Lời Chủ Chăn Tháng 12.2018: Sống Mùa Vọng Cách Đúng Đắn Và Ý Nghĩa

Cập nhật lúc 08:59 08/12/2018

THƯ MỤC VỤ THÁNG 12.2018

Cộng đoàn dân Chúa giáo phận thân mến,
Năm phụng vụ 2019 vừa bắt đầu với mùa Vọng. Khắp nơi đang vang lên ca khúc truyền thống: “Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng Chuộc Tội”, người người đang nao nức chuẩn bị đại lễ Giáng Sinh. Chúng tôi xin dành thư mục vụ tháng này để bàn về hai đề tài: 1/ Làm thế nào để sống mùa Vọng này cách đúng đắn và ý nghĩa ; 2/ Giới thiệu điểm nhấn mục vụ của Giáo Hội Việt Nam trong năm 2019 này.
1/ Nói đến mùa Vọng, người ta nghĩ ngay đến lễ Giáng Sinh, một lễ đem lại niềm vui cho mọi người, có đạo lẫn không có đạo. Tuy nhiên, những người không có đạo mừng lễ Giáng Sinh như một lễ hội dân gian quốc tế không hơn không kém, họ coi đó là dịp để hưởng thụ, ăn chơi, nghỉ ngơi, là cơ hội để du lịch, tặng quà, chứ lễ này không gợi lên tâm tình tôn giáo như người có đạo.
Đối với chúng ta, bốn tuần của mùa Vọng là thời gian chuẩn bị tâm hồn mừng kỷ niệm Chúa giáng sinh. Biến cố này khai mở công cuộc cứu độ của Thiên Chúa. Quả thế, vì thương nhân loại tội lỗi, Chúa đã sai Con Ngài là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người, như chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính: “Vì loài người chúng ta, và để cứu độ chúng ta, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người”. Để sống mùa Vọng, chúng ta cần có những tâm tình sau đây:
1. Tạ ơn. Chúng ta hãy biết ơn Chúa vì lòng thương hải hà của Ngài. Nếu không có sự kiện giáng sinh, nhân loại vẫn ở trong tăm tối của tình trạng mất ân sủng.
2. Yêu mến. Mầu nhiệm Giáng Sinh là bằng chứng của tình yêu Thiên Chúa. Mà tình yêu chỉ được đáp lại bằng tình yêu. Vậy, “chúng ta hãy lấy tình yêu đáp lại Tình Yêu, lấy sự sống đáp lại Sự Sống”, như Á thánh Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của GHVN đã thốt lên trên đường ra pháp trường chịu chết.
Chúng ta hãy thể hiện tình yêu đối với Chúa bằng cách đặt niềm tin trọn vẹn vào Ngài, nỗ lực sống đạo đức thánh thiện, không làm gì mất lòng Chúa. Ta gọi là sống tử tế với Chúa. Chúng ta lại cố gắng thương yêu hết mọi người, nhất là những người nghèo khổ, tật nguyền, những kẻ bé mọn, tội lỗi, cầu nguyện cho họ, giúp đỡ họ. Ta gọi là sống tử tế với mọi người.
3. Khao khát. Người công giáo không khao khát tiền bạc, địa vị, lạc thú, mà chỉ khao khát Chúa và ơn cứu độ của Ngài. Ơn này không thể sinh hoa trái nếu chúng ta không ước ao, khao khát. Chúng ta hãy làm mới lại lòng khát vọng Chúa trong Mùa Vọng này.
2/       Anh chị em thân mến,
Trong năm 2019 này, giáo phận chúng ta sẽ hưởng ứng kế hoạch mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, là “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”, là những gia đình di dân, những cặp hôn nhân khác đạo, và những gia đình đổ vỡ. Chúng ta sẽ đồng hành như thế nào đối với các gia đình này ? Thư Mục Vụ Năm 2018 của HĐGMVN đã cho những chỉ dẫn cụ thể như sau:
1. Đối với các gia đình di dân: “Ngày nay vì hoàn cảnh kinh tế, rất nhiều gia đình phải rời bỏ làng quê để tìm kế sinh nhai trong những thành phố lớn. Chỉ một số ít thành công, còn đa số gặp nhiều khó khăn trong việc làm ăn, sinh hoạt gia đình, giáo dục con cái. Về mặt đức tin, họ cũng gặp khó khăn trong việc hội nhập cộng đoàn giáo xứ mới. Vì thế, chúng ta phải mở rộng vòng tay đón tiếp, để các gia đình di dân cảm nhận cộng đoàn giáo xứ là nhà của họ, nơi đó đức tin được nuôi dưỡng, lòng mến được vun trồng, và hy vọng được triển nở giữa những khó khăn thử thách”.
Ta có thể mượn tình cảnh đôi vợ chồng Giuse và Maria về Bêlem để khai hộ khẩu. Tại đó, các ngài không tìm được sự trợ giúp của một ai để có được chỗ trọ, đến nỗi phải trú ngụ hang đá, và Đức Mẹ đã hạ sinh Chúa Cứu Thế trong cảnh khốn khó tột cùng. Tình cảnh đó ngày nay vẫn còn tái diễn. Chúng ta hãy mở rộng lòng và tay với những anh chị em di dân để trợ giúp họ, đừng thản nhiên mặc kệ.
2. Đối với những cặp hôn nhân khác đạo, Thư Mục Vụ 2018 viết : “Trong những gia đình này, có những khó khăn riêng do việc vợ chồng không cùng niềm tin tôn giáo, ảnh hưởng đến việc giữ đạo của người Công giáo cũng như việc giáo dục con cái trong gia đình. Vì thế, chúng ta cần đồng hành và nâng đỡ họ, nhất là giúp người phối ngẫu Công giáo trong đời sống đức tin, để họ có thể làm chứng cho Tin Mừng và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người trong gia đình, gia tộc và lối xóm”.
 Tại giáo phận chúng ta, các cặp hôn nhân khác đạo gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người theo đạo để lấy được vợ, rồi sau đó không giữ đạo, có khi còn ngăn cấm vợ con giữ đạo. Chúng ta hãy đồng hành với các gia đình này để nâng đỡ đức tin cho họ.
3. Đối với những gia đình bị đổ vỡ: “Dựa vào giáo huấn của Chúa, Hội Thánh luôn mong muốn các đôi vợ chồng chung thủy với nhau đến trọn đời. Tuy vậy, trong thực tế, nhiều cặp hôn nhân rơi vào tình trạng mâu thuẫn không thể hòa giải và dẫn tới đổ vỡ. Một số người Công giáo rơi vào tình trạng này vì hoàn cảnh chứ không hoàn toàn do lỗi riêng của họ. Vì thế, thay vì lên án và loại trừ, chúng ta cần cảm thông và giúp đỡ họ nơi cộng đoàn đức tin cũng như trong đời sống hằng ngày. Đối với những người đã ly dị và tái hôn, họ vẫn được Hội Thánh yêu thương và quan tâm chăm sóc với tình mẫu tử” (trích Thư Mục Vụ 2018).
          Chúng tôi mong năm mục vụ mới của giáo phận nhà theo đường hướng của HĐGMVN sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Chúng tôi nài xin Đức Mẹ Vô Nhiễm là Bổn mạng giáo phận chuyển cầu cho tất cả chúng ta biết sống mùa Vọng cách cao cường, để hưởng được niềm vui đích thực của lễ Giáng Sinh.
          Xin thân ái chào cộng đoàn dân Chúa giáo phận.

+ Gioan Maria Vũ Tất                         + Anphong Nguyễn Hữu Long
        Giám mục Giáo phận                           Giám mục Phụ tá
BBT giáo phận Hưng Hoá

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.