Thứ sáu, 29/03/2024

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long dâng lễ kính Đức Mẹ Mân Côi tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 16:26 09/10/2019
WGPHH - Tối Chúa nhật ngày 06.10.2019, tại quảng trường giáo xứ Nỗ Lực, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long dângThánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – quan thầy của giáo xứ. Đồng tế với ngài có cha xứ Giuse Lê Ngọc Nghi cùng với sự tham dự của trên 2000 bà con giáo dân.
Đúng 19g00, cha xứ Giuse cùng toàn thể cộng đoàn đã long trọng rước kiệu tượng Đức Mẹ xung quanh quảng trường trong âm vang tiếng kèn, trống của ban kèn đồng, tiếng hát của ban ca đoàn nhà xứ và lời kinh nguyện của bà con giáo dân.
Đúng 8g00, Thánh lễ được cử hành do Đức cha Anphong chủ tế. Toàn thể cộng đoàn hân hoan chào đón ngài bằng những tràng vỗ tay giòn giã. Thật là một niềm vinh dự và cảm động vì từ trước đến nay, ngài vẫn coi Nỗ Lực là quê hương thứ hai của mình. Đức cha bày tỏ niềm vui mừng khi được dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi quan thầy, ngày hội lớn nhất của làng, sau thời gian ngài rời Giáo phận nhà để nhận nhiệm sở mới. Ngài nói: Tôi vui mừng vì Nỗ Lực càng ngày càng thăng tiến không chỉ về đời sống vật chất của bà con được nâng cao mà quan trọng hơn là đời sống Đức tin rất vững vàng và phát triển, thể hiện rõ trong cuộc rước cung nghinh Đức Mẹ buổi tối hôm nay.
Chia sẻ trong bài giảng , Đức cha Anphong đã nêu bật ý nghĩa cao cả của ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi của Giáo hội hoàn vũ nói chung và giáo xứ Nỗ Lực nói riêng. Với sự soi sáng, quan phòng của Thiên Chúa mà Nỗ Lực đã chọn Đức Mẹ Mân Côi làm Quan thầy riêng của mình. Trong đời sống con người, dù ở bất kỳ dân tộc, đất nước nào thì hình tượng người mẹ hiền vẫn luôn được tôn vinh. Trải từ đời này qua đời khác, tình mẫu tử là nguồn cảm hứng bất tận cho bao siêu phẩm âm nhạc, thi ca... Thế mà Đức Mẹ lại còn là Mẹ Thiên Chúa - Đấng đã thương yêu loài người đến độ hy sinh cả mạng sống mình trên thập giá – thì tình yêu thương của Mẹ đối với chúng ta còn cao cả, rộng lớn đến chừng nào! Vì vậy, trên 4 thế kỷ qua, chính nhờ ơn soi dẫn, dìu dắt, yêu thương của Mẹ Thiên Chúa mà giáo họ, giáo xứ Nỗ Lực đã vượt qua bao nhiêu gian nan, thử thách để có ngày hôm nay. Đức cha đã kể ra nhiều sự kiện sinh động trong lịch sử Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam để minh chứng cho sức mạnh vô biên của Đức Mẹ trong việc giúp đỡ những ai cậy trông tuyệt đối vào Người. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh ý nghĩa cao siêu của tràng chuỗi Mân Côi và việc lần hạt Mân Côi đối với đời sống người Kitô hữu trong thời buổi hiện nay, khi ba thù đang rình rập và ra sức tấn công chúng ta dưới bao hình thức khôn lường. Nếu mỗi người Kitô hữu biết  sống trong Chúa và gắn bó, cậy trông Đức Mẹ, chúng ta sẽ chiến thắng tất cả! Ngài gợi ý cộng đồng giáo dân nên thành lập các “nhóm cầu nguyện bằng việc lần hạt Mân Côi” tùy theo độ tuổi và điều kiện sinh hoạt thường ngày. Làm được như vậy là chúng ta đã thực hiện lời truyền dạy năm xưa của Đức Mẹ tại Fatima, như lời ca chúng ta thường hát trong tháng Mười này: “Mẹ nhắn nhủ người đời, hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu tâm, hãy năng lần hạt Mân côi...”
Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân côi quan thầy đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và đầm ấm, vui tươi, trong tình đoàn kết yêu thương, gắn bó của những con người cùng chung quê cha đất tổ.
Cuối buổi lễ, đại diện ban tổ chức đã chân thành cảm ơn Đức cha, cha quản xứ, quý thầy, quý dì, quý đại biểu và toàn thể cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ; cảm ơn các bộ phận chức năng đã quan tâm, hưởng ứng, thực hiện tốt các công việc được giao để Thánh lễ mừng quan thầy – Ngày hội truyền thống của làng - đạt được những kết quả mong muốn.
Cộng đoàn ra về trong niềm hân hoan đón nhận hồng ân Thiên Chúa và tình thương yêu của Đức Mẹ Mân Côi.
Theo các tài liệu lịch sử và những khảo cứu khá công phu, giáo xứ Nỗ Lực đã được đón nhận Tin Mừng từ năm 1599 (đời vua Lê Thế Tôn; 1573-1599). Sử sách đã ghi lại: Địa danh làng “Nỗ Lực” đã có từ thuở sơ khai, thời các Vua Hùng mở nước và còn được coi là “một phòng tuyến phía Nam” của Nhà nước Văn Lang xưa. Nỗ Lực được gọi là “Nhà xứ”vào năm 1710. Nhà thờ xứ tôn kính Thánh bổn mạng là Đức Mẹ Mân Côi, hàng năm tổ chức lễ quan thầy vào ngày 7/10 và được coi như ngày hội lớn của làng. Ngày này, những người con sinh ra từ làng Nỗ Lực dù ở đâu đều hướng về quê cha đất tổ với tấm lòng tri ân sâu sắc trong tình yêu thương của Đức Mẹ quan thầy. Có thể nói, giáo xứ Nỗ Lực là một trong những nơi được đón nhận Tin Mừng sớm không chỉ đối với giáo phận Hưng Hoá mà còn đối với Giáo hội Việt Nam. Trải dài trên 400 năm, qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, người dân giáo xứ Nỗ Lực vẫn vững lòng tin ở Thiên Chúa, sống hoà thuận, bác ái, tôn trọng và giữ gìn truyền thống đạo đức cha ông trên con đường xây dựng quê hương tốt đời, đẹp đạo. Đặc biệt trong những năm gần đây, Nỗ Lực là một trong những giáo xứ được Bề trên Giáo phận đánh giá có nhiều thăng tiến về đời sống đức tin, có nền kinh tế ổn định, phát triển; an ninh, trật tự đảm bảo, ít tệ nạn xã hội; sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, đặc biệt là việc trang bị và trau dồi kiến thức giáo lý cho các em ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công trình trong khuôn viên nhà xứ được đầu tư xây dựng khang trang, đẹp đẽ như: Quảng trường Đức Mẹ Mân Côi, Nhà học Giáo lý, Núi đá Đức Mẹ, Nhà mục vụ v.v... Người dân Nỗ Lực luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng: giáo xứ, giáo họ Nỗ lực có được như ngày nay chính là nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự bầu cử cách riêng của Đức Mẹ quan thầy.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.