Thứ năm, 25/04/2024

Mục vụ ơn gọi tại giáo xứ Bách Lộc, Chúa nhật III Mùa Chay, ngày 24.03.2019

Cập nhật lúc 07:36 26/03/2019
WGPHH - Khi bầu trời gợn lên từng chùm vẩn đục thì cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân nữa sắp qua đi. Cái tiết trời se se lạnh cuối xuân thật thích hợp với khung cảnh Mùa chay này. Mùa để sám hối ăn năn. Mùa trở về với Thiên Chúa.
Cũng trong tâm tình đặc biệt này, quý cha giáo và 26 anh em Tiền Chủng viện đã có một buổi gặp gỡ chia sẻ về ơn gọi cho các bạn thiếu nhi 5 giáo xứ: Bách Lộc, Sơn Tây, Sơn Lộc, Phú Nghĩa (Ba Vì), Yên Khoái­, đầy kỉ niệm và ý nghĩa.
Bảy giờ sáng ngôi nhà thờ cổ kính đã nhuốm màu rêu phong lộ ra vẻ trầm mặc dưới bầu trời trắng đục tại giáo xứ Bách Lộc. Thế nhưng, trong cái vẻ thâm nghiêm ấy là một không khí rộn ràng của các bạn trẻ đang háo hức chờ đón một buổi gặp gỡ vô cùng hấp dẫn. Tiếng hát cất lên, những bài hát sâu lắng, thấm đượm tâm tình Mùa chay do ca đoàn các bạn thiếu nhi các giáo xứ phục vụ bắt đầu cho thánh lễ CN III Mùa chay thật sốt sáng. Từ bạn đọc sách, bạn hát đáp ca, bạn ca trưởng cho đến các bạn ca viên…mọi thứ được chuẩn bị rất kĩ lưỡng càng làm cho không khí thánh lễ thêm sốt sáng. Bài Tìn Mừng trong thánh lễ nói về sự sám hối và ăn năn để được sống. Qua bài giảng truyền cảm của Cha giáo Đa-minh, các bạn thiếu nhi nhận được nhiều ý tưởng để sống trong Mùa chay thánh này.
Khi thánh lễ kết thúc cũng là khoảng thời gian tiếp tục được mong đợi. Chương trình bắt đầu với 15 phút sinh hoạt của các chú tu sinh cùng các bạn thiếu nhi và huynh trưởng. Dưới sự dẫn dắt khéo léo và hài hước, các chú tu sinh đã tạo cho các bạn thiếu nhi và huynh trưởng không khí vui tươi. Bằng những trò chơi vui nhộn và các băng reo ròn rã. Dường như những nụ cười đã xóa tan vẻ ngại ngùng và đánh bật khoảng cách giữa các bạn thiếu nhi, huynh trưởng giữa các giáo xứ với nhau cũng như với các chú tu sinh. Bên cạnh đó là những ánh mắt ngưỡng mộ, những tràng pháo tay kèm theo lời trầm trồ khen ngợi sau mỗi bài hát do các chú tu sinh trình bày. Đặc biệt hơn cả là bài cử điệu vô cùng ấn tượng do chính các bạn huynh trưởng các giáo xứ càng làm cho mọi người gắn kết. Tất cả đều hòa chung trong tiếng cười. Không khí vui tươi đã làm cho mọi người đều hiệp nhất trong một tinh thần - tinh thần trong Chúa Kitô.
Tuy nhiên, quan trọng nhất trong phần thứ hai này là bài chia sẻ của Cha giáo Đaminh Giuse Nguyễn Thiết Thắng và thời gian chia sẻ nhóm của các em cùng các chú tu sinh. Những điều được chia sẻ đều xoay quanh chủ đề: làm thế nào để nhận ra ơn gọi, cách thức nuôi dưỡng để theo đuổi ơn gọi. Một sự hào hứng hiện rõ trên khuôn mặt của các em thiếu nhi, huynh trưởng qua việc chăm chú nghe những lời chia sẻ từ Cha giáo cũng như từ những chia sẻ về ơn gọi của các chú tu sinh trong các nhóm. Sự quan tâm về ơn gọi được thể hiện rõ hơn của các bạn qua các câu hỏi hồn nhiên nhưng cũng đầy tò mò, ví dụ như: “tại sao các dì đi tu thì được trông trẻ, còn các cha thì không?” hay “Đi tu có nên học đại học trước không”…Các câu hỏi đều được Cha giáo giải đáp chi tiết. Thật vui mừng khi các bạn trẻ biết quan tâm đến ơn gọi, đến mục đích sống trong tương lai. Đây là một dấu hiệu cực kì tốt không những cho giáo xứ mà còn là niềm hy vọng cho cả Giáo phận. Bởi lẽ, trước những thách thức của xã hội và của thời đại, việc các bạn trẻ lung lạc và đánh mất niềm tin là rất dễ xảy ra. Nhưng, xin tạ ơn Chúa đã luôn luôn ở bên giúp sức củng cố niềm tin cho các em để các em nhận định chính xác về ơn gọi Ki-tô hữu của mình.
Kết thúc buổi sinh hoạt, Cha xứ đã chu đáo chuẩn bị cho các em và các chú tu sinh một bữa trưa thân mật. Bữa trưa thịnh soạn với món “tiếng cười”, món “niềm vui” món “gắn bó”. Bữa cơm hiệp nhất.
Chào nhau bằng những nụ cười, bằng những cái vẫy tay đầy luyến tiếc. Nhưng mọi tình yêu, mọi kỉ niệm đều in lại trong tâm trí. Mọi sự gắn kết, mọi tình cảm đều gửi đến nhau qua những lời cầu nguyện của chúng ta lên với Thiên Chúa – Đấng sẽ hoạch định mọi nẻo đường cho chúng ta.

Một số hình ảnh trong ngày gặp mặt:

Cha Đaminh Giuse Nguyễn Thiết Thắng gặp gỡ và chia sẻ với các em về ơn gọi tu trì

Các em chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ về ơn gọi dâng hiến

Cùng nhau chia sẻ bữa ăn trong yêu thương và hiệp nhất

Giuse Nguyễn Ngọc Anh
                        TCV khóa XVII