Thứ ba, 23/04/2024

Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho việc Loan báo Tin mừng nhân dịp cha Giuse Trần Quý Tuần được bổ nhiệm làm linh mục chính xứ Tình Lam

Cập nhật lúc 09:45 28/02/2021
WGPHH - Ngày 26.02.2021, cộng đoàn giáo xứ Tình Lam tổ chức Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho việc Loan báo Tin mừng nhân dịp cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa Giáo phận bổ nhiệm làm linh mục chính xứ. Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9g00, do cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ tế. Vì hoàn cảnh dịch bệnh Covid - 19, nên Thánh lễ chỉ quy tụ một số cha trong khu vực cũng như một số bà con trong giáo xứ.
Trước khi bước vào Thánh lễ, cha tân chính xứ trình thư bổ nhiệm của Đức Giám mục cho cha quản hạt để công bố cho cộng đoàn. Sau phần công bố, cộng đoàn bước vào Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô Trần Đức Lâm chia sẻ về sứ mạng của Giáo hội là được sai đi để loan báo Tin Mừng của Chúa. Các linh mục cũng được Đức Giam mục sai đi đến với các giáo xứ để thi hành chức năng loan báo Tin Mừng. Nếu linh mục được Đức Giám mục sai đi thì người giáo dân chúng ta được sai đi khi nào? Người giáo dân khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là được tham dự vào ba chức vụ của Chúa Kitô: Tư Tế, Ngôn Sứ và Vương Đế. Do đó, người giáo dân khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là đã lãnh nhận việc sai đi qua chức năng Ngôn sứ. Tuy nhiên, lệnh truyền này còn được thực hiện mỗi ngày khi chúng ta cử hành Thánh lễ. Vì trước khi kết thúc Thánh lễ, Giáo hội qua vị chủ tế sai chúng ta lên đường bằng câu: Thánh lễ đã xong, chúc anh chị em đi bình an. Nói đúng hơn phải hiểu rằng: Thánh lễ đã xong, anh em hãy lên đường bình an để đem Chúa đến với mọi người ngang qua cuộc sống thường ngày. Do đó, người giáo dân muốn sống được sứ mạng sai đi hãy thực hiện các bước mà bài Tin Mừng đã nhắc nhở: Thứ nhất là hãy cầu nguyện: Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, anh em hãy xin…”. Xin tức là chúng ta cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Chúa. Thứ hai là nhân hòa: bởi “Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói”. Chiên là con vật hiền hòa, còn sói là con vật gian xảo, độc ác. Nên để sống sứ vụ sai đi chúng ta cần sống hài hòa với mọi người, không làm ác, không chia rẽ hận thù. Thứ ba là đem bình an cho người khác bằng việc chúc lành. Cuối cùng là nói về Chúa cho người khác. Nói về Chúa bằng chính đời sống chứng ta và yêu thương. Nói về Chúa trong mọi hoàn cảnh. Kết thức bài giảng, cha Phêrô mong muốn cha tân chính xứ cùng cộng đoàn luôn ý thức vai trò và sứ vụ sai đi trong ơn gọi của mình, để bằng việc cầu nguyện, sống nhân hòa, đem bình an cho người khác chính là cách thức nói về Chúa hữu hiệu nhất.
Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn giáo xứ chúc mừng cha Giuse trong trách vụ mới với bó hoa tươi thắm. Ngay sau đó, cha Giuse có lời tri ân Đức cha Phêrô, cha quản hạt cùng quý cha đồng tế và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa hôm nay.

Những hình ảnh:

Giáo xứ Tình Lam

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.