Thứ sáu, 29/03/2024

Sùng Đô: Làm phép nhà thờ, mừng bổn mạng và công bố quyết định thành lập chuẩn xứ

Cập nhật lúc 10:50 05/12/2019
WGPHH - Ngày 03.12.2019, cha quản xứ và cũng là cha quản hạt Nghĩa Lộ - Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha Micae Lê Văn Hồng và cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển - Nguyên quản nhiệm giáo xứ Vĩnh Quang - Giáo họ Sùng Đô, cha phó xứ Sapa Phêrô Nguyễn Trường Giang, quý cha trong giáo hạt, đại diện ban thường vụ các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân giáo xứ Đồng Lú, Nghĩa Lộ, Vĩnh Quang, Vàng Cài, quý vị đại biểu, quý khách gần xa cùng toàn thể cộng đoàn giáo dân Sùng Đô đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn: làm phép nhà thờ, công bố quyết định thành lập chuẩn xứ, và mừng bổn mạng Thánh Phanxicô Xaviê.
Sau biến cố đổ sập ngôi nhà nguyện của giáo họ Sùng Đô do bão lũ, sạt lỡ xảy ra cách đây hơn một năm. Được sự quan tâm của Đức cha Gioan Maria, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Nguyên Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, quý cha và quý vị ân nhân xa gần đã giúp đỡ ủng hộ về tài chính, công sức. Đến nay ngôi nhà thờ mới của Sùng Đô đã được hoàn thành trong niềm hân hoan vui sướng của những người con trong giáo xứ người H'Mông này.
Ngôi thánh đường mới được xây dựng trên khuôn viên diện tích đất nhà xứ cũ và đã được cơi nới mở rộng thêm. Kể từ ngày cha phó Antôn Nguyễn Tân Hợi được bổ nhiệm đặc trách giáo họ Sùng Đô, mọi công việc của giáo họ đã được đổi thay, từ đời sống đức tin đến cơ sở vật chất. Khi cha mới lên Sùng Đô vì nhà thờ bị sập, chưa có nơi thờ phượng dâng lễ, chưa có chỗ ở, các công trình phụ trợ không đảm bảo, nên cộng đoàn phải đưa cha đi ở nhờ một gia đình giáo dân, và khi cử hành các Thánh lễ cũng cũng tại một gia đình giáo dân cho mượn nhà. Thế  nhưng, sau một thời gian ngắn cha đã xây dựng các công trình phụ trợ để hỗ trợ cho việc xây dựng nhà thờ. Và hơn 8 tháng thi công đến nay ngôi nhà thờ mới đã chính thức được hoàn thành với chiều dài 28m, chiều rộng 10m, tháp chuông cao hơn 22m. Do đó, hôm nay cả cộng đoàn như vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc khi cha quản hạt cùng quý cha đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới, mừng lễ bổn mạng và mừng giáo họ được nâng lên thành giáo xứ.
Các ý nguyện trong Thánh lễ, những lời chia sẻ của cha Giuse đều hướng tới tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân hai Đức cha, quý cha và quý ân nhân đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ để giáo xứ có được như ngày hôm nay. Cha cũng nhắc nhở cộng đoàn hãy tri ân Thiên Chúa và quý ân nhân bằng việc siêng chăm cầu nguyện, vun trồng đời sống đức tin, thực hành các việc bác ái, đẩy mạnh công tác truyền giáo, và đoàn kết yêu thương nhau, để xây dựng giáo xứ Sùng Đô ngày một vững mạnh, trưởng thành về mọi mặt.
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện ban hành giáo đã có những lời cảm ơn chân thành trong niềm vui và cả những giọt nước mắt hạnh phúc. Sau đó, mọi người cùng nhau chung vui với giáo xứ Sùng Đô trong bữa tiệc thắm đượm tình huynh đệ.

Một số hình ảnh:

Giuse Trần Xuân Thủy