Thứ ba, 16/04/2024

Thêm Sức tại giáo xứ Hoàng Xá

Cập nhật lúc 20:13 04/08/2015
Sáng ngày 02/08/2015, giáo xứ Hoàng Xá hân hoan đón chào Đức Cha Gioan Maria và quý cha về dâng Thánh Lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 84 em thiếu nhi của giáo xứ.
7g20, các em thiếu nhi cùng đông đảo cộng đoàn giáo xứ vui mừng chào đón Đức Cha tại ngôi nhà Đức Mẹ La Vang giáo xứ Hoàng Xá với những câu hát và liên tiếp những tràng pháo tay rộn rã.
7g30, Đức Cha Gioan Maria gặp gỡ và ban lời huấn dụ cho 84 em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức, có khoảng 700 em thiếu nhi thánh thể và cộng đoàn dân Chúa đang quy tụ trong ngôi thánh đường.
Bài huấn dụ của Đức Cha Gioan Maria nhắc nhớ cho mọi người kitô hữu khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy là chúng ta tham dự vào ba chức năng của Chúa Kitô đó là: Tư Tế - Ngôn Sứ - Vương Đế.

Đức Cha nhấn mạnh về thi hành chức năng Tư Tế của người kitô hữu trong đời sống đạo. Ngày chủ nhật là ngày của Chúa mỗi người kitô hữu phải có bổn phận và trách nhiệm của mình đến nhà thờ dâng lễ lên Thiên Chúa. Của lễ dâng cho Chúa có hai lễ phẩm:
*                   Thiêng liêng và vật chất.
·                     Của lễ thiêng liêng là dâng lên Chúa những lời cầu nguyện, sự hy sinh, những lao nhọc trong đời sống… kết hợp với của lễ của cha chủ sự dâng lên Thiên Chúa.
·                     Của lễ vật chất là dâng những công lao con người ngày đêm vun xới mang về dâng lên Thiên Chúa (tức là 1% thu nhập cá nhân). Bởi vì, Chúa cho chúng ta sức khỏe, sự sống, công việc, hơi thở, môi trường…chúng ta phải biết tạ ơn Chúa bằng những của lễ vật chất. Thiên Chúa không lấy mất đi những của lễ đó mà của lễ vật chất phục vụ cho chính đời sống đạo của chúng ta, chi trả tiền hoa nến, tiền giúp đỡ những người nghèo, thi hành đức bác ái cho mọi người. Bởi vì mọi người đều là con Thiên Chúa và là anh em của chúng ta.
Đức Cha nhắn nhủ các em thêm sức rằng phải thường xuyên đi dâng lễ và làm chứng cho Chúa bằng đời sống đức tin của mình với các bạn. Hoàng Xá còn rất nhiều thiếu nhi không đi học giáo lý và dâng thánh lễ nhà Chúa Nhật, mỗi em phải có trách nhiệm dủ bạn mình đi học giáo lý và dâng lễ.
8g45 Đức Cha và đoàn đồng tế từ hội trường nhà xứ tiến vào nhà thờ trong những hạt mưa nặng hạ.
Đức Cha chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Thánh đường Đức Mẹ La Vang. Đồng tế với Ngài có cha chính xứ Phêrô Phùng Văn Tôn (cha Tổng Đại Diện giáo phận Hưng Hóa), hai Cha Phụ tá và Quý Cha và thầy Phó Tế.
Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Xá cầu nguyện cho tất cả mọi thành phần trong giáo xứ được vững mạnh trong đức tin và đặc biệt cầu nguyện cho 84 em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức được tràn đầy các ơn Chúa Thánh Thần.
Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến sự quan trọng của Chúa Thánh Thần đối với Giáo Hội và đối với mỗi người kitô hữu trong đời sống hằng ngày. Các ơn Chúa Thánh Thần ban xuống mỗi người chúng ta nhằm thúc đẩy đời sống đức tin, chu toàn bổn phận của mình. Đức Cha đưa ra điều mà cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Xá cần nhớ. Giáo xứ có số nhân danh đông (9.191 nhân danh) hầu như toàn tòng thì phải làm cho ngày Chúa nhật nơi giáo xứ này thực sự là ngày của Chúa, là ngày sống bác ái yêu thương, ngày làm việc từ thiện, ngày nói tốt cho nhau và học hỏi nhau. Mỗi người là nhân chứng của Chúa Kitô làm cho cộng đoàn dân Chúa được hiệp nhất yêu thương, sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Sau bài giảng, cha chính xứ Hoàng Xá Phêrô giới thiệu với Đức Cha và cộng đoàn 84 em thiếu nhi đã được trải qua một thời gian 3 năm mệt mài học hỏi giáo lý, trau dồi đức tin và chuẩn bị tâm hồn cách sốt sáng để đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm sức. Cha xứ đã xin Đức Cha thương đặt tay ban Bí tích Thêm sức cho các em.
Cuối Thánh lễ, một em đại diện cảm ơn Đức Cha Gioan Maria, cha xứ và quý cha, quí thầy, quí dì , quí thầy cô giáo lý viên, cha mẹ sinh thành, cha mẹ đỡ đầu và cộng đoàn giáo xứ.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g15, Đức Cha Gioan Maria và quý cha cùng toàn thể các em thiếu nhi chụp hình lưu niệm.

Giuse Hồ Sĩ Hiền

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.