Thứ năm, 25/04/2024

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai (Kỳ 5)

Cập nhật lúc 08:52 05/01/2019
Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung
WGPHH – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.
Đoạn đường từ Cốc Mỳ về Làng Chung khoảng 55 cây số nhưng đường quanh co lồi lõm. Giáo điểm Làng Chung có khoảng 60 nhân danh phần lớn là những người di cư từ miên xuôi lên từ khá lâu. Họ sống lâu trong rừng và ít va chạm nên họ như người rừng. Đến nỗi, con cái của họ không biết nhà thờ là gì và đương nhiên họ không sống Đạo. Một điều phải nhìn nhận rằng việc đào tạo đức tin từ xưa đến nay của chúng ta còn nhiều điều bất cập. Nếu có một chiến lược tốt thì những người di cư như thế này là cơ hội về mặt truyền giáo.
Cách đây vài năm các linh mục và một số giáo dân đã tiếp cận được với họ, rồi tập trung lại thành cộng đoàn nhỏ. Lúc đầu được một hai gia đình. Hiện nay có khoảng 20 gia đình (chưa trọn vẹn). Vì thế, một gia đình có thể có hai bàn thờ bởi mỗi người theo một tôn giáo khác nhau. Cha phó Gioan Khang hàng tuần dâng lễ vào sáng Chúa nhật. Nhà nguyện chưa có nên phải mượn nhà dân dâng lễ.
Chính vì giáo điểm truyền giáo đặc biệt như thế nên Đức cha muốn đến sớm để động viên họ trở về với Chúa và sống đức tin cho tốt. Ngài ân cần hỏi thăm từng người từ già đến trẻ. Có cụ bà 99 tuổi không Công giáo cũng đến dự lễ để nhận quà của Đức cha. Biết cụ tới, Đức cha xuống tận cổng để đón bà cụ. Tuy giáo điểm còn nhỏ bé nhưng cũng làm hang đá và cây thông nhỏ để đón mừng Giáng Sinh. Tưởng cũng nên biết cách năm ngày là đến Giáng Sinh chính quyền địa phương còn không cho làm hang đá và nói: “Muốn làm hang đá phải làm đơn xin phép”. Tưởng xây hang đá mới xin phép chứ làm hang đá bằng bạt tại nhà đâu phải xin phép! Ai có phép đó để cho nhỉ!
Thánh lễ được cử hành lúc 3g00 chiều. Có khoảng 100 người tham dự, vì có những người lương dân đi nhận quà và giáo dân họ Sơn Mãn cũng như họ Bắc Cường tham dự vì biết có Đức cha giáo phận đến dâng lễ. Nghe đọc sách Thánh và hát thánh ca, Đức cha nói rằng: “Giọng họ trong trẻo và hay quá! Rất có triển vọng tại giáo điểm này”. Hôm nay bài đọc thứ nhất được trích trong sách tiên tri Isaia rằng: “Đẹp thay trên đồi núi bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ” (Is 52,7). Thật là phù hợp với những bước chân của những người mục tử.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đã chia sẻ về đề tài Ngôi Lời nhập thể: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời muôn vật được tạo thành, và không có Người thì chẳng có chi đã được tạo thành. Điều đã được tạo tác ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại” (Ga1,1-4). Ngôi Lời đã nhập thể cả 2000 năm nay rồi. Vì thế, chúng ta cần nhập thế vào thế gian để thánh hóa trần gian và đưa họ về với Chúa. Những người tham dự Thánh lễ có đủ mọi tầng lớp, lớn bé, già trẻ. Điều đáng nói là họ tham dự Thánh lễ rất sốt sáng.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha tặng quà cho các bạn trẻ và có những phần quà dành riêng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Được nhận quà đã vui mà được nhận quà của Đức Giám mục giáo phận thì con vui hơn nữa. Vì thế, nhìn khuôn mặt những người nhận quà rạng rỡ. Đức cha đã làm đúng Lời Chúa dạy: “Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu" (Mt 10, 42)
Theo lịch trình ban đầu Đức cha sẽ nghỉ lại tại Cốc Lếu để sáng hôm sau (26/12) sẽ dâng lễ lúc 6g00 để giáo dân giáo xứ Lào Cai có cơ hội mừng lễ Quan Thầy thánh Gioan của ngài (mừng trước một ngày) nhưng vì lý do đặc biệt là ngày 22/12 vừa qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long làm Giám mục chánh tòa giáo phận Vinh nên ngài phải chia tay Lào Cai để về Tòa Giám Mục chúc mừng Đức cha phụ tá. Đây là tin vừa vui nhưng lại vừa buồn. Vui vì Đức cha phụ tá được thăng chức. Buồn vì Đức cha đã gắn bó hơn 5 năm với giáo phận, ngài đi khắp mọi ngõ ngách, bản làng của giáo phận. Đối với các linh mục và mọi thành phần dân Chúa giáo phận Hưng Hóa thì đây là tin buồn nhiều hơn nhưng vẫn cúi đầu vâng theo ý Tòa Thánh.
Khoảng 17g30 Đức cha và đoàn rời Lào Cai đến trạm nghỉ 171 trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai dùng cơm tối, rồi về đến Tòa Giám mục gần 22g00. Kết thúc một hành trình 3 ngày mục vụ Giáng Sinh 2018 tại vùng Tây Bắc tốt đẹp. Với tuổi 75, trong 3 ngày mà Đức cha dâng 5 Thánh lễ và đi đoạn đường khoảng 800 cây số thì quả thật cũng lạ lùng. Tạ ơn Chúa! Cám ơn Đức cha. Xin Chúa ban phúc lành của Chúa cho người đi kẻ ở lại: “Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác” (Ga1,16).

Một số hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành