Thứ tư, 17/04/2024

Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Sơn Vi - giáo xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 14:25 03/04/2019
WGPHH - Sáng ngày 02.04.2019, giáo họ Sơn Vi thuộc giáo xứ Thủy Trạm đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Thánh lễ do cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt và cũng là cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương, cha Piô Ngô Phúc Hậu, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý hội đồng giáo xứ và ban hành giáo, quý ân nhân, thân nhân, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của các đại biểu chính quyền huyện Thanh Thủy và xã Sơn Thủy, ban hộ tự Chùa Đại Bi và bà con tôn giáo bạn.
Giáo họ Sơn Vi ra đời năm 1922, lúc đầu có 5 hộ gia đình và trên 20 nhân danh. Việc xây dựng nhà thờ trải qua những bước thăng trầm cùng với lịch sử của giáo họ.
Năm 1925, cha già Giuse Đặng Hữu Lượng cho giáo họ tháo dỡ nhà thờ làm bằng vật liệu tranh tre nứa lá của giáo họ Mè Suối về dựng lại ở khu đất do cha Huyền dâng hiến để làm nơi thờ phượng, nhưng nhà thờ này bị xuống cấp nhanh do vật liệu kém. Năm 1928, được giáo họ Phù Lao giúp đỡ vật liệu và công thợ, giáo họ làm lại ngôi nhà thờ mới bằng gỗ, 5 gian, lợp bằng lá cọ. Nhưng đến năm 1949 thì bị quân Pháp đốt cháy mất trong một lần càn quét vào Làng vì nghi có che giấu cán bộ Việt Minh. 9 năm sau, năm 1958, giáo họ mới làm lại được ngôi nhà thờ mới cũng bằng gỗ, lợp lá cọ, và năm 1968 đã bị đổ sập trong một cơn bão lớn. Tổn thất này của giáo họ lại rơi vào đúng thời kỳ xã hội có những biến động lớn về cơ chế chính sách, đó là nhà thờ, đình, chùa ở nhiều nơi bị biến thành nhà kho, nhà trông giữ trẻ, cửa hàng mua bán, công sở làm việc…, thì khu đất nhà thờ của giáo họ cũng bị sát nhập vào khu quy hoạch đất canh tác của tập thể. Từ đó, 22 năm liền giáo họ không còn nơi thờ tự. Mãi đến năm 1990, đáp ứng nhu cầu chính đáng của bà con giáo dân trong giáo họ, chính quyền đã cấp đổi lại khu đất để giáo họ làm nơi thờ tự, chính là khu đất hiện nay. Cũng trong năm đó (1990), được cha già Phaolô Nguyễn Khắc Hy lo liệu và cổ vũ cùng với sự giúp đỡ không nhỏ của giáo họ Thủy Trạm, giáo họ lại xây được ngôi nhà thờ cấp 4, có 6 gian, nhưng cũng vẫn là thời kỳ còn khó khăn về kinh tế nên thiếu xi măng, sắt, và các vật liệu như gạch, ngói, tre, gỗ thì chất lượng không tốt, do đó không bảo đảm cho việc sử dụng hôm nay. Vì thế, được sự quan tâm, lo liệu của cha quản xứ Giuse và cha phó đặc trách Phêrô, giáo họ đã tiến hành làm các thủ tục theo chính sách hiện hành và hôm nay khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới này.
Ngay từ rất sớm, các đoàn đại biểu của huyện, xã, các tổ chức đoàn thể, bà con tôn giáo bạn, quý hội đồng giáo xứ, ban hành giáo, các hội đoàn trong và ngoài giáo hạt tới chúc mừng và chung chia niềm vui với giáo họ.
Đúng 8g15, rước đoàn đồng tế từ nhà cụ Giuse Đỗ Thế Tuyên - cựu trùm của họ giáo, trên đoạn đường khoảng 300m tiến về lễ đài trong khu đất xây dựng nhà thờ. Sau khi cha chủ tế làm phép khu đất và viên đá đầu tiên, ngài cùng với cha quản hạt, cha phó đặc trách, ông chủ tịch xã, ông trưởng ban hành giáo họ, ông thợ cả và ông đại diện cho các ân nhân lần lượt đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Sơn Vi trước sự chứng kiến và vui mừng của toàn thể các thành phần tham dự. Sau nghi thức, cộng đoàn hân hoan bước vào Thánh lễ tạ ơn.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế cho cộng đoàn thấy nhà thờ là nơi quy tụ mọi người đến để thờ phượng Thiên Chúa cũng như lãnh nhận những ơn lành Ngài ban. Cha mời gọi cộng đoàn sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho công trình xây dựng nhà thờ giáo họ Sơn Vi được mọi sự bình an và sớm hoàn thành, nhất là cho đời sống đức tin và đức ái của bà con giáo dân nơi đây luôn được triển nở, để trở nên những ngôi nhà thờ sống động của Chúa giữa trần gian này.
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ với cộng đoàn về việc thờ phượng một mình Thiên Chúa trong Chân Lý và Sự Thật. Đặc biệt, ngài cho thấy cộng đoàn hôm nay hân hoan vui mừng khởi công xây lại nhà thờ mới to hơn, đẹp hơn và chờ đợi ngày hoàn thành, thì chớ gì mỗi người chúng ta cũng biết khích lệ nhau và cùng bắt tay vào việc nâng cấp tâm hồn, cải thiện đời sống, để khi có nhà thờ mới, chúng ta đến nhà thờ đông hơn, và cùng nhau thờ phượng Thiên Chúa, lãnh nhận các ơn lành Ngài ban, hầu mai sau được hưởng hạnh phúc trên nước trời.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Giuse Đỗ Thế Linh đại diện cho họ giáo, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý cha, quý thầy, quý dì, quý đại biểu chính quyền và tôn giáo bạn cùng toàn thể cộng đoàn đã tới hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và chung chia niềm vui với giáo họ Sơn Vi trong ngày hôm nay.
Xin Thiên Chúa chúc lành cho công trình xây dựng ngôi nhà thờ này được mọi sự tốt đẹp và sớm được hoàn thành.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Thủy Trạm

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.