Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh Lễ Làm Phép Dầu Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Vĩnh Quang

Cập nhật lúc 21:46 16/04/2019
WGPHH – Vào lúc 9g00 sáng nay, thứ Ba Tuần Thánh, ngày 16.04.2019, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã cử hành Thánh lễ Làm Phép Dầu, tại nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang. Đồng tế trong Thánh lễ, có linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa và một số linh mục ngoài giáo phận giúp mục vụ Tuần Thánh trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ, có quý thầy, quý dì và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận.
Do địa bàn giáo phận Hưng Hóa trải dài trên 10 tỉnh thành của vùng Tây Bắc Việt Nam. Vì thế, từ nhiều năm qua, Đức Giám mục giáo phận đã quyết định mỗi năm có thể cử hành Thánh lễ Làm Phép Dầu tại một nhà thờ không phải là Nhà thờ Chính tòa, để bà con giáo dân trong giáo phận đều có cơ hội tham dự. Năm nay, nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang được chọn làm nơi để cử hành Thánh lễ đặc biệt này.
Giáo xứ Vĩnh Quang được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ 20, trên địa bàn tổ 6, thị trấn Nông Trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Lúc mới đầu, giáo xứ chỉ có khoảng 50 hộ gia đình và gần 300 giáo dân sinh sống tại ngôi làng gọi là Bản Hẻo. Nhưng từ năm 1905 đến 1938, giáo xứ được coi sóc bởi hai cha người Pháp thuộc Hội Thừa sai Paris có tên Việt Nam là Cố Vĩnh và Cố Quang. Từ đó, tên của giáo xứ được ghép bởi tên của hai cha lại thành “Vĩnh Quang”.
Trải qua quá trình hình thành và phát triển, hiện nay giáo xứ đã có 940 gia đình và 3.656 nhân danh đang sinh sống tại 7 giáo họ, 3 giáo khu, 4 giáo điểm, trải dài hơn 100 km trên địa bàn 13 xã, 2 thị trấn thuộc hai huyện Mù Căng Chải và huyện Văn Chấn, trong đó có hơn 900 đồng bào công giáo là dân tộc H'Mông.
Dù là một giáo xứ thuộc vùng xa xôi hẻo lánh và có nhiều khó khăn, nhưng hôm nay được vinh dự đón tiếp Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa về tham dự Thánh lễ Làm Phép Dầu và cầu nguyện cách riêng cho các linh mục trong giáo phận nhà.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho cộng đoàn thấy Thánh lễ Làm Phép Dầu hôm nay nhắc nhớ hồng ân vô giá Thiên Chúa đã tuyển chọn toàn dân kitô hữu trở nên dân tư tế của Ngài. Cách riêng, trong hàng ngũ dân tư tế cộng đồng ấy, Thiên Chúa lại tuyển chọn các giám mục, linh mục tham dự vào chức tư tế thừa tác để phục vụ anh chị em tín hữu theo gương Đức Kitô. Và để có thể chu toàn được nhiệm đó, các ngài rất cần đến ơn Chúa trợ lực. Vì thế, Đức cha mời gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các linh mục trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế và cho cả giám mục là chính ngài cũng trở nên hình ảnh ngày càng sống động và trung thực hơn của Đức Kitô là tư tế, mục tử, tôn sư và tôi tớ của mọi người.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria đã nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ về sự hiệp thông giữa các thành phần dân Chúa. Trước hết ngài nói về trách nhiệm của hàng giáo sĩ là để phục vụ những cộng đoàn được giao phó. Vì vậy các linh mục phải chu toàn phận vụ của mình là: Dạy giáo lý, cử hành các bí tích, và là những người thường trực cầu nguyện… Qua đó, ngài xin cộng đoàn cầu nguyện cho hàng linh mục và giám mục. Ngài nói: sau lời cầu nguyện là ân huệ hàng đầu mà anh chị em giáo dân dành cho chúng tôi thì chúng tôi xin anh chị em một vài ân huệ tiếp sau: trước tiên là sự thông cảm cho thân phận con người yếu kém của chúng tôi… sau là đừng nài ép chúng tôi làm những công việc ngoài phận vụ… và cuối cùng, ngài nhắc nhở mọi người ý thức trách nhiệm và giúp các linh mục chu toàn nhiệm vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi. Cuối bài giảng, ngài nói lên một trong những ý nghĩa của Thánh lễ Làm Phép Dầu là dịp để cả giáo phận thể hiện mối liên hệ hiệp thông giữa các thành phần dân Chúa trong giáo hội địa phương cũng như trong một gia đình. Mọi người đều là anh chị em, mỗi người đều có trách nhiệm trong công việc chung của cả nhà mà Thiên Chúa là Cha chung, tất cả hợp nhất trong tình thần phục vụ.
Ngay sau bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria mời gọi các linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày lãnh nhận chức linh mục; đồng thời mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho hàng giáo sĩ được đầy tràn ân sủng, và luôn trung thành với sứ vụ của mình.
Sau nghi thức lặp lại lời tuyên hứa của các linh mục là phần Làm Phép Dầu. Sáu thầy phó tế rước các bình dầu và bánh rượu tiến lên bàn thờ trong lời ca của bài “Ôi Đấng Cứu Độ”. Các thầy giới thiệu với Đức Giám mục ba loại dầu sẽ được truyền phép hôm nay. Đó là: dầu để thánh hiến thành Dầu Thánh Chrisma (SC), Dầu Bệnh nhân (OI) và Dầu Dự tòng (OS).
Tiếp đó, Đức cha Gioan Maria đọc lời nguyện làm phép Dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng (OS) và thánh hiến Dầu Thánh (SC).
Sau phép lành cuối lễ, Dầu Thánh được rước vào phòng thánh của nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g45. Sau Thánh lễ, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và tu sinh lưu lại dùng cơm với giáo xứ.

Một số hình ảnh:

Những khoảnh khắc đẹp trong ngày lễ làm phép Dầu Thánh:

BTT giáo phận Hưng Hóa