Thứ sáu, 29/03/2024

Chương trình hội thi thánh ca của các ca đoàn liên giáo xứ: Hà Thạch, Trù Mật, Bãi Dòng, Vân Thê, Xuân Thành, Phù Lỗ

Cập nhật lúc 10:29 21/12/2019

Truyền Thông Hưng Hóa

WGPHH - Ngày 18.12.2019, Thánh lễ mừng kính thánh Tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật được cử hành tại Hà Thạch, quê hương của ngài. Ngài là người con duy nhất của giáo phận Hưng Hóa được tôn phong hiển thánh. Với niềm vui hôm nay, 6 ca đoàn của 6 giáo xứ Hà Thạch, Trù Mật, Vân Thê, Bãi Dòng, Xuân Thành, Phù Lỗ đã tổ chức buổi thi hát thánh ca nơi đây với chủ đề: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng”. (Lc 1, 46-47).
Ngay từ lúc 15g00, các ca đoàn đã quy tụ đông đủ về nhà thờ Hà Thạch. Sau phút thánh hóa, cha Giuse Hồ Sĩ Hiền tuyên bố khai mạc buổi gặp gỡ giao lưu, trước sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Phó ban Thánh nhạc giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển - Trưởng ban Thánh nhạc giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều, quý cha đặc trách 6 giáo xứ, hội đồng mục vụ 6 giáo xứ và 6 ca đoàn dự thi hôm nay. Tiếp đến là phần thuyết trình của cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển về tầm quan trọng của Thánh nhạc trong phụng vụ, trong khi một số các ca viên lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ tối nay.
Toàn thể các ca viên và quý khách cùng vào dự tiệc mừng ấm tình huynh đệ lúc 17g00 bên trong nhà xứ Hà Thạch.
Thánh lễ mừng kính thánh Tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật được cử hành tại đền thánh của ngài lúc 18g30, do cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều chủ tế. Đồng tế với cha có quý cha liên xứ. Tham dự Thánh lễ có quý dì, quý khách mời, các ca viên dự thi, cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ Hà Thạch. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn hiệp lòng xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của thánh Phêrô Vũ Văn Truật ban cho mỗi người tham dự Thánh lễ, cách riêng cho những người giúp công giúp sức phục vụ cho chương trình ngày hôm nay và cầu nguyện cách đặc biệt cho các anh chị em ca viên trong 6 giáo xứ.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh kể lại câu chuyện về cuộc đời của thánh Phêrô Truật vô cùng cảm động. Ngài mồ côi cha từ lúc 9 tuổi. Với hoàn cảnh nghèo hèn khốn khó làm ngài ốm yếu bệnh tật và chỉ biết đọc, biết viết, nhưng tinh thần, lý chí thì vô cùng mạnh mẽ. Vì thiếu thốn trăm bề nên chậm kiến thức, ngài phải trả về rồi nhận lại nhà xứ Bầu Nọ và chỉ dạy kinh bổn cho các trẻ em. Trong cuộc tử đạo anh hùng, ngài để lại chân lý bất hủ lưu truyền cho hậu thế: “Ai khôn mới biết hiến mình cho chân lý, để chiếm hữu phần gia nghiệp muôn đời”. Thánh Phêrô Truật bị thế gian cho là dại, nhưng thực sự ngài thật khôn ngoan, biết đánh đổi cả mạng sống để minh chứng cho đức tin. Ngài sẵn sàng chết vì Chúa Kitô và đã giành được ngành lá chiến thắng, xứng đáng hưởng gia nghiệp muôn đời là chính Chúa.
Sau Thánh lễ, cha Giuse Hồ Sĩ Hiền cám ơn quý cha và mọi thành phần đã chung tay góp sức cho Thánh lễ long trọng hôm nay và phần thi hát thánh ca ngay sau Thánh lễ.
Tại tiền sảnh nhà xứ Hà Thạch, cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều tuyên bố khai mạc hội thi. Ca đoàn của 6 giáo xứ và các em giới trẻ Bãi Dòng, Hà Thạch đã làm cho hội thi và cộng đoàn đông đảo hồi hộp, ngạc nhiên, thán phục sự dày công tập luyện, thể hiện trong những dàn hợp xướng thật “mê ly” để ca ngợi Chúa và những bài múa cử điệu đẹp mắt, uyển chuyển và cũng tưng bừng sân khấu đêm nay.
Kết quả hội thi hôm nay thật là ngạc nhiên: giải nhất về giọng hát hay thuộc về giáo xứ Hà Thạch, giải nhất về phong cách ra sân khấu và kết thúc thuộc về giáo xứ Phù Lỗ, giải nhất về phối hợp bè thuộc giáo xứ Vân Thê, Xuân Thành hát đúng nhạc phụng vụ thánh ca, và diễn tả nội dung bài hát thuộc về giáo xứ Bãi Dòng.  Cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển, trưởng ban Thánh nhạc giáo hạt trao giải cho từng đội trong tiếng vỗ tay chúc mừng và cổ vũ của hội thi.
Xin tạ ơn Chúa, cám ơn quý cha trong 6 giáo xứ đã tổ chức cho ca đoàn liên xứ một Thánh lễ long trọng sốt sắng và hội thi thành công tốt đẹp.

Những hình ảnh:

Ca đoàn giáo xứ Hà Thạch
Ca đoàn giáo xứ Vân Thê
Ca đoàn giáo xứ Phù Lỗ
Ca đoàn giáo xứ Xuân Thành
Ca đoàn giáo xứ Bãi Dòng
Bài viết: Én Nhỏ - Ảnh: BTT giáo hạt Đông Nam PT

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.