Thứ năm, 25/04/2024

Giáo Hạt Lào Cai: Giao Lưu Thánh Ca Lần IV/2019

Cập nhật lúc 16:41 02/01/2020
WGPHH - Ngày 30.12.2019, với 455 ca viên trong 16 ca đoàn đại diện cho 11 giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo hạt Lào Cai quy tụ về nhà thờ Cốc Lếu giáo xứ Lào Cai để tham dự chương trình Giao Lưu Thánh Ca năm 2019. Đây cũng là lần quy tụ các ca viên phục vụ trong các giáo xứ đông nhất cho tới nay. “Giáng Sinh: Tình Yêu Thiên Chúa” là chủ đề của chương trình giao lưu thánh ca năm nay.
Mặc dù chương trình sẽ được bắt đầu từ 14g30 nhưng một số ca đoàn đã có mặt từ giữa buổi để “làm quen với sâu khấu”, nên bầu khí tại đây càng rộn ràng và nhộn nhịp làm cho dư âm mùa Giáng Sinh thể hiện rõ nét trong bước chân bao du khách tới đây. Các xe khách tấp nập từ các giáo họ giáo xứ xa xôi nhất như Mường So thuộc tỉnh Lai Châu (khoảng 130 km) Nậm Xé - Văn Bàn (120km)… quy tụ về với giáo xứ Lào Cai, điểm hẹn của các ca viên trong dịp này.
Hiện diện trong dịp này có cha Antôn Maria Lê Văn Thi, trưởng ban thánh nhạc của giáo hạt, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, hạt trưởng hạt Lào Cai và quý cha (14 cha) đang mục vụ trong giáo hạt. Đặc biệt là sự hiện diện của 455 ca viên cùng các nhạc công và người điều khiển. Tất cả mọi người đến đây với tâm tình theo lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Hội nghị Quốc tế về Thánh nhạc “Nhiệm vụ của thánh nhạc và thánh ca trong phụng vụ là giúp chúng ta cảm nghiệm được vinh quang Thiên Chúa, cảm nghiệm được vẻ đẹp và sự thánh thiện của Ngài, hằng bao phủ chúng ta như đám mây sáng ngời”…
Theo chương trình của ban tổ chức, 14g30 các ca đoàn được nghe thuyết trình đề tài Mục vụ trong Thánh nhạc, do cha Antôn Maria Lê Văn Thi, phụ trách thánh nhạc của giáo hạt Lào Cai trình bày. Sau đó, các ca viên giao lưu trao đổi và học hỏi với nhau các kỹ năng cũng như quy luật của thánh nhạc. Ban tổ chức dành nhiều thời gian để quý cha giải đáp các thắc mắc của các ca viên trong việc chọn bài hát, sử dụng phong cầm hay ý nghĩa của các phần phụng vụ… Nhưng đỉnh cao của việc giao lưu thánh ca và học hỏi vẫn là Thánh Lễ. Sau bữa cơm tối thịnh soạn do giáo xứ Lào Cai thết đãi là chương trình chính với sự góp mặt của đông đủ các thành phần dân Chúa trong giáo xứ Lào Cai và các giáo xứ phụ cận. Các ca đoàn của các giáo xứ đã lần lượt trình bày những ca khúc nức danh của dòng Thánh ca phụng vụ Việt.
Sau lời khai mạc của cha trưởng ban thánh nhạc, ca đoàn Xêxilia – Lai Châu đã trình diễn ca khúc “Cảm mến hồng ân” như một lời tri ân và cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng con cơ hội đến đây và đến với nhau để giao lưu. Và lần lượt, các ca đoàn đã lên trình diễn những bản thánh ca với những âm điệu và cách điều khiển cũng như các nhạc công thể hiện. Không biết do ban tổ chức sắp xếp hay là ngẫu nhiên, bài hát cuối cùng của ca đoàn trẻ Xêxilia – Lào Cai với bài Te Deum để Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con nhiều ơn lành của Ngài, nhất là trong đêm giao lưu này.
Mặc dù là giao lưu, nhưng ban tổ chức cũng ghi nhận những nỗ lực và kết quả của các đội và có những phần quà xứng đáng cho các ca đoàn tham dự. Kết quả cuối cùng như sau:
Ca đoàn Lao Chải giải nhất, với tác phẩm “Ngày về” được thể hiện bằng tiếng H'Mông với tiêu đề “Hnub Lug”.
Ca đoàn trẻ Xêxilia – Lào Cai giải nhì, với tác phẩm “Tạ ơn Thiên Chúa”
Ca đoàn Xêxilia Lai Châu và ca đoàn Têrêsa Hài đồng Giêsu Hầu Thào đồng hạng ba là tác phẩm “Cảm Mến Hồng Ân” và tác phẩm “Ua Tswv Ntuj Tsaug” được thể hiện bằng tiếng H'Mông.
Được biết đây là chương trình Giao lưu Thánh ca được tổ chức lần thứ tư trong giáo hạt, nhưng lần này là một chương trình riêng, và được dàn dựng công phu về âm thanh ánh sáng cũng như về “độ khó” có các ca đoàn tham dự. Các lần trước, chương trình thi thánh ca được lồng vào chương trình Đại hội Giới trẻ của Giáo hạt.
Hẹn các ca đoàn nhé, năm sau mình lại có cơ hội để thi! Còn bây giờ thì lo về thực hiện sứ vụ của mình là giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên gần Chúa hơn trong các cử hành phụng vụ thánh của giáo xứ, hầu đem lại hoa trái thiêng liêng cho mọi người.

Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai