Thứ năm, 25/04/2024

Quý Thầy khóa XVIII - Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội hành hương ngày Khánh Nhật Truyền Giáo tại giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 15:36 21/10/2019
WGPHH - Hàng năm cứ vào dịp tháng 10, Giáo hội dành Chúa nhật thứ ba trong tháng tổ chức ngày Khánh Nhật Truyền Giáo. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Tông thư MAXIMUM ILLUD về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định tháng 10 năm 2019 là tháng thánh Truyền Giáo ngoại thường trong Giáo Hội.
Hòa cùng Giáo hội hoàn vũ, được sự cho phép của Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của cha chủ nhiệm Luca Phạm Văn Huy, ngày 20.10.2019, Chủng sinh khóa XVIII (2012-2020) đã tổ chức hành hương và làm công tác truyền giáo – bác ái tại giáo xứ Tạ Xá và giáo xứ Tiên Phong thuộc giáo phận Hưng Hóa. Nơi đây, thánh Phêrô Phanxicô Nêron Bắc trú ẩn và bị bắt trong thời kì cấm Đạo của vua Tự Đức. Vì thế, quý Cha và quí Thầy muốn đến đây vừa là cơ hội đi lại hành trình truyền giáo của thánh Bắc, vừa là dịp thăm hỏi đời sống bà con giáo dân nơi hai giáo xứ này.
Chuyến đi gồm có cha chủ nhiệm Luca Phạm Văn Huy, cha Gioan Phanxicô Nguyễn Gia Thịnh - Dòng Phanxicô cùng 40 thầy đến từ bảy Giáo phận miền bắc gồm: Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn - Cao Bằng, Phát Diệm, Thái Bình và 1 thầy thuộc Dòng Thánh Gia Long Xuyên. Quý Cha và quý Thầy xuất phát lúc 05g30 từ Cơ sở Cổ Nhuế - Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Trên hành trình, đoàn viếng pháp trường Năm Mẫu (Thị xã Sơn Tây ngày nay) nơi thánh Phêrô Bắc cùng một số các thánh khác chịu xử tử.

Đoàn hành hương đọc kinh viếng
Đoàn hành hương đọc kinh viếng đền các Thánh Tử Đạo tại pháp trường Năm Mẫu (thị xã Sơn Tây)
Đến 09g00, đoàn đến giáo xứ Tạ Xá được sự tiếp đón của Cha phó Giuse Nguyễn Tâm Thoan và thầy Giuse Nguyễn Duy Trường đang mục vụ tại giáo xứ Tiên Phong vì Cha xứ Giuse Chu Văn Khương bận công việc Giáo hạt.
Sau thời gian nghỉ ngơi, viếng thánh Bắc tại gò thánh Bắc - giáo xứ Tạ Xá và viếng nhà thờ Tạ Xá, quý Cha và quý Thầy đi bộ khoảng 2km từ nhà thờ Tạ Xá đến giáo điểm Gò Sồi – giáo xứ Tiên Phong. Giáo điểm Gò Sồi là nơi cha thánh Bắc bị bắt trước khi được giải về Sơn Tây lãnh hồng ân tử đạo.

Viếng
Viếng thánh Bắc tại gò thánh Bắc - giáo xứ Tạ Xá
Tại giáo điểm Gò Sồi, quý cha và quý Thầy được cha xứ Giuse Chu Văn Khương giới thiệu lịch sử ngôi nhà gắn liền với Cha thánh Phêrô trong những ngày cuối đời tại giáo xứ Tiên Phong. Tiếp đến, đoàn được ban hành giáo và bà con giáo dân giáo điểm Gò Sồi tiếp đón trong niềm hân hoan. Sau quãng thời gian trò chuyện, quý Thầy chia thành 4 nhóm đi thăm một số gia đình ở đây nhờ sự giúp đỡ của quý ban hành giáo.

Quý Thầy thăm viếng
Quý Thầy thăm viếng những người ốm đau bệnh tật
Cao điểm của chuyến hành hương là Thánh lễ. Thánh lễ được cử hành vào đúng 12g00 do Cha chủ nhiệm Luca Phạm Văn Huy chủ tế. Đồng tế có Cha xứ Giuse Chu Văn Khương và Cha giáo Gioan Phanxicô Nguyễn Gia Thịnh. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì Cộng đoàn Mến Thánh Giá giáo xứ Tạ Xá cùng bà con giáo xứ Tiên Phong và Tạ Xá.

Sau Thánh lễ, quý Cha và quý thầy chụp hình lưu niệm tại giáo điểm Gò Sồi. Sau đó, đoàn chia tay bà con giáo dân đi thăm Cộng đoàn Mến Thánh Giá – giáo xứ Tạ Xá và trở về nhà xứ Tạ Xá dùng bữa trưa với Cha xứ, Cha phó và giáo xứ lúc 13g30.
Buổi chiều từ 14g30 – 17g00, quý thầy chia thành 8 nhóm đến thăm các gia đình khó khăn, những người bệnh tật trong 8 giáo họ tại giáo xứ Tạ Xá nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Cha xứ và quý ban hành giáo. Lúc 17g00, quý Cha và quý Thầy chào Cha xứ và giáo xứ lên xe trở về Đại Chủng viện để chuẩn bị cho một tuần mới.

Những hình ảnh khác:

Giuse Nguyễn Phú Đạo