Thứ năm, 18/04/2024

“Những Đứa Ngon Lành Thì Vào Đây Hết Rồi”

Cập nhật lúc 10:09 17/11/2018
“Những đứa ngon lành thì vào đây hết rồi”. Đó là một câu nói của một chị y tá bệnh viện nhân dịp đến Đại Chủng Viện nơi tôi học để khám sức khỏe và để chúng tôi hiến máu nhân đạo. Khi gặp chúng tôi, chị thốt lên lời với cô đồng nghiệp “Ôi chao ôi, trường gì mà toàn là thanh niên đẹp trai không à?” Giọng nói của người Huế nghe dễ thương lắm. Tôi liền trả lời chị với nụ cười trên môi. Vâng, đúng rồi chị ơi. Trường của chúng tôi là trường học của nhà tu mà. Đây là nơi đào tạo nên những Linh mục của Chúa mà, vì thế chúng tôi phải đẹp chớ. Chẳng lẽ của hiến dâng lại dâng của xấu được sao chị? Ngay cả việc hiến máu cũng phải chọn người có sức khỏe tốt và không có bệnh truyền nhiễm mà? Chị ý tá mỉm cười và gật đầu tỏ sự đồng tình. Tôi nói tiếp. Quả thế không ai đi biếu, đi dâng quà cho người khác hay thần linh mà lại không biếu không dâng những của lễ tốt đẹp cả. Hơn nữa đây còn là của lễ dâng lên Thiên Chúa thì càng phải dâng những của lễ là đẹp là tốt nhất. Chị y tá chỉ mỉm cười rồi mời chúng tôi ngồi vào vị trí đã được chuẩn bị trước để tiến hành cuộc kiểm tra sức khỏe.
Trong lúc khám, chị ý tá vừa thực hiện các bước kiểm tra vừa hỏi tôi.
“Năm nay em bao nhiêu tuổi rồi?” Tôi nhẹ nhàng đáp lại.
“Dạ, thưa chị. Em vẫn còn trẻ lắm chị ạ. Em năm nay mới được hai sáu tuổi thôi ạ.”
Câu trả lời của tôi làm cho chị y tá ngạc nhiên và bối rối. Chị y tá hỏi lại tôi.
“Thật hay đùa vậy trời?” Tôi mỉm cười và hỏi lại chị “ sao chị lại hỏi vậy ạ?”
Chị ta ngập ngừng nói “ hai sáu tuổi sao mà nhìn trẻ vậy?”
Tôi mỉm cười và nói với chị “Thật vậy ạ. Nếu như chị nói thì em phải tạ ơn Chúa đã gìn giữ và ban cho em được như vậy”. Ôi thôi, vậy là chị y tá đỏ mặt và bắt đầu thay đổi cách xưng hô, vì chị y tá ít hơn tôi hơn một tuổi lận.
Sao anh hai mươi sáu tuổi rồi mà vẫn chưa được làm cha à? Anh còn học bao nhiêu năm nữa? Chị y tá tiếp tục hỏi.
Tôi vẫn mỉm cười và nói: “Em còn trẻ, cần phải học tập, cần được đào tạo kỹ lượng và nhiều hơn. Làm Linh mục chứ đâu phải đùa. Không thể đào tạo một cách qua loa, sơ sài được. Còn cứ như bình thường và tự nhiên thì em còn học 6 năm nữa ( vì tôi đang học năm ba). Đó là thời gian học tại Đại Chủng Viện. Trước đó, chúng em còn học ít là ba năm lớp dự bị rồi mới thi tuyển vào Đại Chủng Viện, chưa kể những năm tháng học cao đẳng hay đại học”.
Nghe tôi nói xong, chị y tá lẩm bẩm và lắc đầu nói: “Khiếp, như vậy là cả mười năm học cơ à? Thế còn đâu nữa là tuổi thanh xuân?”
Vẫn là nụ cười mỉm trên môi, tôi nhẹ nhàng nói với chị: “Vâng, thưa chị. Tuổi thanh xuân của em là Chúa ban cho thì nay em hiến dâng lại cho Chúa. Chị thấy đó, em và các bạn của em vẫn khỏe mạnh và vui tươi, có khi còn hơn nhiều người khác nữa. Còn nữa, để đào tạo ra một người công nhân hay một nhà kỹ sư… người ta cũng chỉ đào tạo trong thời gian ba đến bảy năm. Nhưng, đối với công việc đào tạo Linh mục cho Chúa là trường kì để cho thấy rằng việc đào tạo một người trở nên một Linh mục là cả một quá trình kỹ lượng và quan trọng như thế nào. Vì Linh mục là người hướng dẫn cộng đoàn đến với Chúa.”
Chị y tá cười và cầm lấy chiếc bút viết cho tôi tờ giấy khám sức khỏe rồi đưa cho tôi và nói: “Sức khỏe của anh rất tốt. Anh có thể qua bên kia hiến máu được rồi”. Tôi đứng dậy chào chị rồi đi, tôi vừa đi tôi vừa mỉm cười.
Một cuộc nói chuyện đặc biệt. Nó đặc biệt vì  nó rất đặc biệt. Cuộc nói chuyện làm cho tôi cảm thấy con đường tôi đang đi thật là đẹp. Tôi kể lại cuộc nói chuyện cho anh em trong lớp nghe và ai nấy đều cười vui vẻ một cách khoái trí“. Những đứa ngon lành thì vào đây hết rồi”, mỗi lần nhắc lại câu nói này, tôi lại không ngừng tạ ơn Chúa đã mời gọi và ban cho tôi muôn hồng ân này. Và cũng từ đó, tôi xin Chúa ban cho tôi cũng như những người cùng chí hướng với tôi luôn biết sống trong tâm tình cảm tạ, tri ân như thánh Phao-lô đã nói trong thư thứ nhất gửi tín hữu Cô-rin-tô “Tôi có là gì cũng bởi nhờ ơn Chúa” (1Cr15,10) và sống sao cho xứng và đẹp lòng Chúa để khi ai đó nhìn thấy chúng tôi thì đều ca ngợi Chúa.
Huế, ngày 1 tháng 11 năm 2018
Thiên Phúc