Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ nhận xứ của cha Ignatiô Nguyễn Quang Triều tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 09:36 02/03/2021
WGPHH - Sáng thứ bảy, ngày 27.02.2021, tại quảng trường Đức Mẹ Mân Côi giáo xứ Nỗ Lực đã diễn ra Thánh lễ nhận xứ của cha Ignatiô Nguyễn Quang Triều. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ sự.
Đúng 6g30, cha tân quản xứ đã về tới giáo xứ Nỗ Lực trong niềm hân hoan, vui mừng, phấn khởi của đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Tại hội trường, cha ân cần thăm hỏi mọi người, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chân tình của hội đồng giáo xứ và cộng đoàn đã dành tình cảm đặc biệt cho ngài ngay từ buổi đầu tiên. Ngài mong trong thời gian tới, toàn thể mọi người sẽ cộng tác chặt chẽ và giúp đỡ tận tình để ngài chu toàn sứ vụ mà Chúa và Bề trên Giáo phận trao phó, xây dựng giáo xứ ngày càng vững mạnh, thăng tiến, xứng đáng với truyền thống trên 400 năm đón nhận Tin Mừng của Chúa. Trong bầu khí vui tươi, phấn khởi, các đoàn đại biểu đại diện các giáo xứ, giáo họ, hội đoàn, thân nhân gia đình, chính quyền đoàn thể địa phương đã tặng cha tân quản xứ những bó hoa tươi thắm và những món quà đầy ý nghĩa.
Đúng 8g30, cả cộng đoàn vui mừng hân hoan chào đón Đức cha Giám quản. Ngài đến với mọi người thật giản dị, khuôn mặt hiền từ, nụ cuời thân thương, trìu mến làm cho hết thảy đều vô cùng cảm động, sung sướng, mến phục. Cuộc đón tiếp Đức cha Phêrô tại hội trường giáo xứ có sự hiện diện của cha tân quản xứ, cha phó, hội đồng giáo xứ và đại biểu giáo dân diễn ra ngắn gọn nhưng đầm ấm, vui vẻ, thân tình.
Đúng 9g30, quảng trường rộng là thế mà đã chật kín chỗ ngồi. Trong âm thanh vang lừng của dàn kèn đồng, dàn trống đại, các thành phần đại diện xếp thành hai hàng dài long trọng rước đoàn đồng tế tiến ra lễ đài để hiệp dâng Thánh lễ. Tiếp đó, cha tân quản xứ đã đệ trình Đức cha Văn thư bổ nhiệm; cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, quản xứ Sơn Vi công bố Văn thư. Thay mặt bà con giáo dân, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ đọc lời chào mừng Đức cha, cha tân quản xứ, quý cha, quý thầy, quý đại biểu; đồng thời nêu lên một số nét cơ bản về lịch sử giáo xứ Nỗ Lực từ khi thành lập tới nay, đặc biệt với cha quản xứ mới thì đây là vị mục tử thứ 47 mà Chúa đã ban cho giáo xứ Nỗ Lực và dâng tặng cha lẵng hoa tươi thắm.
Trong lời đáp từ, cha tân quản xứ đã chân thành cảm ơn Đức cha, quý cha, quý đại biểu và cộng đoàn đã dành cho mình những tình cảm quý mến đặc biệt trong ngày lễ nhận nhiệm sở mới hôm nay. Cha mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, nâng đỡ của Bề trên giáo phận, sự giúp đỡ, cộng tác của quý cha và cộng đồng, nhất là bà con giáo xứ sở tại để chu toàn bổn phận của mình trong sứ vụ giữ gìn Đức tin và mở mang Nước Chúa.
Chia sẻ trong bài giảng lễ qua đoạn Tin Mừng theo thánh Mt 5,43-48, Đức cha Phêrô nhấn mạnh chủ đề về sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa đến với mọi người không phân biệt bất kỳ thành phần nào trong xã hội. Công việc này không chỉ là nhiệm vụ của các linh mục, tu sĩ mà là của mọi Kitô hữu. Ngài dẫn câu chuyện về Thánh Phanxicô Assisi (1182-1226) khi đi loan báo Tin Mừng đã khuyên răn các môn đồ của mình là phải luôn lấy hành động, cử chỉ, việc lành phúc đức của mình để tiếp cận với dân chúng chứ đừng dùng lời nói suông, phải đem tình yêu thương và hòa bình đến với mọi người. Chính vì vậy Thánh Phanxicô đã được Giáo hội vinh danh là “sứ giả hòa bình”, và nhắc tới Thánh nhân là nhắc tới lời “Kinh hòa bình”. Khi loan báo Tin Mừng phải chú ý đến “chiều kích nội tâm” của người nghe, lời nói phải đi đôi với việc làm thì Lời Chúa mới thấm sâu và bền vững nơi tâm hồn họ. Đức cha còn dẫn nhiều câu trong Kinh Thánh để nói lên sứ mệnh cao cả của việc loan báo Tin Mừng, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay. Đức cha cũng cầu chúc cho cha tân quản xứ luôn mạnh khỏe, bình an, đạt được nhiều kết quả trong sứ vụ mới để chăm lo cho giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn.
Kết thúc Thánh lễ, Đức cha cùng chụp hình lưu niệm với cha tân quản xứ và quý cha, quý thầy về dự lễ.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan