Thứ năm, 25/04/2024

Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ hành hương Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót tại giáo xứ Hòa Bình

Cập nhật lúc 16:42 07/10/2019
WGPHH – Thứ Sáu đầu tháng, ngày 04.10.2019, giáo hạt Đông Nam Phú Thọ đã tổ chức buổi hành hương về Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót thuộc giáo xứ Hòa Bình để lãnh nhận ơn Toàn xá. Có 19 giáo xứ trong giáo hạt tham gia cuộc hành hương này với số thành viên lên tới gần 2000 người.
Từ lúc 03g00 sáng, khi làng quê, phố xá còn chìm trong giấc ngủ ngon, màn sương đầu thu bao phủ mịt mờ, từng đoàn xe ô tô đã nối nhau lên đường về với lòng thương xót Chúa. Trên xe, bà con giáo dân sốt sắng đọc kinh sáng, lần chuỗi Mân Côi, kinh cầu Lòng thương xót mà quên đi chặng đường dài hàng trăm cây số. Nhiều bà, nhiều chị vẫn thường hay bị say xe, ấy vậy mà đi hành hương về Nhà Chúa thì lại chẳng làm sao, thấy mình khỏe hơn là đằng khác nữa. Sự hào hứng, phấn khởi của cộng đoàn còn được nhân lên bởi lẽ đây là dịp hiếm có trong đời được đón nhận hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa, mặt khác sẽ còn được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi rừng Hòa Bình cũng như ngôi thánh đường nguy nga mới được xây dựng mà cha quản xứ và những người đi trước đã giới thiệu. Trời thật chiều lòng người: thời tiết mùa thu mát mẻ, không nắng nóng cũng không mưa, đường xá khô ráo, qua cửa kính ô tô có thể ngắm nhìn những dãy núi chập chùng, xanh biếc ẩn hiện sau làn sương trắng lững lờ như dải lụa. Phong cảnh thật nên thơ.
Chưa đến 7g00 sáng, các đoàn đã đến địa điểm hành hương. Từ dưới đường quốc lộ ngước nhìn lên: ngôi Đền Thánh hiện lên nguy nga giữa một triền đồi khá bằng phẳng. Trước cửa thánh đường là Tượng Lòng Chúa Thương Xót được vây quanh bởi hàng trăm người đang sốt sắng đọc kinh cầu nguyện. Chúa giang đôi bàn tay nhân từ đón nhận lòng tín thác của con cái Người.

Ngôi thánh đường khá rộng mà vẫn không đủ chỗ ngồi. Mọi người vui vẻ, trật tự ngồi trên sân, ngoài hành lang, chăm chú lắng nghe cha quản xứ Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ trong giờ tĩnh tâm. Ngài phân tích và giải nghĩa về những vấn đề chung quanh “Bảy mối tội đầu” mà mỗi giáo hữu tự liên hệ đến bản thân mà xét mình ăn năn thống hối, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, rước lễ là những điều kiện bắt buộc phải có để lãnh nhận ơn Toàn xá hôm nay.

Cha Giuse Lê Đoài Túc chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa cao cả của Lòng Thương Xót Chúa dành cho nhân loại. Chính Ngài vì Tình yêu và Lòng thương xót đã đổ máu mình ra trên cây thập giá, nhận lấy cái chết đau đớn, tủi nhục ê chề để cứu chuộc nhân loại. Chúa đã nói: Không có tình yêu nào cao cả, vĩ đại hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống của mình vì người mình yêu. Để đáp lại lòng thương xót đó, mọi người chúng ta hãy noi gương đời sống của Thánh nữ Maria Faustina Kowalska để chạy đến cùng Chúa, cầu nguyện, tín thác vào Chúa và thực hành lời Chúa răn dạy trong chính cuộc sống của mình. Cha chúc cho đoàn nhận được nhiều hồng ân Thiên Chúa trong dịp Hội Thánh mở kho thiên linh này. Sau phần chia sẻ và tĩnh tâm, các đoàn hành hương đã cung kính chầu Mình Thánh Chúa. Tại các tòa giải tội, mọi người xếp hàng ngay ngắn, trật tự, kiên trì chờ đến lượt mình và vui vẻ nhường các cụ già, chị em có bầu xưng trước.

Vào lúc 10g00, Thánh lễ được cha Trưởng hạt Đông Nam Phú Thọ Giuse Lê Ngọc Nghi chủ tế và quý cha đồng tế.
Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ với mọi người về dụ ngôn người chủ chiên đã bỏ lại chín mươi chín con chiên của mình trên đồng để đi tìm một con chiên bị lạc (Luca 15,1-10) để minh chứng cho Lòng thương xót của Chúa với những ai lầm đường lạc lối. Chúa cứu vớt tất cả khồng chừa một ai, không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp xã hội, dân tộc, tôn giáo... miễn là họ có lòng ăn năn thống hối chạy đến với Chúa xin Người chấp nhận và tha thứ. Thực hiện lời dạy của Người, chúng ta hãy có lòng khoan dung và tha thứ cho những ai có lỗi với mình, bởi chính mình cũng không tránh khỏi những khi lầm lạc cách này hay cách khác nhưng đã được Chúa thứ tha. Chúng ta hãy cùng đồng hành với Chúa trong tình yêu và lòng thương xót tất cả mọi người chung quanh như lời kinh Lạy cha mà chúng ta vần đọc hàng ngày.

Cuối lễ, cha Trưởng hạt đã chân thành cảm ơn cha xứ giáo xứ Hòa Bình, quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì, ban hành giáo, ban tổ chức và cộng đoàn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn hành hương của giáo hạt hôm nay.
Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn đã rộn vang lên bài ca “Bao la tình Chúa” với lời tri ân tha thiết “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man... ôi tình tuyệt vời”. Mọi người ra về trong niềm vui sướng khôn nguôi và chắc chắn ở trên các xe, lòng tri ân Thiên Chúa sẽ được họ gửi gắm vào những lời kinh cầu nguyện tạ ơn Tình yêu thương và Lòng thương xót của Người.

Một số hình ảnh:

Gioan  Nguyễn Công Hoan