Thứ ba, 23/04/2024
Địa chỉ: Sông Mã, Sơn La

GIÁO XỨ SÔNG MÃ

1. Hình thành và phát triển
Từ những năm 1986, một số người dân đi làm ăn ở những huyện Nghĩa Lộ, Yên Bái. Họ được gần gũi với những người Công giáo, những người ở đây dạy họ đọc kinh, lần hạt… Về Sông Mã họ dạy lại cho con cái và đạo Công giáo dần dần được hình thành.
Giai đoạn từ năm 2002 – 2008, có một số linh mục vùng xuôi lên thăm địa bàn huyện Sông Mã. Các ngài cũng dành thời gian tới thăm giáo dân công giáo tại: bản Co Hay – xã Chiềng Khoong, bản Tạng Sỏn – xã Đứa Mòn, bản Quyết Tiến - xã Nà Nghịu, bản Pá Công - xã Huổi I và thị trấn Sông Mã. Kể từ đó, một số gia đình Công giáo người kinh khu vực thị trấn Sông Mã hỏi thăm tìm đến nhau, rồi qui tụ cùng nhau đọc kinh cầu nguyện tại gia đình ông bà Tuyến Đến. Người dân tộc H'mông khu vực bản Co Hay và bản Tạng Sỏn cũng sinh hoạt tôn giáo tại bản của mình như giáo dân người kinh.
Năm 2009, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại lên thăm hỏi và dâng Thánh lễ lần đầu tiên tại gia đình anh chị Minh Lù tại bản Co Hay.
Năm 2011, giáo dân Công giáo bản Co Hay đã dựng được một ngôi nhà nguyện bằng gỗ.                        Ngày 19/07/2011 là ngày chủ nhật tuần XVI thường niên, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại lên thăm mục vụ và dâng Thánh lễ lần đầu tiên cho giáo dân người kinh tại gia đình ông bà Tuyến Đến, bản Pá Công - xã Huổi I – huyện Sông Mã. Nhờ có Thánh lễ, tinh thần của giáo dân được củng cố, và đức tin ngày thêm vững mạnh.
Đầu năm 2015, cộng đoàn đã xây dựng được ngôi nhà nguyện tại bản Pá Công – xã Huổi I - huyện Sông Mã. Ngôi nhà nguyện mới hoàn thành này tuy nhỏ, nhưng gọn gàng sạch đẹp.
Ngày 10/08/2016, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, làm phép nhà nguyện và dâng Thánh lễ ban bí tích Thêm sức lần đầu tiên cho các em trong độ tuổi lãnh nhận bí tích này.

2. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Từ ngày 19/03/2009 cha Giuse Nguyễn Trung Thoại. Từ ngày 25/06/2017 cho đến nay: cha Phaolô Nguyễn Công Hiến. Từ ngày 21/03/2018, cha Giuse Vũ Thế Bảy, linh mục phó xứ cộng tác mục vụ cùng với cha Phaolô Nguyễn Công Hiến.
Từ ngày Giáo xứ có quý cha hiện diện cho đến nay, lòng đạo của giáo dân mỗi ngày được củng cố. Các sinh hoạt của Giáo xứ về Thánh lễ, giờ chia sẻ giáo lý cho người trưởng thành, giới trẻ và thiếu nhi được ổn định.
Cho đến nay, Giáo xứ Sông Mã đã có thêm được 5 nhà nguyện bằng gỗ trên các bản làng và có Thánh lễ. Giáo xứ đã thiết lập thêm được các Giáo điểm sinh hoạt tôn giáo trong hai huyện Sốp Cộp và Sông Mã. Có 15 điểm có thánh lễ thường xuyên hoặc những nơi xa trong tháng có thể một đến hai lần.
Giáo xứ cũng được sự đồng thuận cộng tác của Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Hội dòng đã gửi quý Tu Sĩ đến phục vụ Giáo xứ và đồng hành giúp các em học sinh dân tộc H'mông ở 2 nhà lưu trú (Huổi I và C2). Nhờ đó, các em học sinh dần dần được nâng cao văn hóa, đời sống đức tin, đời sống nhân bản và hy vọng giúp các em học sinh theo kịp đà tiến của giáo hội cũng như xã hội.

3. Các Giáo họ và các Giáo điểm trong Giáo xứHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
3.1. Giáo họ Co Hay Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Co Hay, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2009.
Bổn Mạng: Thánh Giuse 19/03.
Số giáo dân: 269.

3.2. Giáo họ Tạng SỏnHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Tạng Sỏn, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2017.
Bổn Mạng: Thánh Phêrô và Phaolô (29/06).
Số giáo dân: 254.

3.3. Giáo họ Ít LótHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Ít Lót, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2019.
Bổn Mạng: Thánh Gioan Tông đồ (27/12).
Số giáo dân: 95.

3.4. Giáo họ Huổi VạngHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Huổi Vạng, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2019.
Bổn Mạng: Thánh Luca ngày (18/10).
Số giáo dân: 85.

3.5. Giáo họ Huổi MộtHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Pá Công, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2016.
Bổn Mạng: Thánh Phanxicô Xaviê (03/12).
Số giáo dân: 167.

3.6. Giáo họ Hua PànHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Hua Pàn, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2019.
Bổn Mạng: Thánh Mátthêu  (21/09).
Số giáo dân: 54.

3.7. Giáo họ Ngam ChặnHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ
Địa chỉ: Bản Hua Pàn, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Năm thành lập: 2018.
Bổn Mạng: Thánh Anrê  (30/11).
Số giáo dân: 90.
Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ SÔNG MÃ

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.