Thứ tư, 24/04/2024

Giáo Xứ Bằng Giã: Thánh Lễ An Táng Bà Cố Anna Nguyễn Thị Hoàn – Thân Mẫu Của 5 Nữ Tu

Cập nhật lúc 16:26 13/03/2019
WGPHH - Vào lúc 14g00 thứ Ba, ngày 12.03.2019, tại nhà thờ giáo xứ Bằng Giã, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đã chủ tế Thánh lễ an táng cho bà cố Anna Nguyễn Thị Hoàn – thân mẫu của 5 nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và Tu Hội Thánh Tâm. Đồng tế với ngài có hơn 40 cha, 3 thầy phó tế và sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ cùng bà con lương giáo trong cũng như ngoài giáo phận.
Bà cố Anna Nguyễn Thị Hoàn là một giáo dân gương mẫu về mọi mặt, và là thân mẫu của 5 nữ tu. Bà cố đã ra đi bình an trong Chúa lúc 06g00 ngày 11.03.2019, sau 85 năm hành trình dương thế.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện mời gọi cộng đoàn trong tình hiệp thông cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ an táng để cùng với bà cố dâng lời kinh tạ ơn và xin Thiên Chúa tha thứ những thiếu sót hầu dẫn đưa bà cố vào hưởng nhan thánh Chúa.
Chia sẻ trong phần giảng lễ, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh nói rằng: “Qua sự ra đi của Bà cố, điều quan trọng với tất cả chúng ta không phải là sống hay chết, sống bao lâu, làm gì, mà là sống thế nào và chết ra sao? Đó mới là điều quan trọng”. Dựa vào gương sống và cái chết của Chúa Giêsu, cha Giuse đưa ra hai nhân vật trái ngược nhau giữa Saddam Hussein và Têrêsa Calcuta: quyền bính với phục vụ, chống đối và ủng hộ, cuộc sống và cái chết… Cha nhấn mạnh, “nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều đại ca vị vọng, nhiều tướng tá, nhiều vị lãnh đạo lớn bé, nay nắm quyền thì hét ra lửa, mai đã hầu tòa hoặc vào tù. Mặt chỉ biết cúi xuống không dám nhìn người thân. Thử hỏi cuộc sống như thế có ích gì cho đời được bao nhiêu? Mọi toan tính cuối cùng cũng trở thành trò cười trước mặt Thiên Chúa, vì tư tưởng và cách tính của Chúa khác con người”.
Với bà cố Anna đây, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nơi vùng quê thiếu thốn, vất vả: không địa vị, vô quyền bính, chẳng giàu sang, cũng không chức tước. Cả cuộc đời lam lũ gió sương, chỉ để làm trọn thiên chức làm mẹ và cho các con. Bà đã biết chọn cho mình một cách sống. Quả phúc của bà là 10 người con, trong đó 5 tu sĩ nữ hiện đang phục vụ Giáo hội: 1 Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, 1 Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và 3 Tu Hội Thánh Tâm. Thử hỏi nếu gia đình nào cũng có 50% thành viên trong gia đình quảng đại dâng mình phục vụ Chúa và Giáo hội, dù đơn giản chỉ là tham gia Ban hành giáo, các Hội đoàn thôi, thì Giáo hội và xã hội chắc đã khá và khác lắm rồi. Giáo hội, giáo xứ biết ơn công lao và sự quảng đại của gia đình bà cố. Bà cố đã về với Chúa trong sự an nhiên tự tại như một ngọn đèn tỏa sáng cho đến chút dầu cuối cùng. Chút dầu của yêu thương, của tình mẹ và của người con Chúa với con, cháu và với mọi người.
Qua sự ra đi của bà cố, lại nhớ đến lời dặn: “Khi con được sinh ra, mọi người cười trong khi con khóc. Hãy sống thế nào để khi con chết đi, mọi người khóc trong khi con cười”
Cuối Thánh lễ, dì Maria Nguyễn Thị Vĩnh, nguyên Tổng Phụ Trách Hội Dòng MTG Hưng Hóa – đại diện gia đình tang quyến, có lời tri ân sâu sắc đến quý cha, quý thầy, quý Hội dòng, quý cấp chính quyền địa phương, quý chức, quý ban ngành đoàn thể trong và ngoài giáo xứ Bằng Giã.
Cha Giuse Chu Văn Khương – Quản hạt Tây Bắc Phú Thọ đã cử hành Nghi thức phó dâng và từ biệt. Sau đó, cộng đoàn tiễn đưa linh cữu Bà cố Anna đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Vườn Thánh của họ đạo. Tại đây, thầy phó tế Giuse Trần Minh Trọng đã cử hành các nghi thức sau cùng.
Nguyện xin Chúa nhân lành tha thứ các lỗi lầm thiếu sót và đón nhận Bà cố Anna vào hưởng nhan thánh Chúa.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Bằng Giã

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.