Thứ sáu, 29/03/2024

THƯ MỤC VỤ THÁNG 6.2018

ĐẾN VỚI THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU, NGUỒN SUỐI TÌNH YÊU

Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa thân mến,
Tháng Hoa vừa kết thúc, nhường cho tháng Thánh Tâm. Trong tháng qua, mọi giáo xứ đều tổ chức những cuộc rước kiệu dâng hoa. Việc đạo đức bình dân đó cho thấy lòng anh chị em yêu mến Đức Mẹ thật nồng nàn thắm thiết. Ước gì tình yêu ấy dẫn anh chị em đến với Chúa, bởi chính Ngài mới thật là Đấng mà tình yêu của chúng ta phải hướng đến.
Thánh Gioan đã định nghĩa một cách ngắn gọn nhưng súc tích bản chất của Thiên Chúa chúng ta: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,16). Chúa đã dựng nên vũ trụ vạn vật và con người vì yêu thương. Khi con người bất trung, Chúa vẫn thương yêu vì Ngài luôn trung tín (x. 2Tm 2,13). Ngài đã sai Con Một là Đức Giêsu Kitô đến trần gian làm người, chịu khổ hình để đền tội và phục hồi địa vị làm con Chúa cho nhân loại. Chúa đã sống vì yêu và chết vì yêu. Thật vậy, dù đã gục đầu tắt thở trên thánh giá, Chúa Giêsu muốn chứng tỏ tình yêu tuyệt độ đối với nhân loại, nên đã để trái tim mở ra, dốc đến giọt máu cuối cùng. Ôi tình yêu Chúa quá thẳm sâu, chúng con xin đội ơn Chúa muôn trùng !
Giữa thế kỷ XVII, Chúa đã tỏ cho thánh nữ Margarita Maria Alacoque, người Pháp, thấy trái tim của Ngài bị vòng gai đâm thủng và ngọn lửa bừng bừng cháy. Chúa nói với thánh nữ: “Này là trái tim đã yêu thương loài người không còn tiếc rẻ gì, đến độ mỏi mòn tiêu hao để làm chứng tình yêu đối với họ”. Đến đầu thế kỷ XX, Chúa lại chọn thánh nữ Faustina Kowalska, người Ba Lan, làm tông đồ cho lòng thương xót của Ngài. Chúa nói: “Cha không muốn đoán phạt, nhưng muốn chữa lành và ôm chặt nhân loại đau thương vào Trái Tim thương xót của Cha”.
Để đáp lại trong muôn một tình yêu cao cả của Chúa, chúng tôi xin gợi ra một số thực hành sau đây trong tháng Thánh Tâm.
1. Chúa nhật đầu tháng, ngày 3.6, Giáo Hội mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu. Bí tích Thánh Thể là bằng chứng tình yêu cao vời của Chúa. Chúa yêu thương chúng ta đến độ lấy Thịt Máu Ngài nuôi linh hồn chúng ta trên đường dương thế. Anh chị em hãy đáp lại tình yêu Chúa bằng việc tham dự thánh lễ Chúa Nhật cách trọn vẹn và ý thức, sốt sắng rước Mình Máu Thánh Chúa. Một thực tế đáng buồn đang xảy ra trong giáo phận, đó là nhiều người bỏ lễ Chúa Nhật, nhiều người dự lễ mà không rước lễ. Những người ấy đang thờ ơ hững hờ với tình yêu Chúa. Cha mẹ hãy nêu gương sáng đạo đức cho con cái, nhắc nhở chúng đi dự lễ, rước lễ ngày Chúa Nhật, sau đó còn học giáo lý và tham gia sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể.
2. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu năm nay nhằm ngày thứ sáu, 8.6.2018. Lịch phụng vụ giáo phận ghi như sau: “Theo truyền thống của giáo phận nhà, thánh lễ này có thể kính trọng thể vào Chủ Nhật tới, các xứ tổ chức chầu Mình Thánh Chúa như ngày chầu lượt, để đền tạ Thánh Tâm Chúa. Cha xứ dâng giáo xứ cho Thánh Tâm Chúa”. Xin các cha tổ chức lễ trọng này cho giáo xứ như lịch phụng vụ giáo phận đã dạy.
3. Ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu còn được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chọn làm ngày thánh hóa các linh mục. Xin các cha ý thức tình yêu lớn lao Chúa đã dành cho mình, và nỗ lực sống thánh thiện, quên mình, noi gương Chúa Giêsu, vị Mục Tử tối cao, để phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em bằng đức ái mục tử. Xin anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các linh mục của giáo phận chúng ta được nên thánh bằng đời sống và sứ vụ của mình.
4. Ngày 19 tháng 6 tới đây kỷ niệm tròn 30 năm ngày 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam được tôn vinh Hiển Thánh (19.6.1988 – 19.6.2018). Các ngài là ai? Thưa là những người đã anh dũng bước theo Chúa đến cùng, dám chết vì tình yêu. Á thánh Anrê Phú Yên, trên đường ra pháp trường chịu tử đạo, đã hô to: “Hỡi anh em, đối với Chúa Giêsu rất yêu dấu của ta, ta hãy lấy tình yêu đáp lại Tình Yêu. Chúa đã chịu chết đau khổ vì ta, ta hãy lấy sự sống đáp lại Sự Sống”. Cha Đắc Lộ, chứng kiến cuộc tử đạo của thầy Anrê, làm chứng rằng mình nghe rõ thánh danh “GIÊSU” phát ra không phải từ miệng lưỡi mà từ cổ họng thầy. Lòng yêu mến Chúa đã khiến thầy kêu Tên Cực Trọng Chúa từ trái tim bừng cháy của thầy !
Trong thời gian toàn xá mừng 30 năm phong thánh tử đạo Việt Nam, mong anh chị em sắp xếp tham dự hành hương viếng đài tưởng niệm các thánh tử đạo tại pháp trường Năm Mẫu (Sơn Tây), nơi mà hơn 30 chứng nhân đức tin đã đổ máu làm hiến tế dâng lên Chúa. Hãy học hỏi, cử hành, và sống Năm hồng ân đặc biệt này, theo hướng dẫn của Đức giám mục giáo phận. Đó cũng là cách chúng ta đáp lại tình yêu Chúa.
5. Sau cùng, trong khuôn khổ của năm đồng hành với các gia đình trẻ, chúng tôi kêu mời các đôi vợ chồng kết hợp tình yêu-hôn nhân-gia đình của anh chị em với tình yêu Chúa. Tình yêu đích thật thì đòi buộc đôi vợ chồng quên mình đi để yêu thương bạn đời và con cái mình, chứ không ích kỷ yêu bản thân. Sự hy sinh trong hôn nhân đôi khi thật đắng cay, khó chấp nhận, trải dài tưởng như vô tận khi đôi vợ chồng không yêu thương nhau, không mang lại hạnh phúc cho nhau. Xin anh chị em khi phải đối diện những thách đố này biết chạy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu, phó dâng cho Ngài những đau khổ, nài xin ơn trợ giúp để vượt qua, giữ cho hôn nhân bền chặt không tan vỡ.
Chúng tôi nguyện chúc anh chị em được ngụp lặn và tắm mát trong nguồn suối tình yêu vô biên lai láng của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

- Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót giáo phận Hưng Hóa chúng con.
      - Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót gia đình công giáo chúng con.
            - Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót các linh mục của chúng con.

+ Gioan Maria Vũ Tất                                              + Anphong Nguyễn Hữu Long
 Giám mục Giáo phận                                                       Giám mục Phụ tá
BBT giáo phận Hưng Hóa