Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt YÊN BÁI › Xứ BẠCH HÀ
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Hồ Đăng Thi
Địa chỉ: Thôn Phai Thao - Bạch Hà - Yên Bình - Yên Bái

GIÁO XỨ BẠCH HÀ

1. Địa chỉ: Xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Nguồn gốc của giáo dân Giáo xứ Bạch Hà hiện nay đều xuất phát từ các Giáo phận miền xuôi như Giáo phận Bùi Chu, Giáo phận Thái Bình, và một số đến từ Tổng Giáo phận Hà Nội đến làm ăn kinh tế.
Sau khi lên vùng đất mới, bà con định cư tại phần hạ lưu sông Chảy cho đến năm 1960 của thế kỷ XX. Từ năm 1963, nhà nước có kế hoạch xây dựng nhà máy thủy điện Thác Bà. Các Giáo họ thuộc Giáo xứ Yên Bình nằm trong lòng hồ thủy điện phải di dời lên miền đất mới như hiện nay.
Trước đây, Giáo xứ Bạch Hà là một họ lẻ trực thuộc Giáo xứ Yên Bình. Trải qua tiến trình của thời gian, họ Bạch Hà ngày càng phát triển, trưởng thành, cũng như hội đủ những điều kiện hình thành nên một Giáo xứ loan báo Tin Mừng cho vùng thượng của huyện Yên Bình.
Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, ngày 08 tháng 09 năm 2015, Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất nâng Bạch Hà lên hàng Giáo xứ, gồm các Giáo họ: Bạch Hà, Phúc An, Vũ Linh, Giáo điểm Cảm Nhân, nay là Giáo họ Cảm Nhân. Đặt họ Bạch Hà làm trị sở của Giáo xứ. Tuy nhiên, đến ngày 12 tháng 06, năm 2016 mới được chính quyền tỉnh Yên Bái đồng thuận với quyết định của Bề trên Giáo phận về việc chia tách Giáo xứ.
3. Quan thầy: Đức Mẹ Dâng Mình (21/11).
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 1975, hiện nay Giáo xứ đang chuẩn bị xây ngôi nhà thờ mới.
5. Số giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 1.771 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha Laurensô Huy Văn Đối (1963-1977), cha Giuse Trần Ngọc Khiết, cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Trọng, cha Giuse Nguyễn Đình Dậu, cha Micae Trần Văn Thìn, cha Giuse Nguyễn Chí Thanh (2006-2016), cha Giuse Kiều Oanh quản xứ Hán Đà và kiêm nhiệm Giáo xứ Bạch Hà (2016), cha phó đặc trách Giuse Vũ Thế Bảy (2016-2017), cha phó đặc trách Giuse Hồ Đăng Thi (2017- đến nay).
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Bạch HàHạt YÊN BÁI › Xứ BẠCH HÀ
Địa chỉ: Thôn Phai Thao, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 1974.
Linh mục thành lập: Cha Laurensô Huy Văn Đối.
Quan thầy: Đức Mẹ Dâng Mình (21/11).
Nhà thờ được xây dựng: Năm 1975.
Số giáo dân: 1.112.
7.2. Giáo họ Cảm NhânHạt YÊN BÁI › Xứ BẠCH HÀ
Địa chỉ: Xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2006.
Linh mục thành lập: Cha Giuse Nguyễn Chí Thanh.
Số giáo dân: 78.
7.3. Giáo họ Phúc An
Địa chỉ: Xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 1986.
Số giáo dân: 285.
7.4. Giáo họ Vũ Linh
Địa chỉ: Thôn Vũ Sơn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Số giáo dân: 296.