Thứ tư, 24/04/2024

Giáo Xứ Thủy Trạm: Khai Mạc Mùa Chay Thánh

Cập nhật lúc 09:49 07/03/2019
WGPHH – Vào lúc 7g15 sáng thứ tư ngày 06.03.2019, giáo xứ Thủy Trạm đã long trọng tổ chức Thánh lễ Tro khai mạc Mùa Chay Thánh. Thánh lễ do cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương chủ tế, cùng với sự tham dự đông đảo các thành phần giáo dân trong toàn giáo xứ. Ngoài ra, còn có Thánh lễ Tro, dành riêng cho các em thiếu nhi vào lúc 19g15 cùng ngày.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nói: "Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo hội bước vào Mùa Chay Thánh. Mùa Chay là mùa để chúng ta ăn năn sám hối, trở về làm hòa với Thiên Chúa và với tha nhân. Mùa Chay cũng là thời điểm để chúng ta hành động cụ thể và sử dụng hữu hiệu 3 phương thuốc mà Chúa đã đưa ra cho chúng ta, đó là ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái. Vậy chúng ta hãy nâng tâm hồn lên, dâng Thánh lễ và cầu nguyện sốt sáng để đón nhận một Mùa Chay Thánh đúng nghĩa và đem Mùa Chay vào suốt hành trình của cuộc sống để nối lại mối tương quan với Chúa.”
Giảng trong Thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của việc sức tro. Sức tro trên đầu là một nghi thức, một cử chỉ để diễn tả một trong những mục tiêu của Mùa Chay, đó là ăn năn sám hối và trở về. Bên cạnh đó, cha cũng cho thấy việc ăn chay là để giúp mỗi người làm chủ bản thân, cảm nghiệm sự yếu đuối của mình, thông cảm với tha nhân, đặc biệt là với những người nghèo. Hơn nữa, cách ăn chay đẹp lòng Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở các hình thức bề ngoài, nhưng điều quan trọng hơn cả là phải chay lòng "hãy xé lòng chứ đừng xé áo", nghĩa là phải canh tân đời sống. Nhất là mỗi người phải thực hành việc bác ái cách cụ thể, vì qua sự chia sẻ, giúp đỡ làm cho chúng ta thoát khỏi thói ích kỷ và tham lam, để được hun đúc trong lòng mến. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn hãy thực hành tốt ba việc là ăn chay, cầu nguyện và thực hành bác ái, để Mùa Chay này sẽ giúp chúng ta xích lại gần với Chúa và với tha nhân.
Tiếp đến là nghi thức làm phép tro và sức tro. Mọi người sốt sắng, trang nghiêm đến nhận tro trên đầu để biểu lộ lòng sám hối.
Thánh lễ kết thúc với bài ca "Hãy xé lòng chứ đừng xé áo...", để mời gọi mỗi người phải thay đổi đời sống từ bên trong chứ không phải chỉ hình thức bên ngoài.

Một số hình ảnh:

Hình ảnh Lễ Tro dành cho các em thiếu nhi:

BTT giáo xứ Thủy Trạm

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.