Thứ năm, 25/04/2024

Ca Đoàn Thánh Tâm Giáo Xứ Tuyên Quang Đem Xuân Ấm Đến Vùng Cao

Cập nhật lúc 10:21 14/01/2019
WGPHH - Ngày 11.01.2019, ca đoàn Thánh Tâm giáo xứ Tuyên Quang đi thăm và phát quà tết cho bà con dân tộc Dao Đỏ tại bản Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Một mùa xuân nữa đang về, đang đứng trước cửa nhà và cửa lòng của chúng ta. Vì thế, mọi người cũng như nhà nhà đang háo hức chờ đón một mùa xuân đoàn tụ, sung túc nhất thì ở nơi xa, tại những xã bản vùng cao của Hà Giang bà con đang phải từng ngày, từng giờ chống chọi với cái đói, cái rét. Hơn nữa, giữa rừng núi mênh mông, những con người nơi đây lại càng trở nên bé nhỏ và đơn độc trong những căn nhà xiêu vẹo vì gió bão và thời tiết khắc nghiệt… Và để sưởi ấm phần nào những con tim nơi đây, ngày 11.01.2019, ca đoàn Thánh Tâm giáo xứ Tuyên Quang tới thăm và giao lưu với ca đoàn Cêcilia, giáo xứ Thánh Tâm – Hà Giang thuộc giáo phận Lạng Sơn. Sau đó, cả hai ca đoàn đi thăm và phát quà tết gồm gạo, màn, mắm muối, dầu ăn,…cho bà con dân tộc Dao Đỏ tại bản Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Mặc dù với cái rét cắt da cắt thịt trong những ngày đông cộng với những cơn mưa phùn, nhưng điều đó không thay đổi chương trình đã dự định, không làm giảm lòng nhiệt huyết của các thành viên trong đoàn. Vì thế, đoàn vẫn khởi hành từ lúc 06g00 sáng tại sân nhà mục vụ giáo xứ Tuyên Quang. Đồng hành cùng với đoàn có cha Giuse Dương Quốc Chí, cha Giuse Doãn Văn Huy và thầy xứ Phanxicô Vũ Đức Hạnh. Đoàn cũng mời cha Giuse Đặng Đức Súy, quản xứ Yên Bình, cùng với hai dì Anna Trần Thị Nhung và Maria Phạm Thị Hồng Chiêm thuộc cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Bình, cha Tômasô Trần Văn Tào - phó giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang.
Sau một chặng đường dài, trơn trượt và khó đi, cuối cùng đoàn cũng đến được địa chỉ cần phát quà lúc 11g30, đó là sân ủy ban nhân dân xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là một địa danh có núi cao bao quanh, đời sống bà con dân tộc thiểu số còn nghèo nàn lạc hậu. Khi đến nơi, bà con đã tập trung đông đủ để đón đoàn và nhận quà. Với tấm lòng của các nhà hảo tâm, đoàn có gần 60 phần quà, mỗi phần quà trị giá 400.000 và 05 phần quà cho các gia đình Công giáo, tổng trị giá là trên 24 triệu đồng. Tuy những món quà nhỏ bé không thấm vào đâu so với những khó khăn và nghèo đói của bà con dân tộc Dao Đỏ nơi đây, nhưng phần nào nói lên ý nghĩa của sự sẻ chia “Bầu ơi thương lấy Bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Điều này lại càng đúng hơn với người Kitô hữu “con cùng một cha, chung một mái nhà”, và đây cũng chính là sự kết nối trái tim nhân ái của các ân nhân, các mạnh thường quân, và những cộng tác viên thiện nguyện tới những mảnh đời còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Kết thúc chuyến thiện nguyện đoàn trở về tới Tuyên Quang lúc 19g30, trong niềm hân hoan của các thành viên vì đã làm được một việc rất có ý nghĩa: kết nối những trái tim yêu thương, những tấm lòng nhân ái.
Đoàn thiện nguyện rất mong nhận được sự đồng hành, sẻ chia đầy ắp tình thương, giàu lòng nhân ái của tất cả mọi người, để tiếp tục đem niềm vui, tiếng cười, thêm hơi ấm đến với nhiều điểm khác nữa.

Một số hình ảnh:

Lm. Giuse Doãn Văn Huy