Thứ năm, 25/04/2024

Ấn tượng đêm giao lưu sâu đậm tình thương và tấm lòng nhân ái

Cập nhật lúc 18:24 30/06/2015
Tối thứ 7 ngày 20/6/2015, buổi giao lưu văn nghệ giữa cộng đoàn giáo xứ Nỗ Lực với các em “Câu lạc bộ nối vòng tay nhân ái” thuộc Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Phú Thọ. Sự kiện này đã được cha quản xứ thông báo từ tuần trước nên bà con giáo dân từ già đến trẻ đã đến rất đúng giờ. 19 giờ 15 phút, sân quảng trường giáo xứ đã chật cứng các hàng ghế ngồi.
Trước khi chương trình văn nghệ được bắt đầu, cha quản xứ dâng Thánh lễ tại quảng trường giáo xứ. Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ một lần nữa thông báo chương trình giao lưu và mời gọi cộng đoàn hãy cùng cầu nguyện và chia sẻ với những ai phải mang số phận thiệt thòi về thể xác và tinh thần trong xã hội nói chung và những trẻ em mồ côi, tật nguyền nói riêng. Họ là những người đang nỗ lực vượt khó vươn lên và rất cần những bàn tay nâng đỡ của cộng đồng, đặc biệt là những Kitô hữu chúng ta. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng, yêu thương và cảm thông sâu sắc.
            Đúng 20g30, cuộc giao lưu bắt đầu. Hầu như tất cả cộng đoàn tham dự Thánh lễ đều ở lại. Các em thiếu nhi háo hức chen nhau ngồi lên các hàng ghế đầu. Cha quản xứ rất vui và cũng ngồi ở hàng ghế đầu cùng các em.
            Từ bên khán đài, đoàn các em tật nguyền tiến ra sân khấu chào khán giả. Nhìn thân hình nhỏ bé, chi thể tàn phế phải có người dẫn dắt, nhưng trên môi vẫn nở những nụ cười tươi rói của các em, không một ai cầm được sự xúc động trong lòng. Những tràng vỗ tay nổi lên liên tiếp như món quà khích lệ đầu tiên dành cho những “diễn viên đặc biệt” này.
            Đoàn có gần 20 thành viên đại diện cho “Câu lạc bộ nối vòng tay nhân ái” nhưng đã mang đến cho đêm giao lưu một chương trình văn nghệ hết sức phong phú và đặc sắc.
            Mở đầu chương trình, Đức Hạnh, một em trai hỏng cả hai mắt và bị tật tay đã cất lên bài ca “Tình Chúa cao vời”. Giọng trầm vang và ấm áp của em vút lên trong không gian đêm hè khiến người nghe hết sức xúc động. Đứng giữa sân khấu em đâu nhìn thấy gì, nhưng bằng đôi mắt – “cửa sổ tâm hồn”, chắc chắn em đã cảm nhận được những ánh mắt của khán giả đang hướng về mình với tình yêu thương, cảm phục và chia sẻ sâu sắc.
Thảo Hiền, em bé gái hỏng cả hai chân, suốt đời phải gắn với chiếc xe lăn với bài ca “Lòng Mẹ” vừa dịu dàng, vừa tha thiết khiến cả quảng trường như tĩnh lặng lại rồi như bừng dậy bởi những tràng vỗ tay không ngớt. Có khá nhiều tiết mục đơn ca, song ca, tiểu phẩm, ca kịch cải lương...của các “diễn viên”, “nhạc công” không chuyên. Ai cũng mang một khuyết tật nặng trên mình nhưng đầy nhiệt huyết và yêu đời như Chí Công, Tú Linh, Văn Sơn... Tất cả đều hướng về nội dung ca ngợi hồng ân Thiên Chúa, Đức Mẹ, công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy, quê hương, đất nước và những tấm lòng từ thiện với nhiều ca từ, cung bậc khác nhau.
Một trong những tiết mục rất đặc sắc và lạ mắt làm cho không khí buổi giao lưu như nóng lên, đó là tiết mục “cắp xe đạp trên miệng” của em Sơn Tùng. Thân hình thấp bé chỉ chừng 1, 1 – 1,2 mét thôi, lại có nhiều dị tật bẩm sinh, mà tuổi đời của em thì đã 16 - 17 rồi, nhưng lại cặp trên miệng một chiếc xe đạp mini đi lại bình thường trên sân khấu. Không những vậy, đôi tay và đôi chân tật nguyền của em còn diễn tả những điệu vũ hết sức uyển chuyển, nhẹ nhàng và ngộ nghĩnh như một diễn viên xiếc thực thụ. Những tràng vỗ tay rộ lên không ngớt khiến diễn viên càng tăng độ thăng hoa...
            Ngoài những hòm tiền ủng hộ đặt cố định, cứ sau mỗi tiết mục, các ông, bà, cô, bác và nhất là các em thiếu nhi lại lên tận sân khấu tặng hoa, quà cho các “diễn viên” với tấm lòng trìu mến, cảm thông, mến phục. Đồng hành và cộng tác tổ chức Chương trình biểu diễn còn có Thầy giáo xứ, Ban ca đoàn, các Dì Dòng Mến Thánh giá,Thiếu nhi Thánh Thể... ai cũng dành tấm lòng nhiệt thành cho các em. Cha xứ thì dự từ đầu cho đến khi kết thúc và chụp hình lưu niệm với Đoàn.
            Đêm hè càng về khuya càng mát mẻ. Mảnh trăng thượng tuần đã lùi dần về phía tây. Bầu trời ẩn hiện muôn vàn vì sao lấp lánh xa gần. Ngắm nhìn vũ trụ bao la, tôi chợt nhớ tới những lời trong sách Khải huyền của Thánh Gioan tông đồ viết về ngày Sáng thế - công trình sáng lập Vũ trụ và Con người của Chúa. Thật vậy: Chúa đã lập nên tất cả những gì Người muốn và không bỏ sót thứ gì, vật gì phục vụ cuộc sống các thần dân của Người trên trái đất này, cũng không bỏ rơi một số phận con người nào dù lành lặn, yếu đuối, tội lỗi, bệnh tật hay tật nguyền... Ở góc độ này hay góc độ khác, Ngài vẫn luôn quan phòng, nâng đỡ, dìu dắt để tất cả mọi người có được nghị lực, niềm tin, quyết tâm giành lấy tương lai, hạnh phúc cho bản thân và hòa hợp với cộng đồng xã hội. Tôi nhủ thầm với lòng mình: Chắc có lẽ lúc này mọi người cũng chung một ý nghĩ hướng về Lời Chúa từng được chép trong Kinh Thánh: Những gì con muốn người khác làm cho mình thì mình hãy làm cho người ấy và những gì con không muốn người khác làm cho mình thì mình cũng đừng làm cho người ta; và: Ai cho kẻ đói được ăn, kẻ khát được uống, kẻ rách được áo mặc, thăm hỏi kẻ ốm đau, tù ngục...thì chính là làm cho chính Chúa. Đó là tấm lòng nhân ái, yêu thương, nâng đỡ, đùm bọc đồng loại nói chung và đặc biệt là những số phận thiệt thòi nói riêng ở mỗi người chúng ta!

Ga. Hoan
Một số hình ảnh trong chương trình giao lưu, chia sẻ:

Xiếc nghệ thuật

Quyên tiền ủng hộ

Thơ: Giương Cao (20/03/2015)
Với Lào Cai (22/11/2012)

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.