Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Số giáo dân:1.874
Bổn mạng: Thánh Vinh Sơn Phaolô - ngày kính 27/09
Linh mục xứ:
Địa chỉ: Xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
GIÁO XỨ PHÌNH HỒ
1. Địa chỉ: Xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
2. Lịch sử phát triểnHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Năm 1917, Phình Hồ mới bắt đầu có bốn người theo Công giáo, rồi năm 1988, Phình Hồ có 700 giáo dân gồm 18 họ giáo, trải dài trên các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Căng Chải, thị xã Nghĩa lộ.
Năm 1917, một cha người Pháp đã đưa: Ông Hờ Sái Vư, Ông Sùng Kang Dinh, Ông Lý Tu Phổng, Ông Sùng Tồng Giơ về học kinh và giáo lý ở Đồng Lú. Năm 1923, thêm 7 hộ; đến năm 1925, có 10 hộ. Tháng 9 năm 1925, Cha cố Hiền lên truyền đạo tại Phình Hồ.
Năm 1930, Cha cố Hiền làm nhà thờ Phình Hồ lúc đó Phình hồ có 21 hộ, Giàng La Pán có 27 hộ, Tà Ghênh có 6 hộ, Pá Lau có 6 hộ. Năm 1935, Phình Hộ có 21 hộ, Giàng La Pán có 32 hộ, Tà Ghênh có 4 hộ, Trạm Tấu có 3 hộ, Làng Nhì có 2 hộ, Suối Lót có 5 hộ, Suối Bu có 7 hộ, Pá Lau có 6 hộ, tổng cộng là 80 hộ.
Năm 1977, Giáo xứ Phình Hồ có 62 hộ, Giàng La Pán có 70 hộ. Năm 1988 tu sửa lại nhà thờ Phình Hồ.
Năm 2007 Giáo xứ Phình Hồ được Tòa giám mục nâng lên thành Giáo xứ với 8 Giáo họ như sau: Phình Hồ, Chống Chùa, Suối Bu, Ba Cầu, Pá lau, Pá Khoang, Trạm Tấu, Làng Tống. Bên cạnh đó còn có các Giáo điểm mới: Làng Hua, Suối Giàng, Pá Hu, Làng Nhì, Suối Xuân, Đồng Hóa….
Giáo xứ được Tòa giám mục giao cho các Cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn coi sóc.
Hạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
3. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cố Hiền (1930 - …), cha Phêrô Maria Dư Kim Khoa (1958 -…), cha Vincent Khiết, cha Vincent Nguyễn Văn Trọng, cha Giuse Nguyễn Đình Dậu (1990 - …), cha Micae Lê Văn Hồng (2002 - 2013), cha  phó Giuse Cấn xuân Bằng (2009 – 2013), cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng (2013c- 2014), cha Giuse Vũ Quốc Hội, CM ( 2014 -..), cha Đaminh Saviô Phan Đại Phước (2015 – 2018), cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Thần, CM (2016 đến nay), Cha phụ tá Gioan Baotixita Lê Đình Cơ, CM (2018 – nay), cha Giuse Nguyễn Văn Út CM (2019 đến nay). Hạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
4. Các Giáo họ trong Giáo xứHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
4.1. Giáo họ Suối BuHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Thôn Bu Cao, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Số giáo dân: 148 nhân danh. Tất cả giáo dân đều là người dân tộc H’mông.
Quan thầy: Thánh Phêrô Tông đồ (29/06).
4.2. Giáo họ Ba CầuHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Nguồn gốc: Khởi đầu từ năm 1977, có 3 hộ, 18 người. Hiện nay có 60 hộ với 336 người. Tất cả đều là người dân tộc H’mông.
Quan thầy: Thánh Phaolô Tông đồ (29/06).
4.3. Giáo họ Làng HuaHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Làng Hua cách Giáo xứ Phình Hồ 25 km, có 20 hộ, 120 khẩu, tất cả đều là người dân tộc H’mông.
4.4. Giáo họ Suối GiàngHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Suối Giàng cách Giáo xứ Phình Hồ 24 km, khởi đầu từ năm 2017. Có bảy gia đình, 40 người. Tất cả đều là người dân tộc H’mông.
4.5. Giáo họ Pá KhoangHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Pá Khoang cách Giáo xứ Phình Hồ 33 km, khởi đầu từ năm 1990 với một số ít người, nay có gần 50 gia đình với 300 người. Tất cả đều là người dân tộc H’mông.
4.6. Giáo họ Làng TốngHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Thôn Trống Giữa, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Làng Tống cách nhà thờ Phình Hồ 38 km, khởi đầu năm 1992 với ba người Công giáo từ Tà Lềnh đến Làng Tống truyền giáo. Năm 2012, linh mục Giuse Cấn Xuân Bằng đến cầu nguyện và dâng lễ đầu tiên tại đây. Đến nay Giáo họ có 35 hộ, 200 khẩu. Tất cả đều là người dân tộc H’mông.
4.7. Giáo họ Pá LauHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Pá Lau cách nhà thờ Phình Hồ 30 km, từ năm 1930 đã có 6 hộ người Công giáo, đến nay Giáo họ có 39 hộ, 234 khẩu. Tất cả đều là người H’mông.
4.8. Giáo họ Trạm TấuHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Trạm Tấu cách nhà thờ Phình Hồ 41 km, năm 1935 trạm tấu đã có 3 hộ theo đạo, dù vậy đến nay họ Trạm Tấu cũng không phát triển nhiều, có 15 hộ, chừng 70 khẩu. Tất cả đều là người H’mông.
4.9. Giáo họ Pá HuHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Pá Hu cách nhà thờ Phình Hồ 40 km, năm 2017 mới có người theo đạo, đến nay có 12 hộ, 60 khẩu, tất cả đều là người H’mông.
4.10. Giáo họ Suối XuânHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Họ Suối Xuân cách nhà thờ Phình Hồ 14 km, gồm những người từ Giáo xứ di cư đi làm ruộng và định cư lại, tất cả đều là người H’mông.
4.11. Giáo họ Chống ChùaHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Tà-xi-láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Họ Chống Chùa cách nhà thờ Phình Hồ 44 km, năm 1977 bắt đầu có người theo đạo đến nay Giáo họ có 30 hộ, 180 khẩu, tất cả đều là người H’mông.
4.12. Giáo họ Làng NhìHạt NGHĨA LỘ › Xứ PHÌNH HỒ
Địa chỉ: Xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Làng Nhì cách nhà thờ Phình Hồ 22 km, có 19 hộ, 89 khẩu, tất cả đều là người H’mông.