Thứ sáu, 19/04/2024

Giáo xứ Dị Nậu mừng lễ quan thầy, chia tay cha phó đặc trách và đón thầy mục vụ

Cập nhật lúc 10:29 17/07/2020
WGPHH - Ngày 14.07.2020, giáo xứ Dị Nậu tổ chức mừng lễ quan thầy Đức Mẹ tước hiệu Đức Mẹ Núi Camêlô, chia tay cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Đại, và đón thầy mục vụ Giuse Đỗ Trung Quân. Thánh lễ do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chủ sự. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa và quý cha. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 7g15, cuộc cung nghinh Đức Mẹ tước hiệu Đức Mẹ Núi Camêlô được khởi đi từ nhà thờ, vòng quanh khu vực ao nhà xứ, rồi tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.
Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Tôma Aquinô Trần Văn Thoại công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cho cha tân quản nhiệm Gioan Đặng Văn Nghĩa, và thầy mục vụ Giuse Đỗ Trung Quân.
Sau khi công bố văn thư bổ nhiệm, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ có lời chúc mừng cha tân quản nhiệm và thầy mục vụ. Đồng thời, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ cũng tóm tắt đôi chút về giáo xứ Dị Nậu gồm có 139 hộ, 1750 nhân danh, và giáo xứ chỉ có duy nhất một họ, một giáo xứ.
Tiếp đến là lời ngỏ của cha tân quàn nhiệm lên ngỏ lời với giáo xứ, trong lời ngỏ Cha đã nói lên hình ảnh của Đức Cha An tôn  như hình ảnh của Đức Mẹ Núi Ca mê lô Ngài mang Chúa đến cho mọi người. Sau lời ngỏ của Cha quản nhiệm, ca đoàn hát ca nhập lễ.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Antôn mời gọi mỗi người cầu nguyện cho cha tân quản nhiệm, cho giáo xứ, và cách riêng cầu nguyện cho cha Giuse Đỗ Văn Đại đi nhận nhiệm sở mới ngày 15.07.2020.
Mở đầu bài giảng lễ, Đức cha Antôn cho thấy “hôm nay cộng đoàn cử hành Thánh lễ ngoại lịch Đức Mẹ Núi Camêlô, vì đúng lịch vào ngày 16 tháng 07, nhưng sở dĩ giáo xứ Dị Nậu mừng lễ hôm nay là để tạ ơn Thiên Chúa của cha Giuse Đỗ Văn Đại đã hoàn thành mục vụ để đi nhiệm sở mới, đồng thời đón thầy xứ mục vụ Giuse Đỗ Trung Quân và cũng là để ra mắt cha tân quản nhiệm Gioan Đặng Văn Nghĩa.” Tiếp đến, Đức cha chia sẻ tóm tắt về Núi CAMÊLÔ là nơi ngôn sứ ELIA ẩn trú trong cơn bách hại và cũng là nơi ELIA dâng của lễ toàn thiêu cho Thiên Chúa trước mặt dân Do Thái, cùng sự thách thức của hơn 400 đạo sĩ của các Thần linh triều đình thời ấy và lửa từ Trời đã thiêu đốt của lễ Ngài dâng hiến cho Yavê Thiên Chúa. Điều đó chứng tỏ Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa thật và từ ấy ngọn núi đó trở thành nơi để tôn thờ Thiên Chúa và trên ngọn núi đó có một tu viện rất sùng kính Đức Mẹ. Theo truyền thống thì Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh Simon Stock và trao cho ngài Áo Đức Bà, để những ai mang áo này thì được Mẹ phù hộ. Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người luôn biết noi gương Đức Mẹ về đời sống cầu nguyện và tuân giữ Lời Chúa, để được cùng Mẹ hưởng hạnh phúc nước trời.
Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cộng đoàn có lời tri ân Đức cha Antôn, quý cha đồng tế, và đặc biệt cám ơn cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Đại. Cha Giuse đã ở với giáo xứ trong cương vị là thầy mục vụ, và sau đó là cha phó đặc trách, với tổng cộng thời gian là được 4 năm 20 ngày. Vị đại diện thay lời cho bà con giáo dân cầu chúc cha Giuse đi nhiệm sở mới được sức khỏe dồi dào, mọi sự bình an, tràn đầy ơn Chúa, và luôn có Đức Mẹ đồng hành. Và để bày tỏ tâm tình tri ân, giáo xứ có bó hoa tươi thắm cám ơn Đức cha và cha Giuse.

Những hình ảnh:

Nguyễn Thị Năm

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.