Thứ bảy, 20/04/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Nguyễn Đức Khoái, Phó xứ Giuse Nguyễn Trung Thông
Địa chỉ: Khu 1 - Lang Sơn - Hạ Hoà - Phú Thọ

GIÁO XỨ PHI ĐÌNH

1. Địa chỉ: Khu 1, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
2. Nguồn gốc: Người dân ở đây chủ yếu là người ở Hà Thạch, Dư Ba, Thụy Liễu, Thạch Sơn, di tản lên đây vì cơn bắt đạo và đời sống kinh tế khó khăn. Trước đây, Phi Đình thuộc Giáo xứ Dư Ba.Năm 1925, cố Linh (Lamter) từ Bản Hẻo - Nghĩa Lộ trở về thì Phi Đình trở thành phiên (đời Đức Cha Lộc) và năm 1940 (đời Đức Cha Vạn), Phi Đình trở thành Giáo xứ.
Hiện nay Giáo xứ Phi Đình gồm có ba Giáo họ: Phi Đình, Minh Hạc và Yên Kỳ. Bốn Giáo điểm là: Hà Lương, Hậu Bổng, Ấm Thượng và Tự Do.

3. Số giáo dân: 1.812.
4. Các đấng phục vụ theo dòng lịch sử: Trải qua dòng lịch sử từ năm 1923 đến nay, Giáo xứ Phi Đình đã được 18 cha về phục vụ, hiện tại cha quản xứ là cha Giuse Nguyễn Chí Thanh và Cha phó đặc trách là cha Giuse Nguyễn Trung Thông.
5. Linh mục bản hương: cha Giuse Nguyễn Văn Ninh, 10 nữ tu, 1 thầy đang theo học Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội.
​6. CÁC GIÁO HỌ TRONG GIÁO XỨ
6.1. Giáo họ Phi Đình

Giáo họ Phi Đình nằm ở khu 1, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Thời Minh Mệnh, có ông Nguyễn Văn Lang (là anh em của thánh Truật ở Hà Thạch), chạy lên đây vì cơn bắt đạo dữ dội, từ đó hình thành Giáo họ.
Giáo họ được thành lập vào năm 1923 và lấy bổn mạng là Đức Mẹ hồn xác lên trời, ngày mừng kính 15/8.
Nhà thờ: Đời cố Thuần, đã có nhà thờ gỗ 6 gian, lợp lá. Năm 1914, quan Nguyễn Hậu Bổng, người Thanh Hóa, làm quan huyện Hạ Hòa, ông xây dựng huyện ở Ấm Thượng, khi thành cơ ngơi, ông đã mua của hàng huyện một quả gò dâng cho cố để làm nhà thờ bây giờ. Cố Linh đã chuyển 6 gian nhà thờ gỗ về đây và làm thêm một gian nữa.
Tháng 3/1926, cố Truyền xây tường xung quanh. Năm 1929, xây tháp mảnh. Đến năm 1948, đời Cha Lan mới xây các cột gạch và nâng cao hơn.
Năm 2007, Cha Giuse Đông và Cha Phêrô Huấn đã chỉ đạo xây lại ngôi thánh đường hiện nay và đã hạ thấp được quả đồi xuống 9m.
Giáo họ hiện có 940 nhân danh.
Về ơn gọi: Giáo họ hiện có 3 Dì đang tu tại Hội Dòng Mến Thánh Giá.

6.2. Giáo họ Minh Hạc
Giáo họ Minh Hạc nhận Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria làm quan thầy, được mừng kính vào ngày 19 tháng 03 hằng năm.
Địa chỉ: Khu 03, xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
Giáo dân chủ yếu là người Thạch Sơn đến làm ăn sinh sống.
Giáo họ được thành lập năm 1946 do Cha cố Linh.
Khuôn viên đất nhà thờ: 2.576m2, do Giáo họ mua và dâng từ thời Cha cố Linh cho tới nay. Năm 2013 Cha Gioan Nguyễn Huy Tụng cho xây dựng ngôi nhà thờ như hiện nay.
Hiện tại, Giáo họ có 652 nhân danh.
Ơn gọi của Giáo họ: Có cha Giuse Nguyễn Văn Ninh hiện đang là linh mục của Giáo phận Hưng Hóa, có 5 Dì đang tu tại Mến Thánh Giá Hưng Hóa, 2 Dì đang tu tại Mến Thánh Giá Huế, 1 thầy đang theo học Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

6.3. Giáo họ Yên Kỳ
Giáo họ nhận thánh Giuse bạn trăm năm Đức Maria làm quan thầy, được mừng kính vào ngày 19 tháng 03 hằng năm.
Nhà thờ Giáo họ thuộc khu 11, xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Giáo dân gồm đại đa số những người từ Vĩnh Yên lên lập nghiệp từ năm 1936.
Giáo họ được thành lập từ năm 1944, do Cha cố Tĩnh.
Năm 2004, khi cha Giuse Nguyễn Văn Úy coi xứ Phi Đình, ngài cho xây dựng nhà thờ hiện nay. Khuôn viên nhà thờ: 720m2, do Giáo họ mua và giáo dân dâng từ thời cha cố Linh cho tới nay.
Giáo họ hiện có 117 nhân danh.
6.4. Giáo điểm Ấm Thượng
Giáo điểm Ấm Thượng nhận Đức Mẹ La Vang là quan thầy, được mừng kính vào ngày 13 tháng 8 hằng năm. Giáo điểm nằm ở thị trấn Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Giáo dân có nguồn gốc từ hai Giáo họ Phi Đình và Minh Hạc đến làm ăn sinh sống.
Giáo điểm được thành lập năm 2017 do Cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Thanh Bình. Số giáo dân hiện tại có khoảng 35 nhân danh. Hiện Giáo điểm đã có đất để làm nhà nguyện do một gia đình dâng.
6.5. Giáo điểm Hà Lương
Giáo điểm Hà Lương nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng, được mừng kính vào 07 tháng 10 hằng năm. Giáo điểm thuộc xã Hà Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Người dân bản địa đại đa số từ Nam Định, Thái Bình lên làm ăn lập nghiệp.
Năm 1995, cha Luca Nguyễn Thế Truyền đi tìm kiếm những người theo đạo Công giáo rồi quy tụ lại. Năm 2017 ngôi nhà nguyện nhỏ đã được cha Giuse Nguyễn Thanh Bình kêu gọi mọi người xây dựng, khuôn viên nhà nguyện: 720m2.
Giáo điểm hiện có 51 nhân danh.

6.6 Giáo điểm Hậu Bổng
Giáo điểm Hậu Bổng nhận thánh Têphanô là quan thầy, được mừng kính vào ngày 26 tháng 12 hằng năm. Giáo điểm thuộc xã Hậu bổng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Người dân ở đây chủ yếu là người Nam Định và Phi Đình đến làm ăn sinh sống.
Giáo điểm được hình thành năm 2009 thời cha cố Gioan Nguyễn Huy Tụng. Giáo
Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ PHI ĐÌNH