Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ
Số giáo dân:820
Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê - ngày kính 03/12
Linh mục xứ: Chánh xứ Antôn Nguyễn Tân Hợi
Địa chỉ: Thôn Ngã Hai, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

GIÁO XỨ SÙNG ĐÔ

1. Địa chỉ: Giáo xứ nằm trên địa bàn hai xã là Sùng Đô và Nậm Lành của huyện Văn Chấn, Yên Bái.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ
2. Nguồn gốc
Giáo xứ Sùng Đô được chia tách từ Giáo xứ Vĩnh Quang ngày 14 tháng 9 năm 2019. Đây là Giáo xứ của 100% người dân tộc H’mông di cư từ Phình Hồ, Ba Khe, Trạm Tấu đến lập nghiệp tại đây. Hiện nay Giáo xứ có hai Giáo họ hợp lại là: Giáo họ Sùng Đô và Ngọn Lành, với tổng Số giáo dân là hơn 820 người hoàn toàn là người dân tộc H’mông.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ
3. Giáo họ Sùng đôHạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ
Địa chỉ: Thôn Ngã Hai, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê (03/12).
Giáo họ Sùng Đô được thành lập ngày 11/11/1981 dưới thời coi sóc của cha Vincente Nguyễn Văn Trọng. Khi mới thành lập, Giáo họ Sùng Đô có 9 hộ và 89 nhân danh. Ngày 22/02/1999, cha Giuse Nguyễn Đình Dậu và bà con giáo dân đã đóng góp mua một ngôi nhà và đất của gia đình ông Vàng Dảu Dang với diện tích 286m2.
Do ảnh hưởng của thiên tai lịch sử 20/07/2018, ngôi nhà nguyện bằng gỗ của Giáo họ bị đổ sập. Sau hơn một năm, được sự quan tâm của quý Đức Cha, quý cha, quý ân nhân xa gần, Giáo họ Sùng Đô đã mang một diện mạo hoàn toàn mới. Diện tích mặt bằng của Giáo họ đã tăng lên gần 2.000m2, cùng ngôi thánh đường khang trang kiên cố và nhiều công trình phụ trợ khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt đức tin của cộng đoàn.
Hiện nay, Giáo họ Sùng Đô có 98 hộ với 617 nhân danh đang được coi sóc bởi cha phó đặc trách Antôn Nguyễn Tân Hợi (2017 – đến nay).
Hạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ
4. Giáo họ Ngọn LànhHạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ
Địa chỉ: Thôn Tà Lành, xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Bổn mạng: Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (01/10).
Giáo họ Ngọn Lành một nhánh của Giáo họ Sùng Đô. Vào năm 1992, ba gia đình ở Ngọn Lành có người ốm đã sang Sùng Đô xin nước phép về chữa bệnh được khỏi liền tin theo Chúa, kể từ đó cho đến nay nhờ công tác truyền giáo đã có nhiều người tin theo Chúa. Sau đó, một số gia đình di cư từ Sùng Đô, Phình Hồ đến sinh sống tại đây.
Khi chưa có nhà thờ, mọi sinh hoạt đức tin đều diễn ra tại nhà ông Mùa A Páo. Năm 2018, gia đình ông Mùa A Páo đã hiến đất và nhà để cộng đoàn dùng làm nhà nguyện.
Hiện nay, Giáo họ đã có 34 hộ gia đình với 198 nhân danh.
Hạt NGHĨA LỘ › Xứ SÙNG ĐÔ