Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Nhà Nguyện Camelo

Cập nhật lúc 10:14 19/04/2019
WGPHH - Vào lúc 18g00 ngày 18.04.2019, tại nhà nguyện Camelo, trụ sở giáo phận Hưng Hóa đã diễn ra Thánh lễ Tiệc Ly. Cha Anton Trần Anh Tuấn chủ tế Thánh lễ. Đồng tế có cha Emmanuel Trần Quang Khương, cha Giacobe Nguyễn Văn Thơm, (OMI), quý sơ, quý thầy, quý chủng sinh của giáo phận Kontum và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã nói đến tầm quan trọng của Thánh lễ Tiệc Ly: Giáo hội tái diễn lại bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ khi xưa. Đây là thời điểm Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục, để qua đó Ngài tiếp tục hiện diện với nhân loại cho đến ngày tận thế.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Emmanuel đã nói nên ý nghĩa của Tuần Thánh, đặc biệt qua trình thuật Tin Mừng nói về sự  thương khó của Chúa Giêsu, giúp chúng ta suy gẫm tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại và cho mỗi người chúng ta. Hôm nay Chúa Giêsu ăn bữa tiệc cuối cùng với các môn đệ trước khi bước vào cuộc thương khó. Trong bữa tiệc, Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho mười hai môn đệ, để đã dạy chúng ta về sự khiêm nhường, tự hủy, cách riêng là bài học yêu thương mà Chúa muốn các môn đệ năm xưa và muốn chúng ta hôm nay phải sống đức yêu thương trọn hảo này. Qua đó, cha mong muốn Tam Nhật Thánh trở nên ý nghĩa hơn qua việc chúng ta thực thi giới răn yêu thương cách cụ thể, đó là bớt phần ăn chay của mình trong ngày mai để giúp đỡ người nghèo, những người kém may mắn hơn chúng ta.
Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức rửa chân cho 12 vị tông đồ. Cha chủ tế đến từng vị tông đồ, cúi xuống và rửa chân cho các ông.
Sau lời nguyện kết lễ là nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa đến Nhà Tạm đặt bên dưới cung thánh. Không gian thánh thiêng, huyền diệu với những giây phút thinh lặng, trầm lắng, cộng đoàn kẻ đứng người quỳ, sốt sắng hiệp thông với Chúa Giêsu trong tâm tình cầu nguyện ở Vườn Cây Dầu năm xưa.
Sau khi kiệu Mình Thánh Chúa sang nhà tạm, cộng đoàn cùng nhau làm giờ thánh chung. Sau đó, các đoàn thể và các cộng đoàn thánh hiến thay nhau làm giờ thánh cho tới 12g00.

Mốt số hình ảnh:

Cộng đoàn Camelo

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.