Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Mường Nhé: Lớp Học Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Cho Chị Em Phụ Nữ Dân Tộc H'Mông

Cập nhật lúc 08:52 20/12/2019
WGPHH - Từ ngày 08 – 16.12.2019, với sự sắp xếp và tổ chức của cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn cùng ban hành giáo các giáo họ trong giáo xứ Mường Nhé, các nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa được gửi vào các bản làng đã đồng hành, hướng dẫn lớp học nhằm nâng cao hiểu biết về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, và điều hòa sinh sản theo luân lý Công giáo cho chị em phụ nữ dân tộc H'Mông.
Giáo xứ Mường Nhé, nơi có hơn 95% giáo dân là người dân tộc H'Mông sinh sống, cách thành phố Điện Biên Phủ 200 km. Nơi đây, chị em phụ nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về mọi mặt, tỉ lệ người không biết đọc, biết viết vẫn còn cao chiếm khoảng 40 - 50%, nhận thức của chị em còn rất thấp, tỉ lệ chị em làm chuyên môn kỹ thuật ở mức thấp chiếm 4 - 5%; chị em sinh tại nhà trên 90% ; có nhiều chị em ở độ tuổi 40 trở lên nhưng chưa một lần được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Nội dung của lớp học xoay quanh về các vấn đề như: viêm nhiễm phụ khoa; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; các phương pháp tránh thai thuận tự nhiên dựa trên Giáo huấn của Giáo hội Công giáo; giúp chị em hiểu biết hơn về sức khỏe sinh sản của mình; qua đó chị em có một sức khỏe sinh sản tốt hơn, cũng như biết cách chăm sóc sản phụ và thai nhi.
Trong dịp này, lớp học được tổ chức tại ba giáo họ: Huổi Thủng, Nacôsa 1 và Nậm Chẩn. Mỗi giáo họ tổ chức 03 ngày, chị em cả ba giáo họ tham dự khoảng 70% và rất hăng say, nhiệt tình học hỏi. Xen kẽ các buổi học là các trò chơi sinh hoạt cũng tạo hứng khởi cho chị em học hành hơn. Có nhiều chị em ở độ tuổi 30 - 35 nhưng đã có đến 6 - 7 đứa con, có một số chị em đã dùng các biện pháp ngừa thai nhân tạo. Có nhiều gia đình khó khăn, con thì tay bồng tay bế, mùa màng thì thất bát, lợn gà cũng dịch bệnh, đất đai ít, chồng và các con lớn đi làm ăn xa, có những người chồng rơi vào các tệ nạn xã hội: nghiện hút, rượu chè … khó khăn chồng chất khó khăn, họ chỉ mong tết này cả gia đình có đủ thực phẩm để đón tết.
Qua lớp học với những giới hạn về ngôn ngữ, nhưng chị em thấy được sự cần thiết về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chị em mong muốn con cái được học hành đầy đủ, mong muốn được biết “cái chữ” của dân tộc mình và biết nói tiếng phổ thông để có thể tương quan với mọi người bên ngoài bản làng. Ngoài ra chị em cũng mong muốn giáo xứ tổ chức nhiều khóa học khác để chị em có cơ hội học hỏi nhiều hơn nữa.

Những hình ảnh:

Nt. Maria Chu Thị Hải & Nt. Maria Lê Thị Tâm

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.