Giáo họ Hợp Lực và giáo họ Bản Lềnh hiệp thông chầu Thánh Thể

Cập nhật lúc 16:02 05/12/2019
WGPHH - Ngày 01.12.2019, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, giáo họ Hợp Lực thuộc giáo xứ Nỗ Lực đã long trọng chầu Mình Thánh Chúa theo phiên chầu lượt hàng năm.
Từ 5g00 đến 9g00 sáng, giáo họ sở tại cùng các giáo họ, hội đoàn trong giáo xứ thay nhau chầu từng giờ theo lịch phân công của hội đồng giáo xứ. Đặc biệt trong ngày chầu này đã có sự tham dự của trên 20 thành viên, trong đó cả có cụ già trên 70 tuổi thuộc giáo họ Bản Lềnh do cha phó Phêrô Phan làm trưởng đoàn.
Giáo họ Bản Lềnh thuộc giáo xứ Đồng Lú, giáo hạt Nghĩa Lộ (xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) được thành lập năm 1972. Hiện nay giáo họ có trên 50 hộ gia đình gồm nhiều dân tộc: Kinh, Tày, Mường, H’Mông, trong đó chủ yếu là bà con H’Mông và người Kinh đi xây dựng quê hương mới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Giáo họ Bản Lềnh còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về tinh thần và vật chất, chưa có nhà thờ, nhà nguyện, đường xá đi lại hiểm trở, thường xuyên bị lũ lụt. Các cha về dâng lễ tại giáo họ Bản Lềnh đều phải nhờ địa điểm tại nhà riêng của giáo dân. Tuy vậy, bà con nơi đây đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau và tin tưởng vào Chúa quan phòng để gìn giữ đức tin, hướng về tương lai tươi sáng. Hiện Bề trên Giáo phận đã lo liệu cho phần đất nhưng để có kinh phí xây dựng nhà thờ vẫn còn là sự nan giải. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giám mục Giáo phận trong thư chung gửi các giáo xứ, giáo họ về việc vận động mỗi giáo xứ, giáo họ miền xuôi, nhất là những đơn vị có điều kiện thuận lợi nên “đỡ đầu” một hoặc hai giáo họ miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, giáo họ Hợp Lực đã nhận kết nghĩa anh em với giáo họ Bản Lềnh. Cách đây ít lâu, đoàn đại biểu Hợp Lực đã lên thăm, tặng quà và một số kinh phí để hỗ trợ việc xây dựng nhà thờ sau này. Thể hiện tình huynh đệ và tấm lòng kính mến Chúa, đoàn đại biểu giáo họ Bản Lềnh đã xin phép cha quản xứ và giáo họ sở tại được thực hiện một giờ chầu Thánh Thể bằng tiếng H’Mông và tham gia một phần nghi lễ phụng tự trong Thánh lễ ngày Chúa nhật. Sự hiện diện cùng với tấm lòng sốt sắng, nghi thức trang nghiêm của đoàn đã được cha quản xứ và cộng đoàn hết sức trân trọng, vui mừng và cảm phục.
Trước Thánh lễ, cha quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi đã trân trọng giới thiệu và chào mừng cha phó Phêrô cùng đoàn đại biểu giáo họ Bản Lềnh trong những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Cha gửi lời thăm hỏi tới toàn thể bà con giáo dân Bản Lềnh, mong mối tình kết nghĩa giữa hai giáo họ ngày càng bền chặt và thăng tiến trong tinh thần mến Chúa, yêu người, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” để Nước Chúa ngày càng lan rộng đến mọi nơi, mọi người trên đất nước Việt Nam và nhân loại toàn cầu.
Chia sẻ trong bài giảng, cha Phêrô Phan Văn Vẻ đã nêu lên ý nghĩa đặc biệt của Mùa Vọng với hai đặc tính: chờ đợi Con Một Thiên Chúa giáng sinh và hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày cánh chung. “Mùa Vọng được coi như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi”. Vì thế, mỗi người Kitô hữu cần phải luôn tỉnh thức để đón Chúa và thực hiện lời Chúa trong đời sống hằng ngày bằng việc giữ vững đức tin, giữ luật Giáo hội, làm nhiều việc lành phúc đức, tránh xa các việc làm trái lương tâm đạo đức, thói hư tật xấu; tích cực xây dựng Giáo hội và xã hội vì “một nền hòa bình đích thực trong tình thương yêu của Đức Kitô”. Cha cũng chân thành cảm ơn cha quản xứ, ban hành giáo và bà con giáo họ Hợp Lực đã dành sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt đối với giáo họ Bản Lềnh trong thời gian qua và buổi chầu lượt hôm nay. Cha mong tình huynh đệ ấy sẽ bền chặt và phát triển hơn nữa để Nước Chúa ngày càng rộng mở khắp miền xuôi và miền ngược trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Ngày Chầu lượt và Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí vui tươi, sốt sắng và thắm thiết tình cảm anh em trong đại gia đình Nhà Chúa.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.