Giuse - Thánh Cả Thầm Lặng

Cập nhật lúc 10:03 06/03/2021

Hôm nọ, một thanh thiếu niên ghé thăm nhà dòng Cát-minh nam, và muốn gặp cha Gu-chi-nô. Trong khi đợi ngoài phòng khách, ngó quanh phòng, em thấy hình Thánh Gio-an Thánh Giá và Thánh Tê-rê-sa Giê-su (thường được gọi là Tê-rê-sa Cả). Ít phút sau, cha Gu-chi-nô bước ra, chợt nhìn khuôn mặt buồn rầu của em, ngài liền chào và hỏi:

-    Con khoẻ chứ?
Em ấp úng trả lời:
-    Dạ…, thưa cha, con đến xin cha cho con một lời khuyên ạ!
-    Thế à, cha sẵn sàng, miễn giúp con vui trở lại.
Em liền tâm sự, tỏ bày hết mọi nỗi lòng, rằng:
-    Thưa cha, con muốn đi tu và loan truyền Lời Chúa, nhưng bố mẹ con đang bị bệnh nặng…Con phải làm gì đây ạ?
Cha Gu-chi-nô vẫn lặng im, nhìn em âu yếm với niềm cảm thông sâu sắc. Và vì vậy, em tiếp tục chuyện trò:
-    Như con đọc sách hạnh các Thánh, hầu như các Thánh đều làm những việc đặc biệt lạ thường. Chẳng phải điều này là ơn sủng từ Thiên Chúa sao ạ?
-    Đúng vậy con à. Tuy nhiên, cha biết có một vị Thánh rất cao cả trong hàng ngũ các Thánh, nhưng Ngài sống thầm lặng, dung dị và giản đơn. Hầu như ít người chạy đến kêu cầu ngài. Con muốn biết vị Thánh này không?
-    Dạ, con đang rất hào hứng muốn biết ạ!
Nhìn nét mặt đổi sắc vui tươi của cậu bé, cha Gu-chi-nô cũng hoan hỉ, liền kể về cuộc đời thầm lặng của Thánh Cả Giu-se cho em nghe: Trước mặt mọi người, ngài không làm việc gì kỳ lạ lớn lao cả. Suốt thời gian sống trên dương thế, Thánh Giu-su luôn âm thầm chăm sóc Con Chúa và Mẹ Ma-ri-a. Tuy nghèo, nhưng ngài chẳng bao giờ quên bảo vệ gia đình Thánh Gia Thất. Bề ngoài là một người trầm lặng, kiệm lời, nhưng nội tâm lại tràn đầy ơn sủng Chúa, khiến ngài được gần kề bên Chúa, và có vị thế cao cả trong Nước Trời. Lúc sinh thời, Thánh Giu-se luôn nâng đỡ, dìu dắt Đức Giê-su. Ngài cùng với Mẹ Ma-ri-a, đồng hành và kết hiệp mật thiết với Con Chúa trong mọi sinh hoạt thường nhật…
Câu chuyện cứ tiếp diễn, và cũng đến lúc cậu bé nói lời cám ơn cha Gu-chi-nô mà ra về. Thời gian sau đó, bố mẹ của cậu từ giã cõi đời, để lại tài sản kếch xù khi cậu bé chỉ bước sang tuổi 21. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, vì không biết quản lý, sinh lợi từ gia sản mà bố mẹ để lại, số tiền lớn đã ‘đội nón ra đi’, lạc mất vào những việc vô bổ. Cứ thế, cậu dần dần rơi vào tình trạng ăn chơi phóng đãng, sa lầy vào mê cung bói toán, mê tín, ma thuật. Nhiệt huyết năm xưa khao khát trở thành người hiến dâng cho Chúa, và muốn rao truyền Lời Chúa dần phai mờ, chết mòn. Thay vào đó, đời sống truỵ lạc, vô đạo đức và trở nên bất tín!
Vào một ngày kia, trong lúc cảm thấy mình cô độc và bất hạnh, thì cậu gặp được người phụ nữ đạo hạnh và bà ấy cho cậu sợi dây chuyền có tượng Thánh Giu-se. Khi trao cho cậu, bà dặn đi dặn lại: “Hãy đeo vào cổ, và đừng bao giờ vứt bỏ, vì Thánh Cả sẽ âm thầm gìn giữ cậu!”. Tuy được căn dặn kỹ càng, nhưng tâm trí còn hồ nghi, và chẳng để ý gì đến lời của bà ấy, nên cậu không đeo vào, vẫn cứ giữ chặt trong tay. Hai tuần sau, anh đột ngột ngã bệnh. Suốt đêm ấy, một mình đau đớn nằm trên giường bệnh miên man. Trong cơn mơ, anh thấy ma quỷ giơ cánh tay đen đủi gớm ghiết, kéo linh hồn mình xuống hoả ngục. Vì hoảng hốt, sợ hãi, anh bừng tỉnh dậy, nhưng cảm nhận và thấy dây chuyền tượng Thánh Giu-se nằm trên ngực mình. Anh liền nắm chặt vào lòng bàn tay, ấn mạnh vào lồng ngực và đôi vai, thầm khấn với Thánh Cả cầu bầu cùng Chúa tha thứ cho mình, và hứa sẽ sớm trở về với Chúa, xưng thú mọi tội lỗi đã trót phạm. Vừa dứt lời nguyện, anh cảm thấy an tâm và đi vào giấc ngủ. Sáng hôm sau, khi thức dậy, điều đầu tiên anh cảm thấy là chiếc dây chuyền tượng Thánh Giu-se nằm nguyên trên ngực. Chẳng bao lâu sau, anh khoẻ trở lại, xuất viện, thay vì trở về nhà, anh liền tìm ngay đến một vị linh mục gần nhất để xưng hết tội lỗi như đã hứa với Thánh Cả. Từ đó, anh bỏ đàng ma thuật, mê tín, mà trở về với Chúa, bắt đầu làm việc lành phúc đức, ra tay giúp đỡ mọi người bất hạnh, khổ đau, và sống đạo thánh thiện giữa đời.
Lạy Thánh Cả Giu-se
Tuy âm thầm lặng lẽ
Nhưng hằng luôn chuyển cầu
Bầu cử và chở che.