Giáo xứ Đại Phác hân hoan đón cha tân quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến

Cập nhật lúc 10:37 26/06/2020
WGPHH - Sáng thứ năm, ngày 25.06.2020, tại nhà thờ giáo xứ Đại Phác, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự Thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Dương Đắc Tiến. Hiện diện trong Thánh lễ có quý cha, quý thầy, quý dì, đại diện cơ quan chính quyền các cấp, quý khách gần xa và đông đảo bà con giáo dân thuộc giáo xứ Đại Phác và các giáo xứ bạn lân cận.
Thánh lễ nhận xứ của cha tân quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến diễn ra trong những ngày cuối tháng sáu với tiết trời nắng nóng oi ả, lại thêm những cơn mưa rào kéo dài như muốn làm cản trở sự háo hứng chờ đón cha tân quản xứ của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Tuy vậy, ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con trong giáo xứ Đại Phác đã nô nức tiến về nhà thờ giáo xứ để chào đón, tham dự Thánh lễ và chúc mừng cha tân quản xứ trong niềm vui mừng khôn tả của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.
Đúng 8g30, mặc dù trời mưa to, tuy không tổ chức được cuộc rước một cách long trọng, nhưng vẫn rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan của nhịp trống rộn ràng thôi thúc cùng với tiếng kèn đồng hùng tráng làm vang dậy cả một vùng quê miền sơn cước này.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria đã ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: “Việc thuyên chuyển các Linh mục từ một giáo xứ này tới một giáo xứ khác trong giáo phận là cơ hội để canh tân giáo xứ, là hồng ân để các linh mục thực thi đời sống dấn thân và làm đẹp hình ảnh người mục tử của Thiên Chúa”. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha tân quản xứ Giuse luôn có một lòng tin yêu phó thác và thanh thoát bước đi trên con đường dấn thân phục vụ theo gương Chúa Giêsu Kitô.
Sau đó, cha tân quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến trình thư bổ nhiệm cho cha quản hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền đọc lên trước cộng đoàn. Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản xứ để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ giáo xứ Đại Phác từ đây. Sau đó, một vị đại diện hội đồng giáo xứ chào mừng cha tân quản xứ, dâng lên Đức cha Gioan Maria và cha tân quản xứ Giuse những bó hoa tươi thắm. Kế đến, cha tân quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến quỳ trước bàn thờ đọc lời tuyên xưng đức tin và nhắc lại  lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục.
Tiếp theo, Đức cha dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, xông hương Mình Thánh Chúa, đến tòa giải tội, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các cử chỉ này đã nói lên dấu chỉ cho thấy cha Giuse Dương Đác Tiến từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám mục giáo phận trong việc thi hành ba tác vụ: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của người mục tử tại giáo xứ Đại Phác thân thương này. Tiếp đó, cha tân quản xứ Giuse có đôi lời ngỏ lời với cộng đoàn tại giảng đài.
Thánh lễ được tiếp tục cử hành bằng kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa.
Trong Thánh lễ, việc công bố Tin Mừng được dành cho cha tân quản xứ với chủ ý từ nay, ngài sẽ thay mặt Đức Giám mục giáo phận để hướng dẫn và giảng dạy đoàn chiên trong giáo xứ Đại Phác, nơi ngài được giao phó.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chia sẻ ý nghĩa của Lời Chúa hôm nay. Đồng thời, ngài đã khơi gợi nơi cộng đoàn nhiều tâm tình về sứ vụ được sai đi của cha tân quản xứ Giuse. Tuy với thời gian ngắn ngủi, Đức cha không quên và nhắc lại các cha tiền nhiệm đã dày công vất vả xây dựng giáo xứ Đại Phác này từ một họ lẻ nhỏ bé thuộc giáo xứ Nhân Nghĩa đến nay đã phát triển và trưởng thành lên hàng giáo xứ được phát triển mọi mặt nhất là về đức tin, về cơ sở vật chất… Tuy vậy mãi đến nay mới được có cha quản xứ Giuse về coi sóc... Đức cha cũng không quên cám ơn mọi thành phần dân Chúa, các cha quản xứ tiền nhiệm mà trực tiếp là cha Phêrô Nguyễn Đình Đền đã cộng tác với cộng đoàn trong công cuộc truyền giáo, xây dựng giáo xứ Đại Phác cho tới hôm nay được trưởng thành về mọi mặt. Ngài cũng mong muốn mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Đại Phác tiếp tục cộng tác với cha tân quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến trong công việc phục vụ, truyền giáo, xây dựng và phát triển toàn diện hơn nữa.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện hội đồng giáo xứ Đại Phác có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý đại biểu và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho cha tân quản xứ trong ngày nhận xứ hôm nay. Cầu chúc cha Giuse Dương Đắc Tiến luôn được tràn đầy ơn Chúa để cha chu toàn tốt sứ vụ mục tử như lòng Chúa mong ước.

Những hình ảnh:

Antôn Nguyễn Văn Thụ