Thứ sáu, 29/03/2024

89 em thiếu nhi giáo xứ Nỗ Lực xưng tội rước lễ lần đầu

Cập nhật lúc 19:58 16/10/2020
WGPHH - Sáng Chúa nhật ngày 11.10.2020, tại giáo xứ Nỗ Lực, 89 em thiếu nhi được xưng tội rước lễ lần đầu. Thánh lễ do cha phó Phêrô Phan Văn Vẻ chủ tế.
Từ sáng sớm, trước cửa Nhà mục vụ, sân quảng trường Đức Mẹ Mân Côi và khu vực xung quanh Nhà thờ chính, các bé trai, bé gái ăn mặc đẹp đẽ, ríu rít như bầy chim non đang í ới gọi nhau tập hợp thành đội ngũ. Các thầy cô giáo lý viên vừa kiểm tra con số vừa tranh thủ dặn dò những điều cần thiết về nghi lễ để các trò nhớ mà thực hiện. Hàng trăm phụ huynh của các em cũng đã có mặt rất sớm. Hầu như tất cả mọi người đều muốn hòa vào niềm vui chung của con cháu mình trong ngày trọng đại này – ngày đầu tiên tuổi thơ được đón nhận Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể Chúa ban.
Đúng 9g00, trong tiếng nhạc, tiếng hát du dương, 89 em trong trang phục áo trắng, quần sẫm, khăn quàng xanh màu hòa bình, xếp thành hàng đôi, nến trắng cầm trên tay hân hoan rước cha chủ tế ra Nhà thờ. Dưới trời thu dịu mát, nắng ban mai chan hòa, ngắm nhìn những khuôn mặt xinh tươi, hồn nhiên, trong sáng, nghe tiếng hát thánh thót ca vang lời ngợi khen Chúa và Đức Mẹ, ai nấy đều có cảm tưởng như đang được chiêm ngưỡng “các thiên thần trần gian” vậy! Được biết: 89 em được xưng tội, rước lễ lần đầu hôm nay đều ở độ tuổi 10-13 đã theo học tại 04 lớp Giáo lý từ năm 2018. Mặc dù chương trình học tập văn hóa bây giờ khá nặng, nhưng ngày Chúa nhật nào các em cũng đều đến lớp đầy đủ và siêng năng học tập. Các em ít tuổi hoặc nhà xa hay khi gặp thời tiết xấu thì được bố mẹ đưa đón tận nơi.
Hôm nay là Chúa nhật nên ngoài cha mẹ, ông bà của các cháu còn có rất đông bà con giáo dân đến dự lễ.
Mở đầu Thánh lễ cũng như trong bài giảng lễ, cha chủ tế vui mừng phấn khởi chào đón, ghi nhận và biểu dương tinh thần học tập giáo lý rất nghiêm túc của các em để có kết quả ngay từ ngày hôm qua khi cha ban phép giải tội cũng như tinh thần sốt mến trong buổi lễ này. Cha chân thành cảm ơn các bậc phụ huynh, thầy cô giáo lý viên, hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ, các hội đoàn đã luôn quan tâm sâu sắc, nâng đỡ, dìu dắt thế hệ tương lai về đời sống đức tin, sống đạo và giữ đạo ngay từ thuở mới bước vào đời. Cha mong rằng tình yêu thương con cháu trong tình yêu thương của Thiên Chúa và Mẹ Maria sẽ mãi được phát huy trong cộng đoàn, trở thành nền tảng và động lực thúc đẩy các thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống cha ông trong việc giữ gìn và mở mang Nước Chúa. Đặc biệt ngày lễ hôm nay sẽ ghi đậm dấu ấn thiêng liêng trong tâm hồn các em. Mình, Máu Thánh Chúa sẽ là Linh dược nuôi dưỡng đức tin cho các em, nâng đỡ và giúp các em phòng chống được ba thù rình rập, nhất là trong điều kiện xã hội hiện nay với nhiều hình thức cám dỗ tinh vi khó lường, bởi vì như Chúa đã phán: “Thịt Ta thật là của ăn. Máu Ta thật là của uống. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì được sống trong Ta và Ta sống trong kẻ ấy.” Bầu khí buổi lễ hôm nay hình như có khác chút ít với ngày lễ thông thường. Bên cạnh sự trang nghiêm, tĩnh lặng thì tình cảm, niềm vui chia sẻ với tuổi thơ của cả cộng đoàn luôn muốn bật ra thành tiếng cười, tiếng vỗ tay giòn giã. Thật vậy, khi chứng kiến “tiết mục phỏng vấn - kiểm tra” của cha chủ tế với đoàn chiên “nhí” của mình về những điều liên quan đến hai phép Bí tích và nhận thức về nội dung bài Tin Mừng trong Thánh lễ, nghe các em đua nhau giơ tay trả lời thì ít ai kìm được tiếng cười, tiếng xuýt xoa và vỗ tay khen ngợi. Câu hỏi không khó vì chỉ xoay quanh nội dung các thầy cô giáo lý viên truyền đạt, nhưng trả lời đầy đủ, gọn gàng, mạch lạc, lưu loát cũng đâu phải dễ. Vậy mà trên 90 phần trăm các cháu đã trả lời xuất sắc khiến người nghe phải cảm phục. Mới biết con cháu ta bây giờ thật thông minh, sắc sảo. Như vậy không vui, không vỗ tay động viên sao được! Với sự chuẩn bị chu đáo, cặn kỹ của giáo lý viên, sự sốt sắng, tinh thần tự tin nên các nghi thức trong buổi lễ như đọc sách Thánh, hát Đáp ca, đọc Lời nguyện giáo dân... đều do các em đảm nhiệm và thực hiện rất tốt.
Ngắm nhìn đoàn trẻ thơ sắp hàng nghiêm chỉnh, đôi bàn tay nhỏ bé xinh xinh giơ ra trước ngực đón nhận bánh Thánh từ cha chủ tế, lòng ai nấy đều rưng rưng xúc động nhớ về thời thơ ấu của mình cách đây đã nhiều năm. Ngày ấy, ai ai cũng được nhận hồng ân của Chúa như các em hôm nay; song do điều kiện lịch sử, các nghi thức lúc đó đâu được trang trọng, đẹp đẽ, sinh động như bây giờ. Trong thâm tâm mỗi người cao tuổi dự lễ này chợt nhớ lại những đoạn, những câu trong Kinh Bổn cũ (Bổn dạy những lẽ cần cho được rỗi linh hồn) mà các ông, bà quản đã dạy họ về Phép Giải tội và Phép Mình Thánh Chúa thuở nào và suy ngẫm về một triết lý tâm linh của người Kitô hữu: Những phép Bí tích mà Chúa ban sẽ “in dấu  thiêng liêng trong linh hồn chẳng hay mất”. Suy ngẫm về điều đó, mọi người  thầm mong ước và nguyện cầu cho con cháu chúng ta ngày hôm nay cũng sẽ mãi mãi ghi dấu ấn thiêng liêng này suốt cuộc đời. Điều đó đã được nêu lên trong Lời phát biểu của một vị đại diện các bậc ông, bà, cha mẹ các cháu cuối lễ: Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, cảm ơn cha quản xứ, cha phó, các thầy cô giáo lý viên và cộng đoàn, các bậc phụ huynh;  nguyện hứa sẽ tiếp tục nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục, nâng đỡ con em mình trong đời sống Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, để các cháu trở thành những “thần dân trung thành của Chúa và Giáo hội” và công dân có ích của xã hội.
Thánh lễ khép lại trong bầu khí hân hoan với bài đồng ca “kết lễ” của 89 “thành viên nhí” trong Gia đình Giáo hội hòa với tiếng hát chung của cộng đoàn khiến lòng tôi xao xuyến mãi...

Một số hình ảnh trong Thánh lễ:

Gioan Nguyễn Công Hoan

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh