Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ tạ ơn Tân linh mục Giuse Nguyễn Trung Thông tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 07:39 01/09/2019
WGPHH - Sáng 29.08.2019, tại quảng trường Đức Mẹ Mân Côi giáo xứ Nỗ lực, xã Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Thánh lễ tạ ơn của Tân linh mục Giuse Nguyễn Trung Thông đã được tổ chức trọng thể.
Ngay từ 7g00 sáng, các đoàn đại biểu đại diện các giáo xứ, giáo họ, hội đoàn, gia đình ân nhân trong và ngoài giáo phận; chính quyền, mặt trận, cơ quan, đoàn thể, nhà trường... của tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì và địa phương sở tại đã đến chúc mừng Tân linh mục với những lẵng hoa tươi thắm và những món quà đầy ý nghĩa.
Tân linh mục Giuse Nguyễn Trung Thông sinh năm 1982, tại quê hương Nỗ Lực - mảnh đất đã có chiều dài lịch sử trên 4 thế kỷ được đón nhận Tin Mừng của Thiên Chúa, trong một gia đình nông dân thuần túy, nhưng giàu truyền thống Đức Tin. Cha là con út trong gia đình có 07 anh chị em. Thân phụ của cha – ông cố Giuse Nguyễn Thành Tường đã từng nhiều năm tận tụy với công việc phục vụ giáo xứ. Ngay từ tuổi ấu thơ, cậu bé Thông đã mơ ước được dấn thân vào con đường phục vụ cho Chúa và Giáo hội. Vì thế, suốt những năm học phổ thông, cậu vừa học kiến thức vừa đến với các cha, các thầy, các dì để bồi dưỡng thêm giáo lý, là một lễ sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ và khiêm nhường. Biết được chí hướng của con mình, ông bà cố đã gửi gắm cậu cho cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, lúc đó làm chánh xứ Nỗ Lực dìu dắt, dưỡng dục. Tốt nghiệp phổ thông, anh Giuse Nguyễn Trung thông thi đỗ vào Đại học vì có suy nghĩ rằng: vốn kiến thức xã hội và khoa học kỹ thuật sẽ giúp mình vững vàng hơn trên con đường phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội sau này. Nhờ hồng ân Chúa, sự quan tâm dạy dỗ của các đấng bề trên, đặc biệt là cha nghĩa phụ Phêrô, thầy Giuse Nguyễn Trung Thông đã được tuyển chọn vào học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.
Sau gần 10 năm học hành, phấn đấu, ước mơ bấy lâu của thầy đã thành hiện thực: ngày 27.08.2019, cùng với 8 thầy phó tế, thầy đã được Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa truyền chức linh mục. “Chúa là nguồn vui của con!”(TV42,4) là châm ngôn sống và hành động mà cha đã chọn cho mình. Niềm vui và vinh dự này không chỉ dành riêng cho cha, cho gia đình, dòng tộc, người thân, bạn bè mà còn là niềm vui, hạnh phúc cho cộng đoàn Giáo phận vì có thêm một vị chủ chăn mới. Đặc biệt, với quê hương làng Nỗ Lực, vinh dự này còn được nhân lên hơn nữa, bởi lẽ cha là vị linh mục thứ 21 mà Chúa đã ban cho, đã và đang phục vụ Giáo hội Chúa trên mọi miền đất nước.
Đúng 8g30, ban kèn đồng, ban ca đoàn nhà xứ đã long trọng rước Tân linh mục và đoàn đồng tế tiến ra lễ đài trong niềm vui hân hoan của trên 1000 giáo dân, thân nhân, đại biểu và khách mời.
Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Giuse ngỏ lời cảm ơn quý cha, quý vị đại biểu và toàn thể cộng đoàn đã tới tham dự lễ và chúc mừng Tân linh mục trong ngày lễ đầu tiên của đời linh mục trên quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy hiệp thông cầu nguyện trong Thánh lễ mở tay này để Tân linh mục cần mẫn và vững bước trên con đường giữ gìn và mở mang nước Chúa.
Trong bài giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng đã chia sẻ niềm vui với cha mới, đặc biệt với quê hương Nỗ Lực vì các cụ xưa vẫn có câu: “Đất có vàng không bằng làng có cha!”. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui và vinh dự ấy là một nghĩa vụ và trách nhiệm lớn lao mà linh mục phải đảm nhận: đảm nhận trong đức vâng phục đấng Bề trên, trong tinh thần phục vụ tha nhân, dấn thân lặng lẽ chuyên cần trong thực thi lời Chúa để trở thành “một mục tử nhân lành”, “một ngọn hải đăng thắp sáng trên đại dương mênh mông sóng gió” và phải “nên giống Chúa mọi đàng”. Có thể nói đó là những “tiêu chí” cơ bản đòi hỏi ở mỗi linh mục, đồng thời cũng là kỳ vọng của giáo dân đối với vị chủ chăn của mình. Mặc dù vậy, linh mục cũng là con người, là thành viên của cuộc sống xã hội nên không khỏi có những khi mỏng giòn, yếu đuối. Vì vậy, mỗi giáo dân chúng ta cần phải thương yêu và bảo vệ linh mục của mình bằng nhiều hình thức như chia sẻ khó khăn, góp ý chân tình... để các ngài thêm sức mạnh trên con đường phục vụ, hoàn thành sứ mệnh Chúa trao ban, để  các  ngài vững bước “đi giữa thế gian, mà giảng dạy, mà tha thứ, mà yên ủi, mà tế lễ, mà nối lại mối giây cực thánh kết hợp tình yêu Thiên Chúa với quả tim loài người” như lời kinh chúng ta thường nguyện cầu.
Trong niềm thành kính và tri ân, toàn thể cộng đoàn đã cùng quỳ gối đọc kinh cầu cho Tân linh mục. Nguyện xin Chúa ban nhiều hồng ân và sức mạnh để Tân linh mục phục vụ mọi người và trở nên “chứng nhân sống động mang hình ảnh của Chúa”.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, với tấm lòng thành kính, Tân linh mục Giuse dâng lên lời cảm tạ Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh Giuse quan thầy và các thánh trên trời đã tuyển chọn và phù hộ cho bản thân để có ngày hôm nay. Trong niềm tri ân sâu sắc, cha đã chân thành cảm ơn các đấng bề trên giáo phận, cha nghĩa phụ, quý cha, quý thầy, quý dì, cha mẹ, anh chị em trong gia đình, các thầy cô giáo, bạn bè, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã dành cho mình sự nuôi dưỡng, dạy dỗ, thương yêu, cầu nguyện, giúp đỡ tận tình trong những năm qua, nhất là sự hiện diện trong Thánh lễ này. Cha mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự thương yêu, giúp đỡ ấy trong suốt cuộc đời để hoàn thành tốt bổn phận của mình trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng, giữ gìn và mở mang Nước Chúa.
Thánh lễ tạ ơn kết thúc trong bầu khí vui mừng và tâm tình tri ân.

Một số hình ảnh:

Ga N.C.Hoan