Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt NGHĨA LỘ › Xứ ĐỒNG HẺO
Số giáo dân:820
Bổn mạng: Thánh Giuse - ngày kính 19/03
Linh mục xứ: Chánh xứ Micae Lê Văn Hồng, Phó xứ Giuse Má A Cả
Địa chỉ: Thị trấn Nông Trường Trần Phú, Văn Chấn, Yên Bái.

GIÁO XỨ ĐỒNG HẺO

Giáo xứ Đồng Hẻo được chia tách từ Giáo xứ Mỹ Hưng từ ngày 14 tháng 9 năm 2019. Đây là Giáo xứ của người dân tộc H’mông.
Hiện nay Giáo xứ có 6 Giáo họ: Đồng Hẻo, Khe Chất, Làng Lao, Khe Kẹn, Pín Pé và Khe Nhao. Tổng số giáo dân của toàn Giáo xứ là 820 người.
Giáo xứ nằm trên địa bàn thị trấn Nông Trường Trần Phú và xã Cát Thịnh của huyện Văn Chấn.
1. Giáo họ Đồng HẻoHạt NGHĨA LỘ › Xứ ĐỒNG HẺO
Địa chỉ: Thị trấn Nông Trường Trần Phú, Văn Chấn, Yên Bái.
Thành lập 1994. Đây là Giáo họ của người dân tộc H’mông. Tháng 05/2019, cha Giuse Cấn Xuân Bằng và bà con giáo dân đã khởi công xây dựng nhà thờ mới khang trang. Hiện nay, Đồng Hẻo có 69 hộ với 400 nhân danh.
Bổn mạng: Thánh Giuse, ngày kính 19/03.
2. Giáo họ Khe Chất
Địa chỉ: Giáo họ Khe Chất thuộc xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cách Giáo xứ Mỹ Hưng 16 km về phía Tây Bắc, cách đường quốc lộ 32 khoảng 2 km đường liên thôn.
Giáo họ Khe Chất đón nhận đức tin từ năm 1969, do một Thầy giáo tên là Giuse Nguyễn Văn Chính, là người Công giáo lên dạy học tại xã Cát Thịnh, sau đó làm quen với người H’mông và truyền giáo cho họ. Năm 1969 gia đình ông Sùng Dua Vư theo đạo đầu tiên. Đến năm 1979, một số người H’mông từ Phình Hồ qua tiếp tục truyền giáo cho bà con.
Năm 2006 làm một nhà nguyện bằng gỗ 4 gian. Năm 2017, Giáo họ khe chất đã xây dựng một ngôi nhà nguyện khang trang.
Hiện nay, Giáo họ có 170 nhân danh.
3. Giáo họ Khe Nhao
Địa chỉ: Xã Cát Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái.
Giáo họ Khe Nhao được thành lập năm 1986. Từ năm 1986 – 2000, vì chưa có nhà nguyện cũng như chưa có các linh mục coi sóc, cho nên giáo dân phải về một số Giáo xứ thuộc Phú Thọ tham dự thánh lễ và lãnh nhận các Bí tích. Năm 1986, có 7 hộ gia đình, 30 nhân danh.
Năm 2000, cha Giuse Nguyễn Đình Dậu coi sóc, từ đó các dịp lễ trọng trong năm thỉnh thoảng Giáo họ Khe Nhao mới có Thánh lễ. Năm 2007, có 30 hộ, 254 nhân danh.
Năm 2006, mua lại nhà ông Giàng A Chư để làm nhà nguyện bằng gỗ 5 gian, sau đó ông Giàng A Chư hiến cho Giáo họ 1.400m2 đất.
Đến nay, Giáo họ Khe Nhao có 249 nhân danh và có một ngôi nhà nguyện nhỏ.
4. Giáo họ Khe Kẹn
Địa chỉ: Xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái.
Giáo họ đã sinh hoạt từ lâu, nhưng đến năm 2009 mới được chính quyền công nhận. Năm 2018 xây dựng nhà thờ. Hiện nay, số số nhân danh là 120 người.
Bổn mạng: Thánh Giuse thợ, ngày kính 01/05.
5. Giáo họ Làng LaoHạt NGHĨA LỘ › Xứ ĐỒNG HẺO
Địa chỉ: Thôn Làng Lao, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Số nhân danh: 250 người.
Bổn mạng: Thánh Giuse, ngày kính 19/03.
6. Giáo họ Pín Pé
Địa chỉ: Giáo họ Pín Pé thuộc xã Cát Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái.
Giáo họ Pín Pé được đón nhận đức tin từ năm 1962, do một số gia đình công giáo di cư từ Phình Hồ đến Pín Pé để lập nghiệp và truyền giáo cho những người dân ở đây. Ban đầu có một số gia đình theo đạo dưới sự hướng dẫn của các gia đình Công giáo đến từ Phình Hồ. Tuy nhiên sau một thời gian do làm ăn khó khăn, những gia đình công giáo đến từ Phình Hồ này dần chuyển đi làm ăn nơi khác.
Năm 1980, có khoảng 15 gia đình theo đạo. Năm 1982, ông Phaolô Mùa Tráng Vàng bị bắt do truyền đạo.
Năm 1987, có khoảng 20 hộ và 100 nhân danh. Trong những thời gian khó khăn này, không có các linh mục đến dâng thánh lễ tại bản. Do đó, vào các dịp lễ trọng trong năm, giáo dân phải đi ra Giáo xứ Yên Bái để lãnh nhận các Bí tích.
Hiện nay, Giáo họ Pín Pé có một ngôi nhà nguyện khang trang và có thánh lễ hàng tháng.