vụ bà con giáo dân một cách chu đáo hơn, Đức giám mục Giáo phận tách Yên Hợp khỏi Giáo xứ Nhân Nghĩa và nâng Yên Hợp lên thành Giáo xứ.
Những thuận lợi: Giáo xứ nằm gọn trong xã Yên Hợp và chỉ có một Giáo họ duy nhất, đường xá hầu như đã bê tông hóa nên việc đi lại cũng thuận tiện, phần lớn giáo dân làm nghề nông nên họ chủ động công việc. Giáo dân chiếm khoảng 57% dân số của xã, đời sống tri thức và kinh tế ngày càng nâng cao, đời sống đức tin cũng tiến triển mạnh. Cơ sở vật chất của Giáo xứ cũng được nâng cao: Nhà thờ, nhà giáo lý và nhà xứ kiên cố.
Những khó khăn: Vì làm nghề nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn nên một phần giáo dân đi làm xa nhà, đời sống đức tin vẫn còn khô khan, hời hợt, phần lớn sinh hoạt đức tin là người cao niên.
3. Quan thầy: Thánh Tâm Chúa Giêsu.
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 2005 với diện tích 480m2.
5. Số giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 2.581 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa (1970-1973), cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết (1973-2001), cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái (2001-2007), cha Giuse Đinh Tiến Hưng, OP. (2007 – 2009), cha Giuse Nguyễn Kim Cương, OP (2009 - 2017), cha Giuse Vũ Quang Tấn, OP (2017 - đến nay).
Hạt YÊN BÁI › Xứ YÊN HỢP