Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo họ Mù Cang Chải lần đầu tiên Chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

Cập nhật lúc 16:17 29/03/2019
WGPHH - Vào sáng Chúa nhật 3 Mùa chay ngày 24.03.2019, giáo họ Mù Căng Chải hân hoan tổ chức phiên chầu lượt đầu tiên của mình theo lịch phụng vụ của giáo phận, tại cửa hàng gia đình ông Nguyễn Ngọc Khánh, một giáo dân nhiệt thành từ giáo xứ Thủy Trạm lên đây làm ăn và lập nghiệp.
Đến tham dự ngày chầu lượt với giáo họ Mù Cang Chải hôm nay có một số anh chị em đến từ các giáo điểm trong vùng như: Ngã Ba Kim, Nậm Khắt, Nậm Có, Khau Phạ và Lao Chải, và các giáo họ trong xứ như: Vàng Cài, Nậm Búng và Gia Hội cũng như Ca đoàn nhà xứ. Đặc biệt còn có giáo họ Xóm Chuối, thuộc giáo xứ Đồng Xa đã đến hiệp thông trong ngày chầu lượt theo tinh thần kết nghĩa giữa một giáo họ miền xuôi trợ giúp cho một giáo họ miền núi còn nhiều khó khăn như giáo họ Mù Căng Chải.
Chương trình chầu Mình Thánh Chúa được cộng đoàn thay phiên nhau chầu từ lúc 8g30.
Thánh lễ tạ ơn vào lúc 11g00, do cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế.
Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Bề trên giáo phận đã thương cho giáo họ Mù Căng Chải được chầu Thánh Thể lần đầu tiên để cầu nguyện cho giáo phận, giáo xứ, giáo họ và quê hương đất nước. Đồng thời, cha cũng cho thấy đây là sự kiện vui mừng đặc biệt có một không hai cho giáo họ non trẻ của chúng ta, nơi có cả người Kinh và H’Mông sinh sống.
Được biết Mù Căng Chải là một giáo họ xa xôi nhất của giáo xứ Vĩnh Quang, cách nhà xứ 100 km và cách Tòa Giám mục Hưng Hóa gần 300 km, được hình thành từ một số giáo dân từ các tỉnh miền xuôi và một số ở giáo xứ Vĩnh quang lên làm ăn sinh sống khoảng hơn chục năm nay; còn giáo dân người H’Mông thì mới theo đạo được vài ba năm nay nhờ công cuộc loan báo Tin Mừng cho anh chị em dân tộc.
Hiện nay giáo họ Mù Cang Chải có 31 gia đình với khoảng 160 giáo dân, trong đó có 62 người H’mông, và vì chưa có nhà nguyện nên mỗi khi cử hành Thánh lễ đều phải mượn tạm nhà dân.
Nhờ nỗ lực đối thoại tích cực của Bề trên giáo phận và cha xứ với chính quyền địa phương trong những năm gần đây, cùng với sự cố gắng của bà con giáo dân sở tại mà hôm nay có được giáo họ Mù Căng Chải đang dần dần hình thành và đi vào ổn định về mặt sinh hoạt tôn giáo.
Hy vọng giáo họ Mù Cang Chải sẽ là vùng đất tiềm năng cho công cuộc Loan báo Tin Mừng đi ra vùng ngoại biên của miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Một số hình ảnh:

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.