Thứ sáu, 26/04/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Chu Văn Khương
Địa chỉ: Tổ 6, TT Nông Trường Liên Sơn, Văn Chấn, Yên Bái

GIÁO XỨ VĨNH QUANG

1. Địa chỉ: Thị trấn Nông Trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Vĩnh Quang là một Giáo xứ miền đồi núi, phần lớn giáo dân là người dưới miền xuôi lên làm ăn sinh sống từ rất lâu, bên cạnh đó còn có một số là người dân tộc H’mông, người Dao, người Thái, người Mường.
Bắt đầu từ năm 1905, các Đấng bản quyền của Giáo phận nhận thấy nơi đây là vùng đất mầu mỡ cho việc truyền giáo nên đã sai các cố Đô, cố Vị (Hội thừa sai Paris) đến vùng Văn Chấn, Nghĩa Lộ để lập Giáo điểm truyền giáo. Lúc này số giáo dân khoảng 50 hộ gia đình với 300 giáo dân.
Đến năm 1909, Giáo xứ được thành lập và ngôi nhà thờ đầu tiên trên mảnh đất Bản Hẻo được làm bằng gỗ, lợp bằng ván thông. Sau khi đã có ngôi nhà thờ, một số công trình chung khác của Giáo xứ cũng được dựng nên như: năm 1911, nhà hội quán bằng gỗ với 3 gian 2 trái và năm 1915, ngôi nhà chung bằng gỗ với 7 gian.
Qua thời gian dài, ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gỗ đã dần dần bị mục nát, xuống cấp trầm trọng nên đến năm 1933, cha Vĩnh, cha Quang cùng với giáo dân trong Giáo xứ đã quyết định khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ kiên cố, chắc chắn bằng gạch nung và vôi vữa. Đến năm 1937, ngôi nhà thờ được hoàn thành với 7 gian chiều dài 33m, chiều rộng 14m, tháp chuông cao 22m. Nhớ đến công ơn coi sóc phục vụ Giáo xứ trong thời gian khá lâu và xây dựng nhà thờ của hai cha cố, Giáo xứ đã được đổi tên thành Giáo xứ Vĩnh Quang.
Qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ vẫn còn giữ được kiến trúc cũ, mặc dù đã có một số sửa đổi, xây mới để làm cho nhà thờ trở nên chắc chắn cũng như làm cho khuôn viên Giáo xứ được đẹp đẽ hơn dưới sự coi sóc của các Cố, các cha và sự đóng góp xây dựng của giáo dân.
Năm 2010 - 2012, cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển đã khởi công xây dựng ngôi nhà giáo lý 3 tầng với nhiều lớp học, để làm phòng học giáo lý cũng như là để phục vụ cho các sinh hoạt khác của Giáo xứ.
Trải qua quá trình Hình thành và phát triển không ngừng về cơ sở vật chất cũng như là lòng đạo đức sốt sáng của giáo dân, Giáo xứ vinh dự kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ vào năm 2011, là một trong số những Giáo xứ được thành lập rất sớm của Giáo phận Hưng Hóa.
Các công trình trong khuôn viên của Giáo xứ vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Năm 2014, cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến đã cho đổ bê tông chung quanh nhà thờ làm đường kiệu, xây tường rào và trong năm 2015 cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã cùng với Giáo xứ quy hoạch khuôn viên và xây tượng đài Đức Mẹ để tôn kính Mẹ Maria, xây dựng cột cờ, sửa tháp chuông. Từ năm 2016 đến nay, Giáo xứ đã cải tạo toàn bộ khuôn viên, xây rào sắt, cổng, đường kiệu, đài Thánh Giuse, xây kè quanh khu vườn thánh cũ nơi có phần mộ của 3 cha đang an nghỉ. Lợp lại mái nhà thờ, sơn mới toàn bộ nhà thờ, đóng mới toàn bộ ghế ngồi, và một số công trình phụ trợ khác...
3.
CÁC GIÁO HỌ
3.1. Giáo họ Nậm Búng
Địa chỉ: Xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Nguồn gốc: Giáo dân chủ yếu từ Thái Bình lên xây dựng vùng kinh tế mới từ những năm 1976, về sau này có một số giáo dân từ Vĩnh Quang, Nghĩa Lộ lên xây dựng gia đình và định cư lập nghiệp tại đây. Trước năm 2000, Nậm Búng là một Giáo điểm chưa được nhiều người biết đến, chưa có nhà nguyện hay tổ chức tôn giáo nào hoạt động, người giáo dân nơi đây thỉnh thoảng xuống sinh hoạt tôn giáo cùng Giáo xứ Vĩnh Quang.
Đến năm 2000, cha Giuse Nguyễn Đình Dậu, BCH Hạt Yên Bái, BHG Giáo xứ Vĩnh Quang, Nghĩa Lộ, Đồng Lú và gia đình cụ Phêrô Bùi Đức Ái, đã làm một ngôi nhà nguyện nhỏ bằng gỗ trong khuôn viên diện tích đất 570m2 trên phần đất do gia đình Cụ Ái dâng hiến. Khởi đầu, Giáo họ có 12 hộ gia đình và 58 nhân danh, việc điều hành coi sóc đôn đốc đều do Cụ Ái là người cao tuổi nhất Giáo họ đảm nhiệm cùng sự cộng tác của ông Giuse Nguyễn Văn Bỉnh, Ông Phêrô Nguyễn Văn Phú.
Đến nay, Giáo họ Nậm Búng đã xây dựng được ngôi nhà thờ trên khu đất cũ đã được hạ cấp xuống gần mặt đường quốc lộ.
Hiện nay Giáo họ có 31 hộ và 104 nhân danh.
3.2.
Giáo họ Gia Hội
Được hình thành vào năm 2016 sau một lần cha xứ đi dâng Thánh lễ an táng tại đây. Gia đình ông Đaminh Nguyễn Văn Nhân đã hiến tặng 10m đất mặt đường quốc lộ 27 thuộc thôn Năn Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn để xây dựng nhà nguyện và hoàn thành vào năm 2017.
Giáo họ hiện nay có 14 hộ gia đình và 54 nhân danh và chọn Thánh Đaminh làm bổn mạng.

3.3. Một số Giáo điểm
Giáo điểm Tú Lệ: Có 32 hộ gia đình và 41 nhân danh.
Các Giáo điểm Khau Phạ, Mù Căng Chải, Nậm Khắt: Có khoảng 45 hộ gia đình và 140 nhân danh. Các địa điểm trên chưa có nhà nguyện, mọi sinh hoạt tôn giáo đều diễn ra tại các gia đình giáo dân.

4. Các Cha đã coi sóc Giáo xứ qua thời gian:  Cố Hoàng, cố Vị,  cố Đô (1905  - 1910), cố Vĩnh, cố Quang (1910 – 1938), cố Đò (1938 – 1944), cố Quế (1944 - …), cha Gioan Baotixita Sáng (1944 – 1949) (lần I), cố Đô (1949 – 1950), cha Gioan Baotixita Sáng (1950 – 1953) (lần 2), cha Phêrô Dư Kim Khoa (1953 – 1964), cha Nguyễn Trọng Nghĩa (1964 – 1973), cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết (1973 – 1987), cha Vintentê Nguyễn Văn Trọng (1987 - 1994), cha Giuse Nguyễn Đình Dậu (1994 – 2003), cha Micae Lê Văn Hồng (2003 – 2007), cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển (2008 – 2013), cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến (2013 – 2014), cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng (2014  – 2020), cha phó Antôn Nguyễn Tân Hợi (2017 - 2018), cha phó Phêrô Phan Văn Vẻ (2018 - 2020), cha Giuse Chu Văn Khương và cha phó Giuse Lê Thanh Nghị (2020 – đến nay).Hạt NGHĨA LỘ › Xứ VĨNH QUANG
Hình ảnh nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang nhìn từ Flycam:

3. Giáo họ trực thuộc: Vĩnh Quang, Vàng Cài, Sùng Đô, Ngọn Lành, Nậm Búng, Liên Sơn, Gia Hội, Tú Lệ và Mù Cang Chải.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ VĨNH QUANG

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.