Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo xứ Cát Ngòi: Thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng

Cập nhật lúc 20:03 04/07/2020
WGPHH - Sáng thứ bảy, ngày 04.07.2020, giáo xứ Cát Ngòi hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn chào đón cha tân quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng. Thánh lễ tạ ơn do cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quý dì, quý khách, quý thân nhân, ân nhân của cha tân phó đặc trách, đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp, tưng bừng và quý khách gần xa cùng các đoàn thể tiến về nhà thờ Cát Ngòi, để tham dự Thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng. Từ 07g00, hội đồng giáo xứ, các hội đoàn, ban hành giáo các giáo họ, trong và ngoài giáo phận, đại diện chính quyền địa phương hai huyện Quốc Oai, Hoài Đức đã tiến vào lễ đài của giáo xứ Cát Ngòi để chúc mừng cha Đaminh Hoàng Thế Bằng, và chúc mừng giáo xứ Cát Ngòi. Tất cả nói lên sự hiệp nhất yêu thương trong bầu khí hân hoan của toàn thể cộng đoàn.
Sau những giây phút đón chào, vào lúc 09g00, đoàn rước quý cha đồng tế từ nhà khách giáo xứ tiến vào nhà thờ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng trao văn thư bổ nhiệm cho cha Tổng đại diện, cha Tổng đại diện Đaminh trao lại cho cha Gioan Đặng Văn Nghĩa – Trưởng hạt Sơn Tây để ngài công bố trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Trong văn thư bổ nhiệm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất muốn cha Đaminh Hoàng Thế Bằng trong cương vị cha quản xứ hãy xây dựng cộng đoàn phụng vụ, hiệp nhất và yêu thương. Sau khi văn thư bổ nhiệm được công bố, cộng đoàn cùng vang lên một tràng pháo tay chúc mừng.
Kế đến, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến trao dây Stola cho cha tân quản xứ Đaminh nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Đồng thời cha Tổng đại diện có lời cám ơn quý cha quản xứ cũ, quý cha nguyên là cha phó đặc trách giáo xứ Cát Ngoài đồng thời giới thiệu cha Đaminh Hoàng Thế Bằng.
Để bày tỏ niềm vui cũng như tâm tình yêu mến và sự vâng phục, một vị đại diện giáo xứ Cát Ngòi có lời chào mừng cha tân quản xứ và tặng một bó hoa tươi thắm cùng với tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn hiện diện. Sau đó, cha tân quản xứ quỳ trước bàn thờ tuyên xưng đức tin, tuyên hứa trung thành với Hội Thánh, và đặt tay trên cuốn Kinh Thánh nói lên tâm tình phó thác của mình.
Tiếp theo, cha Tổng đại diện dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, xông hương Mình Thánh Chúa, đến tòa giải tội, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các cử chỉ này nói lên dấu chỉ cho thấy cha Đaminh Hoàng Thế Bằng từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám mục giáo phận trong việc thi hành ba tác vụ: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của người mục tử tại giáo xứ Cái Ngòi.
Ngỏ lời với cộng đoàn tại giảng đài, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng mượn những câu hát đầu tiên trong bài hát “Một cõi đi về” của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để nhấn mạnh tình cảm của cha Đaminh với giáo xứ Cát Ngòi nơi mà ngài khởi sự trong cuộc đời tận hiện với chức vụ thầy xứ, thầy Phó tế, sau đó là cha Phó đặc trách hơn 5 năm trước. Cùng với tình cảm gắn bó đó, cha mong muốn cùng ông bà anh chị em trong giáo xứ Cát Ngòi cùng với cha, để xây dựng cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương như mong muốn của bề trên giáo phận.
Thánh lễ được tiếp tục cử hành bằng kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa.
Trong Thánh lễ, việc công bố Tin Mừng được dành cho cha tân quản xứ với chủ ý từ nay, ngài sẽ thay mặt Đức Giám mục giáo phận để hướng dẫn và giảng dạy đoàn chiên trong giáo xứ Cát Ngòi, nơi ngài được giao phó.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến mượn hình ảnh trận cầu và ví von cuộc đời các linh mục như trái bóng được Thiên Chúa sai đi, các linh mục luôn trong tâm thế vâng phục, sẵn sàng dấn thân ra đi, để phục vụ dân Chúa. Nhắc lại chia sẻ của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về việc thuyên chuyển các linh mục là cơ hội canh tân giáo xứ, là hồng ân để linh mục dấn thân trên con đường phục vụ để rao giảng Tin Mừng là tin vui của Chúa, tin cứu độ. Cuối bài giảng, cha Tổng đại diện mời gọi cộng đoàn giáo xứ Cát Ngòi hãy cầu nguyện, cộng tác với cha tân quản xứ Đaminh để cùng ngài xây dựng giáo xứ Cát Ngòi phát triển.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn.
Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhậm chức của cha tân quản xứ giáo xứ Cát Ngòi kết thúc lúc 10g30. Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy, quý dì và quý khách cùng chung vui trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên nhà thờ Cát Ngòi.

Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực