Thứ năm, 25/04/2024

Mừng lễ bổn mạng và ngày thành lập giáo họ Thanh Hương – giáo xứ  Lương Sơn

Cập nhật lúc 09:25 17/07/2019
WGPHH - Sáng ngày 16.07.2019, giáo họ Thanh Hương tổ chức Thánh lễ mừng bổn mạng Đức Mẹ núi Carmêlô và ngày ra mắt thành lập giáo họ, do cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy chủ tế, cùng với sự tham dự của đại diện các giáo xứ: Lương Sơn, Trại Sơn, Hoàng Xá, Thủy Trạm, và bà con giáo dân trong giáo xứ.
Giáo họ Thanh Hương nằm trên địa bàn xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Bà con giáo dân nơi đây gồm các gia đình quê gốc ở Hoàng Xá, Trại Sơn, Thủy Trạm và một số địa phương khác đến định cư, lập nghiệp khoảng 40 năm trở lại và sống trải dài trên địa bàn khoảng 8 km theo dọc quốc lộ 70b, thuộc xã Hương Cần với 24 hộ, 113 nhân danh. Đến năm 2011, hội đồng giáo xứ Trại Sơn cùng cha Giuse Lê Ngọc Nghi, quản xứ Hoàng Xá cùng cha Phêrô Trần Văn Phúc, đặc trách giáo xứ Trại Sơn thống kê, quy tụ số giáo dân ở đây và số giáo dân ở xã Tân Lập sinh hoạt chung lấy tên là giáo họ Tân Hương (Tân Lập và Hương Cần) trực thuộc giáo xứ Trại Sơn. Thánh lễ đầu tiên được cử hành chung tại nhà cụ Giuse Lê Huy My vào ngày 20 tháng 05 năm 2011. Ngày 21 tháng 11 năm 2011, bề trên giáo phận cho thành lập giáo xứ Lương Sơn được tách ra từ giáo xứ Hoàng Xá, nên chuyển giáo họ này về giáo xứ Lương Sơn.
Tuy nơi đây được cử hành Thánh lễ thường xuyên, nhưng vì nhiều lý do nên chưa được chính quyền công nhận và hoạt động công khai. Ngày 05 tháng 06 năm 2019, cha quản xứ Lương Sơn cùng hội đồng giáo xứ và Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa có văn bản đề nghị đến các cơ quan chính quyền xã Hương Cần và huyện Thanh Sơn xin hoạt động ở cấp giáo điểm. Đến ngày 16 tháng 06 năm 2019 đã được chính quyền chấp thuận, công nhận và cho hoạt động với tên gọi là giáo điểm Thanh Hương nhận tước hiệu Đức Mẹ Núi Camêlô làm quan thày, và đặt địa điểm dâng lễ, cầu nguyện tại nhà riêng của ông Giuse Đỗ Chí Hòa. Đây là địa điểm gần trung tâm xã nằm trên quốc lộ 70b rất thuận tiện cho việc đi lại của bà con giáo dân.
Trong niềm vui cũng như trong tâm tình tạ ơn, sáng ngày 16.07.2019, giáo họ Thanh Hương tổ chức Thánh lễ mừng bổn mạng Đức Mẹ núi Carmêlô và ngày ra mắt thành lập giáo họ.
Thánh lễ diễn ra tốt đẹp và kết thúc lúc 10g30, trong tình hiệp thông, chan hòa niềm vui của bà con giáo dân. Từ đây cộng đoàn giáo họ Thanh Hương yên tâm để sinh hoạt tôn giáo trong đời sống hằng ngày. Cầu chúc cho bà con giáo dân nơi đây luôn hăng say giữ đạo, sống đạo và truyền đạo, để giáo họ ngày một thăng tiến hơn.

Những hình ảnh:

Gioan Nguyễn Văn Bảy