Thứ bẩy, 04/12/2021
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Chu Văn Khương, Phó xứ Phaolô Lưu Hữu Tình
Địa chỉ: Tổ 6, TT Nông Trường Liên Sơn, Văn Chấn, Yên Bái
1. Lịch sử phát triển
Giáo xứ Vĩnh Quang là một giáo xứ miền đồi núi, phần lớn giáo dân là người dưới xuôi lên làm ăn sinh sống từ rất lâu, bên cạnh đó còn có một số là người dân tộc H’Mông, người Dao và người Thái.
Năm 1905, các đấng bản quyền của giáo phận nhận thấy nơi đây là vùng đất mầu mỡ cho việc truyền giáo nên đã sai các cố Đô, cố Vị đến vùng Văn Chấn, Nghĩa Lộ để lập nên giáo điểm truyền giáo. Lúc này số giáo dân chưa có đông lắm chỉ khoảng 50 hộ với 300 giáo dân.
Đến năm 1909, giáo xứ được thành lập và ngôi nhà thờ đầu tiên trên mảnh đất Bản Hẻo được làm bằng gỗ, như kiểu nhà sàn có chiều dài 7 gian lợp bằng ván thông. Sau khi đã có ngôi nhà thờ, một số công trình chung khác của giáo xứ cũng được dựng nên như: năm 1911, nhà hội quán bằng gỗ với 3 gian 2 trái và năm 1915, ngôi nhà chung bằng gỗ với 7 gian.
Qua thời gian dài, ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gỗ đã dần dần bị mục nát, xuống cấp trầm trọng nên đến năm 1933, cha Vĩnh, cha Quang cùng với giáo dân trong giáo xứ đã quyết định khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ kiên cố, chắc chắn bằng gạch nung và vôi vữa. Đến năm 1937, ngôi nhà thờ được hoàn thành với 7 gian chiều dài 33m, chiều rộng 14m, tháp chuông cao 22m. Nhớ đến công ơn coi sóc phục vụ giáo xứ trong thời gian khá lâu và xây dựng nhà thờ của hai cha cố mà sau đó giáo xứ đã được đổi tên thành giáo xứ Vĩnh Quang.
Sau nhiều giai đoạn và biến cố khác nhau của lịch sử, ngôi nhà thờ vẫn còn giữ được kiến trúc cũ, mặc dù đã có một số sửa đổi, xây mới để làm cho nhà thờ trở nên chắc chắn cũng như làm cho khuôn viên giáo xứ được đẹp đẽ hơn dưới sự coi sóc của các Cố, các Cha và sự đóng góp xây dựng của giáo dân. Cụ thể như: sửa trần nhà thờ năm 1976, lợp lại mái nhà thờ năm 1978, xây tường bao quanh năm 1988... Và tiếp đến, năm 1993 xây nhà phòng đổ mái bằng; năm 1999 lát gạch hoa nền nhà thờ; năm 2004 xây nhà ăn, nhà bếp; năm 2005 dựng nhà sàn bằng gỗ 4 gian; năm 2006 lát đường kiệu; năm 2007 làm nhà từ biệt, nghĩa địa Gò Đồn; năm 2008 xây dựng cổng sắt đổ bê tông tiền sảnh nhà thờ.
Năm 2009, trải qua quá trình hình thành và phát triển không ngừng về cơ sở vật chất cũng như là lòng đạo đức sốt sáng của giáo dân, giáo xứ vinh dự kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ, là một trong số những giáo xứ được thành lập rất sớm của giáo phận Hưng Hóa.
Năm 2010 - 2012, khi mà giáo xứ đã dần ổn định, nhận thấy nhu cầu cấp thiết là phải lo việc dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, Cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển đã khởi công xây dựng ngôi nhà giáo lý 3 tầng với nhiều lớp học, để làm phòng học giáo lý cũng như là để phục vụ cho các sinh hoạt khác của giáo xứ.
Các công trình trong khuôn viên của giáo xứ vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Năm 2014, Cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến đã cho đổ bê tông chung quanh nhà thờ làm đường kiệu, xây tường rào, làm đường bê tông (đường tu sinh). Và trong năm 2015 cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã cùng với giáo xứ quy hoạch khuôn viên và xây tượng đài Đức Mẹ để tôn kính Mẹ Maria, xây dựng cột cờ, sửa tháp chuông và trong tương lai gần sẽ tôn tạo sửa mái nhà thờ họ nhà xứ...
Như vậy, giáo xứ đã có được diện mạo như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của giáo phận, sự coi sóc phục vụ của quý cha, quý thầy, sự nhiệt tình, hy sinh của quý ban hành giáo và sự đóng góp của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Nhờ sự ban ơn, nâng đỡ, che chở của Thánh Tâm Chúa Giêsu, hy vọng giáo xứ ngày càng phát triển và thăng tiến hơn về mọi mặt, cơ sở vật chất cũng như trong đời sống đức tin.
2. Các cha đã coi sóc qua thời gian
Hạt NGHĨA LỘ › Xứ VĨNH QUANG
  • Năm 1905 -1910                         Cố Hoàng - Cố Vị - Cố Đô.
  • Năm 1910 - 1938                        Cố Vĩnh - Cố Quang.
  • Năm 1938 - 1944                        Cố Đô (Qua đời tại Vĩnh Quang).
  • Năm 1944                                    Cố Quế.
  • Năm 1944 - 1949                        Cha Giube Đỗ Văn Sáng (lần I).
  • Năm 1949 - 1950                        Cố Đô.
  • Năm 1950 - 1953                        Cha Giube Đỗ Văn Sáng (lần 2).
  • Năm 1953 - 1964                        Cha Phêrô Dư Kim Khoa.
  • Năm 1964 - 1973                        Cha Nguyễn Trọng Nghĩa.
  • Năm 1973 - 1987                        Cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết.
  • Năm 1987 -1994                         Cha Vintentê Nguyễn Văn Trọng.
  • Năm 1994 - 2003                        Cha Giuse Nguyễn Đình Dậu.
  • Năm 2003 - 2007                        Cha Micae Lê Văn Hồng.
  • Năm 2008 - 2013                        Cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển.
  • Năm 2013 - 2014                        Cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến.
  • Năm 2014 - đến nay                Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng
Hình ảnh nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang nhìn từ Flycam:

3. Giáo họ trực thuộc: Vĩnh Quang, Vàng Cài, Sùng Đô, Ngọn Lành, Nậm Búng, Liên Sơn, Gia Hội, Tú Lệ và Mù Cang Chải.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ VĨNH QUANG

Hãy Đến Vùng Ngoại Biên || Cử Điệu Chính Của ĐHGT Giáo Tỉnh Hà Nội Tại GP Hưng Hóa Năm 2020