Thứ tư, 24/04/2024

Lần đầu tiên giáo họ Mường Nhé - giáo xứ Mường Nhé Tổ Chức Đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh

Cập nhật lúc 11:20 28/12/2019
WGPHH - Ngày 24.12.2019, trong bầu khí tưng bừng đón mừng ngày Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, một ngày trọng đại như lời Thánh vịnh nói: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ. Hòa bình công lý đã giao duyên” (Tv 84, 11), giáo xứ Mường Nhé thuộc xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên phấn khởi vui mừng vì lần đầu tiên được tổ chức đêm hoan ca và diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh 2019. Tham dự đêm hoan ca có sự góp mặt của nhiều thành phần dân Chúa đến từ các bản Hua Sin, Chung Chải, Mường Toong; ngoài ra còn có các ban ngành đoàn thể, chính quyền các cấp và nhiều anh chị em tôn giáo bạn cũng đến chúc mừng Lễ Giáng Sinh ở giáo xứ Mường Nhé. Đêm hôm nay, đúng là một đêm tình yêu, đêm bình an cho nhân loại.
Để dịp đại lễ Giáng Sinh 2019 được diễn ra tốt đẹp, khoảng hai tuần trước đó, bà con giáo dân giáo họ Mường Nhé đã bắt đầu bắt tay vào các công tác chuẩn bị cho ngày lễ Giáng Sinh. Ban ngày thì bà con làm hang đá, trang trí đèn điện, cờ, hoa, nến với muôn sắc mầu lung linh xung quanh khuôn viên nhà nguyện và hang đá. Tối đến, ngôi nhà nguyện đơn sơ, nhỏ bé trở nên ấm áp, nhộn nhịp nhờ các bài thánh ca được vang lên. Nhóm thì tập hát lễ, nhóm thì tập múa, tập diễn nguyện. Với không khí tưng bừng đó, bà con Mường Nhé đã đem đến cho dân bản một bầu khí thật nhộn nhịp, hứng khởi, và ấm ấp giữa cái giá lạnh của vùng núi Tây Bắc.
Bắt đầu từ 15g00 chiều ngày 24.12, khuôn viên nguyện đường của Mường Nhé đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Những anh chị em H’Mông từ bản Hua Sin cách đó gần 40 km, ở Mường Toong và Chung Chải cách khoảng 20 km đã có mặt tại nhà nguyện để chuẩn bị cho các tiết mục được đóng góp vào đêm hoan ca. Trên khuôn mặt mọi người đều hiện rõ sự vui mừng, phấn khởi với niềm vui vì được đóng góp phần nhỏ bé của mình vào việc ca tụng tình yêu của Thiên Chúa qua các tiết mục đêm nay.
Đúng 19g30, chương trình đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh năm 2019 được bắt đầu sau lời khai mạc của cha phó Giuse Cấn Đức Lộc. Chương trình được diễn ra với các tiết mục của các em thiếu nhi, các bạn giới trẻ, cũng như những vũ điệu của anh chị em cộng đoàn Hua Sin đã mang đến cho đêm hoan ca nét đặc sắc của dân tộc mình. Bên cạnh đó, những bài thánh ca mừng Chúa Giáng Sinh được vang lên từ những giọng ca vàng của giáo xứ cũng như của các anh chị em tôn giáo bạn. Đêm hoan ca và diễn nguyện lần đầu tiên tại giáo xứ Mường Nhé đã đem đến cho khán giả rất nhiều niềm vui. Đồng thời, các tiết mục đều nhắm gửi tới những thông điệp thật ý nghĩa và hấp dẫn thông qua bài hát, điệu múa, và hoạt cảnh Giáng Sinh. Từ đó, giúp mọi người vui sống năm mục vụ giới trẻ năm 2020 đó là “Đồng hành với người trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện” một cách tốt đẹp hơn.
Sau khi chương trình đêm hoan ca giáng sinh được kết thúc, cộng đoàn cùng nhau hân hoan rước kiệu Chúa Hài Đồng tiến ra hang đá và chuẩn bị để hiệp dâng Thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng Sinh.
Vào lúc 21g00, Thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng Sinh tại ngôi nhà nguyện nhỏ bé do cha phó Giuse Cấn Đức Lộc chủ tế được cử hành cách long trọng và sốt sáng. Tham dự Thánh lễ có thầy xứ Philipphê Giacôbê Phạm Văn Diễm, hai dì Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa cùng bà con giáo dân trong giáo xứ Mường Nhé và các anh chị em tôn giáo bạn.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn về mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh làm người. Cha mời gọi mọi người theo chân các mục đồng tiến về Bêlem nơi Con Thiên Chúa hạ sinh. Thật vậy, Con Thiên Chúa đã Giáng Sinh trong cảnh nghèo hèn nơi hang bò lừa và trở nên bé nhỏ để cho con người được giao hòa với Thiên Chúa, mang lại hòa bình cho trái đất. Hơn nữa, đêm Giáng Sinh là đêm tình yêu, đêm tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ. Vì vậy, cha mời gọi mỗi người hãy canh tân đổi mới cuộc sống, biết tôn trọng và yêu thương nhau để xây dựng một cuộc sống hòa bình, đoàn kết với nhau để xây dựng gia đình, giáo họ, giáo xứ, giáo hội và xã hội ngày một tốt đẹp hơn.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 22g10 trong tâm tình tri ân Thiên Chúa. Mọi người ra về trong niềm hân hoan và tràn đầy niềm vui của Chúa Hài Đồng.

Những hình ảnh:

Phạm Chí

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.