Thứ ba, 16/04/2024

Mong muốn thành lập điểm sinh hoạt tôn giáo tại xã Xuân Tầm, Phong Dụ Hạ và Phong Dụ Thượng - Văn Yên - Yên Bái

Cập nhật lúc 09:23 04/09/2019
WGPHH - Sáng thứ bảy ngày 31.08.2019, cha quản xứ An Thịnh Phêrô Nguyễn Đình Đền, đã đến thăm và động viên các hộ gia đình Công giáo tại ba xã: Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ và Xuân Tầm. Ba xã này cách nhà xứ An Thịnh trên 50 km, trực thuộc giáo họ Đông An nhưng cũng cách giáo họ Đông An 30 km. Cùng đi với cha xứ có hai cha phó là cha Phaolô Lê Phú Quốc và cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh; hai đại diện của hội đồng giáo xứ là ông Giuse Phạm Văn Ngọc, ông Phêrô Vũ Đăng Linh và anh chuyên phụ trách về việc truyền giáo Giuse Nguyễn Thái Hòa, cùng ông trưởng ban hành giáo họ Đông An Trần Văn Vững.
Phái đoàn xuất phát từ nhà xứ An Thịnh lúc 08g00 cùng ngày trong hoàn cảnh thời tiết khó khăn: mưa to, lũ lớn và đường xá mấp mô nhưng vì đã hẹn trước nên cha xứ và mọi người vẫn cố gắng đi.
Khi tới nơi đã hẹn trước, cha xứ và phái đoàn cùng giáo dân tại ba xã trên đã tâm sự trong tương quan của những người con nói chuyện với vị cha chung. Trong buổi nói chuyện này, cha xứ động viên các con chiên của mình cố gắng sống đức tin bằng những việc đạo đức như cùng nhau đọc kinh chung tại các tư gia và tại mỗi gia đình. Cũng nhân dịp này, các tín hữu nơi đây cũng mong muốn có được một nơi sinh hoạt để có thể nâng đỡ và cùng nhau sống đức tin.
Đáp lại sự khao khát của đoàn chiên, cha xứ cùng những người hữu trách đã bàn bạc và quyết định sẽ thành lập một giáo điểm sinh hoạt tôn giáo. Sau đó, cha quản xứ đã rà soát lại số nhân danh Công giáo tại ba xã để làm thủ tục báo chính quyền địa phương và đăng ký điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung.
Ba xã hiện nay có 35 hộ Công giáo, 79 nhân danh, nhiều hộ chỉ còn bố hoặc mẹ sống đạo. Bà con giáo dân nơi đây đa số đa số là người Hà Nam và xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê, Phú Thọ lên làm ăn sinh sống. Tuy nhiên cũng có một số người Công giáo ở các xã như An Thịnh, Mậu Đông… tham gia công tác xã hội nên ngại sinh hoạt tôn giáo.
Việc đi lại tại ba xã trên thật sự là rất khó khăn. Vì vậy, để có thể xây dựng một điểm sinh hoạt tôn giáo nơi đây, đòi hỏi phải có sự cố gắng của cả chủ chiên lẫn đoàn chiên, sự đồng thuận của các cấp chính quyền để bà con Công giáo nơi đây có nơi sinh hoạt tôn giáo ổn định.
Chúng ta cùng nhau cầu nguyện để những cố gắng của cha xứ và bà con giáo dân nơi đây được Thiên Chúa chúc lành.

Sau đây là một vài hình ảnh:

Lm. Phêrô Nguyễn Đình Đền

Giáo phận Vĩnh Long chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự hội nghị thường niên kỳ I - 2024
​Lúc 15g00, ngày 14/4/2024, Giáo phận Vĩnh Long hân hoan chào đón quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận dự Hội Nghị Thường Niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ họp lần thứ I năm 2024