Thứ năm, 25/04/2024

Đức cha Gioan Maria cử hành nghi thức rước hài cốt các Thánh Tử Đạo nhân ngày chầu lượt của Nhà thờ Chính tòa

Cập nhật lúc 10:13 18/03/2019
WGPHH – Sáng Chúa nhật 2 Mùa chay, ngày 17.03.2019, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự nghi thức cung nghinh hài cốt các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Hôm nay cũng là ngày giáo xứ nhà thờ Chính tòa chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận.
Hiện diện trong ngày lễ hôm nay còn có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn cũng là cha xứ nhà thờ Chính tòa, cha Piô Ngô Phúc Hậu, cha Antôn Cao Trung Trực, cha Giuse Đỗ Minh Chấn, thầy Phó tế Giuse Nguyễn Văn Chính, quý thầy, quý dì, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Ngày chầu lượt được cha phó Giuse đặt Mình Thánh Chúa từ lúc 06g00. Sau đó, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Sơn Lộc, và các giáo họ trong giáo xứ thay phiên nhau cử hành các giờ chầu Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng.
Nghi thức cung nghinh hài cốt Thánh Tử Đạo Phêrô Vũ Văn Truật, Thánh Phêrô Trương Văn Đường, và Thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc, được bắt đầu vào lúc 9g30, do Đức cha Gioan Maria chủ sự. Đoàn rước được khởi hành từ hang đá Đức Mẹ, vòng quanh khuôn viên rồi tiến vào nhà thờ trong sự thành kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã sống và để lại cho chúng ta một gia sản đức tin thiêng liêng, cao quý.
Sau nghi thức cung nghinh hài cốt các Thánh Tử Đạo, toàn thể cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ Chúa nhật 2 Mùa chay.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho thấy bài Tin Mừng theo thánh Luca 9, 28 – 36 thuật lại việc Chúa Giêsu biến hình trên núi để tỏ vinh quang của Ngài cho các tông đồ, nhằm hỗ trợ đức tin cho các ông khi Ngài sắp bước vào cuộc tử nạn. Và hôm nay cũng như mọi ngày cho đến tận thế, Chúa Giêsu vẫn biến hình một cách mầu nhiệm khi làm cho bánh và rượu trở thành Mình, Máu Thánh Người mỗi khi chúng ta cử hành Thánh lễ. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban thêm nhân đức tin cho mỗi người, nhất là luôn biết tôn thờ Chúa trong Bí tích Thánh Thể với dấu chỉ nhỏ bé, đơn sơ như Chúa đã biến hình, để mai ngày chính chúng ta cũng được biến hình từ chỗ con người hèn mọn thế gian trở thành vinh sáng trên thiên quốc cùng với Ngài.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ câu Lời Chúa: "Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người", cha Piô Ngô Phúc Hậu giúp cộng đoàn hiểu lời nói đó của Chúa Cha không phải chỉ dạy cho 3 ông tông đồ, mà còn dạy cho cả Êlia và Môsê nữa. Nghĩa là tất cả Cựu ước, Tân ước và các sứ ngôn đều phải nghe lời Đức Giêsu dạy. Bởi vì chỉ một mình Đức Giê su mới là Thầy dạy, và chỉ một mình Đức Giêsu mới là mạc khải trọn vẹn của Chúa Cha mà thôi.
Nhân ngày giáo xứ nhà thờ Chính tòa cung nghinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha Piô đặc biệt nhấn mạnh về gương tử đạo của “bé Dần”, tại tỉnh Phú Yên, thời cấm đạo vua Tự Đức. Mặc dù chỉ là một bé gái mới 14 tuổi, nhưng đứng trước bao lời ngon ngọt dụ dỗ đến những lời đe dọa, những cực hình dã man và khủng khiếp nhất như là án bá đao, tức là phải chịu xẻo từng miếng thịt theo tiếng trống, cho đủ trăm miếng rồi mới chém đầu,… Vậy mà bé Dần đã kiên quyết nói không: không chối Chúa, không bỏ đạo cho dù phải đổ máu, chấp nhận bị xẻ thịt và hy sinh mạng sống mình. Qua đó, cha Piô cho thấy đạo của chúng ta hôm nay được xây dựng trên những giọt máu của các thánh tử đạo, trong đó có bé Dần. Cha mời gọi cộng đoàn cũng như các em nhỏ hãy biết noi gương bé Dần sẵn sàng hy sinh, chịu đựng gian khổ, giúp đỡ cha mẹ để trở thành người tốt và người theo đạo tốt, hầu làm chứng cho Chúa trong cuộc sống mỗi ngày.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ có lời tri ân Đức cha, quý cha, quý dì và cộng đoàn đã hiệp thông với giáo xứ trong ngày rước hài cốt các Thánh Tử Đạo cũng như ngày chầu lượt thay mặt giáo phận. Đặc biệt, vị đại diện bày tỏ tâm tình biết ơn và sự lưu luyến đối với cha phó Giuse, vì ngài sắp chia tay giáo xứ để nhận nhiệm vụ nơi giáo xứ mới. Đáp lời, cha phó Giuse nói lên lòng biết ơn về sự nâng đỡ của cha xứ Phêrô, sự cộng tác tích cực của quý dì và toàn thể cộng đoàn trong những ngày tháng mà cha phục vụ tại giáo xứ. Cha Giuse xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha, để cha có thể chu toàn sứ vụ nơi giáo xứ mới.
Nguyện xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi người trong giáo xứ chúng con luôn biết noi gương các ngài, can đảm nói không với tội lỗi, với các tệ nạn xã hội, với những thói hư tật xấu, và những cám dỗ, cho dù phải chịu mất mát thua thiệt trong cuộc sống đời nầy, để mai sau xứng đáng được lãnh vòng hoa chiến thắng và chung hưởng vinh quang với các ngài trên thiên quốc.

Một số hình ảnh:

BBT giáo phận Hưng Hóa

Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 5 Phục Sinh năm B
Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.