Thứ sáu, 26/04/2024

Đức cha Gioan Maria dâng Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn và làm phép  khu đất Vườn Thánh của giáo xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 10:45 05/12/2019
WGPHH - Vào lúc 09g00 ngày 04.12.2019, tại Vườn Thánh của giáo xứ Thủy Trạm, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn và làm phép thánh hóa khu đất Vườn Thánh của giáo xứ. Đồng tế với Đức cha có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha quản hạt cũng là cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha phó đặc trách Antôn Nguyễn Đức Hiểu, quý cha quê hương, quý cha trong giáo hạt Tây Nam Phú Thọ. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và đông đảo các thành phần giáo dân trong và ngoài giáo xứ, cũng như sự hiện diện của đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã Sơn Thủy, ban giám đốc Mỏ Pirít Phù Lao, và một số bà con tôn giáo bạn đã đến chung chia niềm vui với giáo xứ.
Vườn Thánh của làng Thủy Trạm nay là giáo xứ Thủy Trạm có từ năm 1913 với diện tích là 13.480m2. Đến nay do nhu cầu sử dụng, các gia đình thuộc giáo họ Đồi Muỗi tự nguyện dâng hiến phần đất của gia đình trước đây được giao để trồng mầu và được sự đồng thuận của phía chính quyền, giáo xứ đã tổ chức mở rộng, quy hoạch, cải tạo và chỉnh trang. Sau gần 4 tháng thi công cách khẩn trương đến nay đã được khánh thành giai đoạn một.
Đúng 09g00, đội trống trắc, đội kèn đồng, ca đoàn và các thành phần giáo dân long trọng rước đoàn đồng tế từ nhà trực của ban quản lý ở dưới cuối Vườn Thánh tiến lên khán đài lễ ở trung tâm khu đất và hân hoan bước vào Thánh lễ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của Thánh lễ và chúc mừng giáo xứ về thành quả tốt đẹp hôm nay. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ sốt sáng, xin Chúa cho các linh hồn đã qua đời mà thân xác yên nghỉ nơi đây được vui hưởng bình an, và xin cho mỗi người chúng ta nêu cao ý thức và tinh thần, tiếp tục hoàn tất các phần việc còn dang dở, để sao cho Vườn Thánh sớm thực sự trở thành “khu đất linh thiêng, vùng đất nghĩa tình”, để tỏ lòng tri ân báo hiếu với các bậc tiền nhân và những người đã ra đi trước chúng ta, cũng như cho chính chúng ta sẽ có một ngày được đưa tiễn tới đây an nghỉ.
Khởi đi từ câu Thánh vịnh: “Tuy họ lấy tên mình mà đặt cho miền này xứ nọ, nhưng ba tấc đất mới thật là nhà, nơi ta ở muôn đời muôn kiếp” (Tv 49, 12), cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chia sẻ cho cộng đoàn thấy sự văn minh và nét đẹp văn hóa đối với những khu đất gọi là Vườn Thánh hay Nghĩa Địa: "Vườn Thánh là khu đất linh thiêng, Nghĩa Địa là vùng đất nghĩa tình, là nơi để chúng ta bày tỏ Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín, là nơi được bảo đảm sự bình đẳng cho hết thảy mọi người. Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây hân hoan vui mừng vì Vườn Thánh khang trang, rộng rãi, quy mô sạch đẹp và anh em con cháu được gặp nhau tay bắt mặt mừng nơi phần mộ của người thân, nhưng chắc chắn cũng sẽ có bao cảm xúc buồn vui lẫn lộn ùa về khi nghĩ đến thân phận làm người của kiếp nhân sinh, nay người mai ta mà như cha nhạc sỹ Kim Long đã viết "Nếu con nhớ vinh quang cùng phúc lộc sẽ nhập nhoà tựa chút khói nhẹ bay. Mà hành trang để con qua vĩnh viễn, có những gì, mong đừng trắng bàn tay”. Vậy chúng ta hãy cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, những người thân yêu và mọi người đã qua đời được hưởng nhan thánh Chúa, và cầu nguyện cho chính chúng ta được ơn luôn tỉnh thức, sẵn sàng để một ngày nào đó được đưa tiễn tới đây cũng được hưởng tròn đầy sự bình an hồn xác.
Sau lời nguyện kết lễ, Đức cha Gioan Maria chủ sự nghi thức làm phép khu đất, và xông hương cây Thánh giá trụ.
Tiếp đến, ông Giuse Nguyễn Bá Chính - Chủ tịch hội đồng giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý cha tiền nhiệm, quý cha quê hương, quý ân nhân, quý chức, ban khánh tiết, quý chính quyền và mọi người đã quan tâm chăm lo, nhiệt thành đóng góp công sức để có thành quả tốt đẹp như hôm nay.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g30 trong bầu khí hân hoan của cả cộng đoàn.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Thủy Trạm